เผยผู้ก่อเหตุปาระเบิดปิงปอง เหตุม็อบ16ม.ค. หลบหนีฝั่งธนบุรี

เผยผู้ก่อเหตุปาระเบิดปิงปอง เหตุม็อบ16ม.ค. หลบหนีฝั่งธนบุรี
18 มกราคม 2564
148

ได้เบาะแสผู้ก่อเหตุปาระเบิดปิงปอง เหตุม็อบ 16 ม.ค. หลบหนีย่านฝั่งธนบุรี ขณะที่ ผบช.น.เผยอยู่ระหว่างตรวจสอบ เหตุการณ์ใช้ระเบิดชนิดเดียวกันพื้นที่จ.สมุทรปราการ

จากกรณีกลุ่มการ์ดปลดแอก รวมตัวกันบริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กลุ่มผู้ทำกิจกรรมได้เคลื่อนขบวนไปตามถนนพญาไท ได้ปิดการจราจรถนนพญาไท บริเวณหน้าปากซอยจุฬา 34 ทำให้การจราจรติดขัดอยู่ระยะหนึ่ง ต่อมาได้มีกลุ่มรถจักรยานยนต์ได้ขว้างระเบิดลงมาจากสะพานลอยไทย-ญี่ปุ่น ลงมาใส่ตำรวจและประชาชนที่อยู่บริเวณดังกล่าว ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 รายนั้น

คืบหน้าล่าสุด วันนี้ (18 ม.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เปิดเผยว่า เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการควบคุมตัวผู้จัดกิจกรรมดังกล่าวบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 2 ราย และบริเวณสามย่าน 4 ราย เป็นการฝ่าฝืนการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ส่วนกรณีมีการขว้างระเบิดปิงปองใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้สื่อข่าว และผู้ปฏิบัติงานในบริเวณที่เกิดเหตุ อยู่ระหว่างติดตามตัวผู้ก่อเหตุ แต่จากการตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุพบว่า วัตถุที่มีการระเบิดมีการใช้วัสดุดินที่มีแรงดันต่ำผสมอยู่ระเบิดโดยการกระแทก

ส่วนการเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ใกล้เคียงกันนั้น พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบ เนื่องจากมีหลายจุด ซึ่งที่จ.สมุทรปราการได้มีการจับกุมผู้ที่มีการใช้ระเบิดลักษณะดังกล่าว แต่อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเป็นระเบิดชนิดเดียวกันหรือไม่

อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวมีความคืบหน้าไปค่อนข้างมาก กรณีดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้มีการจับกุมความผิดเกี่ยวกับการชุมนุมแต่อย่างใด แต่เนื่องจากมีการแพร่ระบาดเชื้อโรคอยู่ จึงได้มีการประกาศใช้พระราชกำหนดฉุกเฉิน จึงได้มีการจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายดังกล่าว ก่อนหน้านี้ก็มีการจับกุมระหว่าง สน.ลุมพินี ร่วมกับตำรวจคนเข้าเมืองจับกุมคนไทยและชาวต่างชาติในร้านอาหาร จุดประสงค์คือเพื่อพยายามควบคุมไม่ให้มีการแพร่ระบาดเพิ่มเติม

ส่วนกรณีแนวร่วมกลุ่มการ์ดปลดแอกหายตัวไปนั้น พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า กลุ่มบุคคลกลุ่มหนึ่งได้เดินทางไปที่สน.พญาไท ให้การพนักงานสอบสวนเกี่ยวกับเพื่อนที่เข้าร่วมการชุมนุมว่า ภายหลังจากที่มาร่วมทำกิจกรรมบริเวณสามย่านระหว่างเดินทางกลับไปแล้ว ถูกกลุ่มบุคคลไม่ทราบว่าเป็นใครพาตัวไป ทราบเพียงจากการสอบปากคำเท่านั้น ยังไม่มีพยานหลักฐานนำมาให้กับทางพนักงานสอบสวนสน.พญาไทแต่อย่างใด ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในพื้นที่จ.สมุทรปราการ ต้องให้ตำรวจภูธรสมุทรปราการเป็นผู้ดำเนินการต่อไป

ขณะที่มีรายงานข่าวแจ้งว่า ฝ่ายสืบสวนได้มีการตรวจสอบวัตถุระเบิดที่มีการโยนลงมาใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้สื่อข่าวบริเวณแยกสามย่าน จากการตรวจสอบพบว่า ระเบิดดังกล่าวเป็นระเบิดปิงปองที่มีการพันด้วยเทปกาว ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับกลุ่มนักเรียนอาชีวะใช้ก่อเหตุอยู่บ่อยครั้ง จากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า ระเบิดลักษณะดังกล่าวมีการใช้อยู่ในพื้นที่จ.สมุทรปราการ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งไล่ล่าผู้ก่อเหตุดังกล่าวแล้ว จากข้อมูลการสืบสวนพบว่า ผู้ก่อเหตุดังกล่าวได้มีการหลบหนีไปยังบริเวณฝั่งธนบุรี ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: