คนละครึ่ง เฟส 3 ลุ้นเปิดลงทะเบียนวันไหน? นายกฯ-รมว.คลัง ชี้เงื่อนไขไว้แล้ว

คนละครึ่ง เฟส 3 ลุ้นเปิดลงทะเบียนวันไหน? นายกฯ-รมว.คลัง ชี้เงื่อนไขไว้แล้ว
21 มกราคม 2564
35,552

กระแสความสนใจของประชาชน "คนละครึ่ง เฟส 3" ลุ้นเปิดลงทะเบียนวันไหน? นายกฯ-รมว.คลัง ชี้เงื่อนไขไว้แล้ว

จากกรณีความร้อนแรง ลงทะเบียน "คนละครึ่ง" รอบเก็บตก 1.34 ล้านสิทธิ์ เต็มเร็วภายใน 9 นาที กลายเป็นประเด็นว่า เป็นโครงการที่ประชาชนสนใจมาก ซึ่งต่อมามีรายงานข่าวว่า จากความต้องการของประชาชน เมื่อผู้ใช้สิทธิ "คนละครึ่ง" ครบ 15 ล้านคน คนละ 3,500 บาท ใช้จ่ายได้ตามสิทธิจนถึงวันที่ 31 มี.ค. จำนวนลงทะเบียนครบ 15 ล้านสิทธิ์ ตามเป้าหมาย และต้องรอประเมินผลว่าประชาชนมีการใช้จ่ายมากหรือน้อยอย่างไร หากไม่เป็นไปตามเป้าหมายก็อาจเปิดโครงการ คนละครึ่ง เฟส 3 ได้ หากจะเริ่มใหม่ก็ต้องพิจารณาในเดือน เม.ย.-พ.ค.

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า รัฐบาลโดยกระทรวงการคลังพร้อมพิจารณาเปิดโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 หากเห็นว่า โครงการดังกล่าวสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและเป็นประโยชน์กับประชาชนได้

“เราไม่เคยบอกว่า จะไม่ต่อหรือไม่ทำต่อ ต้องดูว่า กำลังซื้อประเทศมีหรือไม่ ประชาชนได้ประโยชน์หรือไม่ ถ้าได้ประโยชน์รัฐบาลก็พร้อมพิจารณา แต่ทำให้ประชาชนตื่นตัว รู้จักใช้เทคโนโลยี การจ่ายเงินผ่านเป๋าตังโดยใช้มือถือ ก็เป็นเรื่องหนึ่ง ที่ให้ความรู้ด้านดิจิทัลแก่ประชาชนไปด้วย”

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เคยระบุถึงโครงการ "คนละครึ่ง" หลังเฟส 1 และ เฟส 2 เต็มอย่างรวดเร็วว่า จะพิจารณาดูว่างบประมาณเพียงพอหรือไม่ จำเป็นต้องทำต่อหรือเปล่า อาจจะมีเฟส 3 เฟส 4 ต่อไปก็ได้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ โควิด-19 และขึ้นอยู่กับการเงินการคลังของรัฐบาลด้วย

ดังนั้น ต้องจับตาช่วงเดือน มี.ค. จะรับรู้ตัวเลขผู้ใช้สิทธิ "คนละครึ่ง" 15 ล้านคน จะเปิดใช้งานตามระบบครบถ้วน หรือมีใครถูกตัดสิทธิ์จากเหตุไม่ยืนยันตัวตนและใช้งานภายใน 14 วัน ซึ่งจับสัญญาณจาก "นายกฯ-รมว.คลัง" มีความเป็นไปได้ว่า ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 จะเกิดขึ้นหรือไม่ ช่วง มี.ค.-เม.ย.

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง