ที่ปรึกษาความมั่นคง 'ไบเดน' เรียกร้อง 'รัสเซีย' ปล่อยตัวผู้นำฝ่ายค้าน

ที่ปรึกษาความมั่นคง 'ไบเดน' เรียกร้อง 'รัสเซีย' ปล่อยตัวผู้นำฝ่ายค้าน
18 มกราคม 2564
182

ที่ปรึกษาความมั่นคง "โจ ไบเดน" เรียกร้อง "รัสเซีย" ปล่อยตัวอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านทันที

นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ของนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้เรียกร้องให้รัสเซียปล่อยตัวอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านของรัสเซียในทันที หลังนาวาลนีถูกควบคุมตัวทันทีที่เดินทางมาถึงสนามบินแห่งหนึ่งในกรุงมอสโกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

นายซัลลิแวนทวีตข้อความว่า “คุณนาวาลนีควรได้รับการปล่อยตัวในทันที และผู้ประสงค์ร้ายต่อชีวิตเขาต้องได้รับโทษ”

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นายนาวาลนีถูกควบคุมตัวในขั้นตอนการตรวจหนังสือเดินทาง หลังขึ้นเครื่องจากกรุงเบอร์ลิน เยอรมนี เพื่อเดินทางกลับรัสเซีย หลังใช้เวลาเกือบครึ่งปีในการรักษาตัวนับแต่ถูกวางยาพิษเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว

นายนาวาลนี ซึ่งเป็นศัตรูหมายเลขหนึ่งของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ใช้ชีวิตตลอด 5 เดือนที่ผ่านมาในเยอรมนีเพื่อรักษาตัวจากการถูกวางยาพิษโดยสายลับรัสเซีย โดยเขากล่าวหาว่ารัฐบาลรัสเซียเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการลงมือดังกล่าว แต่รัฐบาลรัสเซียได้ปฏิเสธมาตลอดว่าไม่ได้มีส่วนในการวางยาพิษนายนาวาลนี

มีรายงานว่า สัปดาห์ที่แล้ว ทางการรัสเซียได้ออกหมายจับนายนาวาลนี โดยอ้างว่านายนาวาลนีละเมิดเงื่อนไขตามคำพิพากษารอการลงโทษเวลา 3 ปีครึ่ง ที่ได้รับในปี 2557 ในข้อหายักยอกทรัพย์ และได้ร้องขอให้ศาลกรุงมอสโกเปลี่ยนคำพิพากษารอการลงโทษนายนาวาลนีเป็นการให้รับโทษจริง

การเรียกร้องของนายซัลลิแวนมีขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนที่นายไบเดน จะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งปธน.สหรัฐ อย่างเป็นทางการ ซึ่งคาดกันว่าคณะทำงานของนายไบเดนจะเพิ่มแรงกดดันต่อรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่นายนาวาลนีถูกวางยาพิษเมื่อปีที่แล้ว ทำให้นายไบเดนให้คำมั่นว่าจะทำงานร่วมกับพันธมิตร เพื่อให้รัฐบาลรัสเซียชดใช้ความผิดของตนเอง พร้อมกล่าวหาว่าปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ใช้ท่าทีที่แข็งกร้าวเพียงพอ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง