นายกฯต่อสาย'ทองลุน'ยินดีได้รับเลือกนั่ง'เลขาฯพรรคประชาชนปฏิวัติลาว'

นายกฯต่อสาย'ทองลุน'ยินดีได้รับเลือกนั่ง'เลขาฯพรรคประชาชนปฏิวัติลาว'
22 มกราคม 2564
114

"นายกฯ" ต่อสายยินดี "ทองลุน" ได้รับเลือกเป็น เลขาธิการใหญ่ คณะบริหารงานศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว เชื่อ นำพาปชช. มีความเป็นอยู่ดีขึ้น "ดอน" เผย ยังซื้อไฟฟ้าจาก "สปป.ลาว" ต่อ พร้อมกระจาย "วัคซีนโควิด" ในฐานะประเทศผู้ผลิตให้ทั่วถึงอาเซียน

ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมส.กลาโหมหารือทางโทรศัพท์กับนายทองลุน สีสุลิด (H.E. Mr. Thongloun Sisoulith) นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพื่อแสดงความยินดีในโอกาสที่นายกรัฐมนตรีทองลุนได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่ คณะบริหารงานศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว

โดยนายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวสรุปสาระสำคัญว่า นายกฯ แสดงความยินดีกับการประชุมใหญ่ผู้แทนทั่วประเทศ ครั้งที่ 11 ของพรรคประชาชนปฏิวัติลาวที่สำเร็จลุล่วงด้วยดี และขอแสดงความยินดีกับท่านทองลุนที่ได้รับเลือกเป็นเลขาธิการใหญ่คณะบริหารงานศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความไว้วางใจที่ท่านได้รับจากสมาชิกพรรคประชาชนปฏิวัติลาว เป็นเสียงสะท้อนที่สำคัญอันเป็นผลจากความสำเร็จในการบริหารประเทศของท่านตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา และเชื่อมั่นว่าท่านจะนำพาสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวให้มีความเจริญรุ่งเรือง ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีลาว ได้ขอบคุณที่นายกรัฐมนตรีไทยแสดงความยินดี ไทย-ลาวนับเป็นมิตรประเทศที่มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันเสมอมา ยืนยันจะสานต่อความสัมพันธ์ไทย-ลาวด้วยความมุ่งมั่นต่อไป ในช่วงเวลาที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้การเดินทางไปมาหาสู่กันเป็นไปได้ยาก แต่มีความปรารถนาดีต่อกันเสมอ

นายกรัฐมนตรีชื่นชมความสัมพันธ์ระหว่างไทยและลาวมาตลอดว่าเป็นมิตรประเทศที่มีความใกล้ชิด แน่นแฟ้น มายาวนาน ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้เห็นชอบร่วมกันที่จะจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 70 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน ในรูปแบบที่สามารถดำเนินการได้ในปี 2564 นี้ และมอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของทั้งสองฝ่ายพิจารณากิจกรรมเฉลิมฉลองฯ เพื่อให้เป็นที่รับรู้ของสาธารณชนผ่านช่องทางต่างๆ ในโอกาสนี้ ทั้งสองฝ่ายพร้อมให้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดในการดูแลการเดินทางข้ามแดนระหว่างไทย-ลาวเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย

ทั้งนี้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ เปิดเผยภายหลังการหารือว่า มีการพูดคุยถึงด้านพลังงาน โดยไทยจะซื้อพลังงานไฟฟ้าจากทางสปป.ลาว ต่อไป รวมถึงหารือถึงเรื่องชาวลาวที่อยู่ในประเทศไทย ที่ต่างฝ่ายจะต้องช่วยกันดูแล ให้มีความปลอดภัยหากจะเดินทางเข้ามาก็ต้องทำตามกฎกติกาเพื่ออำนวยให้กลับมาอยู่ในสภาวะเดิม

นายดอน กล่าวว่า นอกจากนั้น ยังมีการพูดคุยถึงสถานการณ์โควิด โดยทางการลาวรับทราบว่าประเทศไทยเตรียมความพร้อมเรื่องวัคซีนโควิด เป็นประเทศที่ซื้อเพื่อนำเข้าและเป็นผู้ผลิตเอง และยังเชื่อมโยงกับWHO ไทยให้คำมั่นว่าจะช่วยเหลือกระจายวัคซีนให้ทั่วถึงในภูมิภาคอาเซียนในฐานะประเทศผู้ผลิต ทางสปป.ลาว เองก็เคยพูดคุยถึงว่าหากประเทศไทยสามารถผลิตวัคซีนได้เองแล้ว ก็จะต้องคิดถึงประเทศในอาเซียนด้วยกัน 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง