'เทพไท' ชี้ลงทะเบียน 'คนละครึ่ง' เหมือนเล่นเกม 'ใครไวใครได้'

'เทพไท' ชี้ลงทะเบียน 'คนละครึ่ง' เหมือนเล่นเกม 'ใครไวใครได้'
20 มกราคม 2564
187

"เทพไท" ชี้ลงทะเบียนผ่านแอพ "คนละครึ่ง" เหมือนเล่นเกม "ใครไวใครได้" วอนรัฐบาลเร่งช่วยคนจนผู้ด้อยโอกาส

วันที่ 20 .. นายเทพไท เสนพงศ์ ..นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ของรัฐบาล ว่าจากมาตรการช่วยเหลือผ่านโครงการเราชนะ ซึ่งรัฐบาล ได้มีมาตรการออกมาชัดเจนแล้วว่า ให้มีการลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น และโอนผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือผ่านแอพพลิเคชั่นเที่ยวด้วยกัน แอพพลิเคชั่นเป๋าตังค์ ซึ่งอาจจะไม่ครอบคลุม ถึงประชาชนผู้เดือดร้อน หรือคนยากคนจนอย่างแท้จริง เพราะจะมีคนส่วนหนึ่งที่เข้าไม่ถึงแอพพลิเคชั่น หรือลงทะเบียนไม่เป็น รวมถึงไม่มีโทรศัพท์มือถือที่สามารถใช้สมาร์ทโฟนได้ แม้ว่ารัฐบาลซึ่งนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาวน์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน จะอ้างว่ามีจำนวนน้อยก็ตาม แต่เป็นจำนวนน้อยที่เป็นคนจนจริงๆ

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ รัฐบาลจะต้องหามาตรการช่วยเหลือดูแลประชาชนคนจนผู้ยากไร้เหล่านี้ ที่เสียโอกาสการเยียวยาในครั้งนี้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ยังมีปัญหาการตกค้างของคนที่มีฐานะยากจริงๆ แต่ยังไม่ได้รับสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐแต่มีผู้มีฐานะทางการเงินดี กลับได้สิทธิ์ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งรัฐบาลควรจะทบทวน และเปิดให้มีการลงทะเบียนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติม เพื่อเก็บตกประชาชน ที่เป็นคนยากคนจนอย่างแท้จริง

"ส่วนการเปิดลงทะเบียนรอบเก็บตกโครงการคนละครึ่งจำนวน 1.34ล้านสิทธิ์นั้น ปรากฎว่า มีการใช้เวลาเพียง 9 นาทีเท่านั้น  ก็ไม่สามารถลงทะเบียนได้ เพราะสิทธิ์ของโครงการก็เต็มแล้ว นับว่าเป็นการโครงการแจกเงินให้กับประชาชน เหมือนกับการเล่นเกมแข่งขันกับเวลา ในลักษณะใครไวใครได้ ซึ่งจะทำให้ประชาชนคนชั้นล่างหรือผู้ด้อยโอกาส จะไม่ได้รับสิทธิ์อันนี้อย่างแน่นอน"นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท กล่าวด้วยว่า จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลได้ทบทวนวิธีการ และมาตรการในการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนโดยคำนึงถึงโอกาสการเข้าถึงโครงการ ของประชาชนคนรากหญ้ามากกว่าประชาชนระดับกลางหรือระดับสูง ที่มีความพร้อมในทุกด้าน และมีความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจน้อยกว่าบุคคลระดับล่าง ที่กำลังเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสอยู่ในขณะนี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง