'ก้าวไกล' โต้รัฐปมแจ้งม.112 'ธนาธร' ท้าท้าเปิดสัญญาซื้อวัคซีนโควิด

'ก้าวไกล' โต้รัฐปมแจ้งม.112 'ธนาธร' ท้าท้าเปิดสัญญาซื้อวัคซีนโควิด
20 มกราคม 2564
1,074

"ก้าวไกล" โต้รัฐปมแจ้งม.112 เอาผิด "ธนาธร" ท้าท้าเปิดสัญญาซื้อวัคซีนโควิด ยันเดินหน้าเสนอแก้ม.112

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่ตัวแทนรัฐบาล เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนของ ปอท. ให้เอาผิดนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ในข้อหา ม.112 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีแถลงข่าวผ่านไลฟ์สดทางเฟซบุ๊กวิจารณ์การนำเข้าวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19มีเนื้อหาทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์ถูกดูถูกเกลียดชัง ว่า การกระทำของนายธนาธร เป็นการตรวจสอบรัฐบาล เพื่อให้เกิดความโปร่งใส ให้การดำเนินการจัดการวัคซีนเกิดประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด ไม่ใช่การชี้นำให้เกิดความเกลียดชังตามที่รัฐบาลกล่าวหา ซึ่ง

เรื่องนี้กรรมาธิการสาธารณสุขของสภาผู้แทนราษฎรก็เคยตั้งคำถามว่าเหตุใดรัฐบาลจึงเลือกบริษัทสยามไบโอ ไซน์ ซึ่งเป็นการตั้งคำถามปกติแต่การที่รัฐบาลเลือกใช้วิธีการนี้ตอกย้ำให้เห็นว่ามีมาตรา 112 ไว้ปิดปากผู้เห็นต่างทางการเมือง ไม่ให้วิพากษ์วิจารณ์หรือเห็นต่างกับรัฐบาล เพราะส่วนตัวไม่เห็นว่าจะเข้าข่ายความผิดมาตราดังกล่าว และในข้อเท็จจริง ประชาชนก็สงสัยในเรื่องวัคซีนพระราชทาน ที่นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ออกมาเปิดเผยด้วยตัวเอง

ทั้งนี้พรรคก้าวไกลยังไม่ได้หารือแนวทางการสู้คดี อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาพรรคก้าวไกล เตรียมจะเสนอร่างกฎหมายกฎหมายมาตรา 112 อยู่แล้ว

“ผมขอยืนยันว่า เป็นหน้าที่และความชอบธรรมของประชาชนที่จะตั้งข้อสงสัย และเป็นหน้าที่รัฐบาลควรชี้แจงข้อเท็จจริงอย่างละเอียดรอบคอบและเปิดเผยสัญญากับเอกชนทั้งหมดที่ทำ”นายชัยธวัช กล่าว

ขณะที่ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวเรียกร้องไปยังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้เปิดข้อมูลการสั่งซื้อวัคซีนของรัฐบาลทั้งหมดที่ทำกับเอกชน ไม่ว่ากับบริษัทสยามไบโอ ไซน์ หรือ บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า เพราะเป็นเรื่องที่สารณชนพึงรู้ เนื่องจากเป็นงบประมาณภาษีของประชาชน ตนจึงอยากจะรู้ว่าเงินที่จ่ายไปแลกกับวัคซีน 26 ล้านโดส สรุปแล้วตกราคาโดสละเท่าไหร่ และขีดความสามารถในการส่งมอบวัคซีนของบริษัทดังกล่าว คุ้มค่าหรือไม่

 “การเก็บเงียบแล้วเอามาตรา 112 มาแจ้งความกับคนที่ตั้งคำถามเป็นการกระทำที่ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท รัฐบาลนี้มีอดีต ผบ.ทบ.ถึง 3 คนควรสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและปกป้องพระเกียรติ ”นายวิโรจน์ กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง