'เอสซี แอสเสท'ดีไซน์บ้าน ตอบโจทย์เวิร์คฟอร์มโฮม

 'เอสซี แอสเสท'ดีไซน์บ้าน ตอบโจทย์เวิร์คฟอร์มโฮม
18 มกราคม 2564
664

'เอสซี แอสเสท' เผยวิจัยชี้หลังโควิด-19 พฤติกรรมคนเปลี่ยนมาใช้ชีวิตในบ้านมากขึ้นล่าสุดออกแบบบ้าน เพื่อตอบโจทย์เวิร์คฟอร์มโฮม

นายณัฎฐกิตติ์ ศิริรัตน์ หัวหน้าสายงานการตลาด บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากสถานการณ์ระบาดของ โควิด-19 ยังส่งผลให้วิถีชีวิตของผู้คนในประเทศไทยยังคงเปลี่ยนแปลง โดยหนึ่งในมาตราการนั้นคือการทำงานที่บ้าน ( Work Form Home) ทำให้ผู้คนได้ใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้น จากการศึกษาพบปัญหา ( pain point) และแนวทางแก้ไขปัญหาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการผู้อยู่อาศัยในอนาคตเพื่อพัฒนาบ้านโครงการใหม่ ในพอร์ตแนวราบของบริษัทเติบโตย่างยั่งยืน

ด้วยทำการวิจัยโดยแบ่งกลุ่มเป้าหมายเป็น 3 เจนเนอเรชั่นของสมาชิกในครอบครัว เพื่อศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2563 ที่ผ่านมา จนทราบปัจจัยเชิงลึกและความต้องการของการอยู่อาศัยสำหรับอนาคตที่เกี่ยวข้องกับการกำหนดบรรทัดฐานใหม่และการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต พบว่า การรับรู้ (perception)ของคำว่า ‘บ้าน’จากเดิมที่มีบ้านไว้สำหรับเป็นที่นอนหรือพักผ่อน มีการเปลี่ยนไปหลังเกิดโควิด-19 บ้านคือทุกสิ่งทุกอย่างของการใช้ชิวิต

ขณะที่ปัจจัยสำคัญของการเลือกซื้อบ้านยังคงไม่เปลี่ยนไปจากเรื่องทำเลและความคุ้มค่า ซึ่งยังคงเป็นปัจจัยแรกของทุกคนและสำคัญสูงสุด แต่ต้องมีปัจจัยอื่นๆ ที่ต้องตอบโจทย์การอยู่อาศัยเพิ่มขึ้น แบ่งเป็น 3 เรื่องหลัก ดังนี้

1 . มองหาพื้นที่ที่เหมาะสมและพื้นที่สีเขียว ต้องการพื้นที่ความเป็นส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ทำงานที่เหมาะสม พื้นที่สำหรับการทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามช่วงอายุ โดยปัจจัยสำคัญอีกเรื่องคือพื้นที่สีเขียวทั้งภายในและรอบบ้าน เพื่อผ่อนคลายหรือรองรับการทำกิจกรรมร่วมกัน
2. มองหาที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์ในการประหยัดพลังงานหรือการจัดระบบถ่ายเทอากาศได้ดีเพื่อช่วยในการประหยัดค่าไฟ เนื่องจากการทำงานที่บ้าน ทำให้ใช้เวลาอยู่บ้านเพิ่มขึ้น
3. มองว่าบ้านเป็นที่คุ้มภัย ความกังวลเรื่องเชื้อโรคจึงไม่ใช่ปัจจัยสำคัญ แต่ให้ความสำคัญกับการเลือกใช้วัสดุที่ทำความสะอาดได้ง่ายมากกว่า

นายณัฎฐกิตติ์ ระบุว่า เพื่อให้ตอบโจทย์เป็นบ้านสำหรับทุกคนผ่านแนวคิด ‘Home is Everything’ จึงได้ต่อยอดโดยนำผลวิจัยไปพัฒนาร่วมกับฝ่ายแบบจนได้ ออกแบบแนวคิด ภายใต้วิธีคิดของ เอสซี แอสเสท แบ่งเป็นการออกแบบผลิตภัณฑ์ Product Design และ การออกแบบฟีเจอร์ใหม่ ซึ่งนอกจากตอบโจทย์ในเรื่องคุณภาพสินค้า ยังจะต้องสร้างประสบการณ์ที่ดีสำหรับลูกค้าอีกด้วย โดยบริษัท ต้องการเป็นผู้นำเทรนด์ของบ้านเดี่ยว และเพื่อเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในใจลูกค้า

พร้อมโชว์ไฮไลท์บางส่วนที่ได้พัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์การอยู่อาศัย จากการ การปรับตัว (Adaptation)บริเวณโถงทางเดินพื้นที่ชั้น 2 ของบ้าน ในรูปแบบทันสมัยและมีเอกลักษณ์ อีกทั้งประหยัดพื้นที่ใช้สอยของบ้าน ได้แก่ฟังก์ชั่นการทำงานที่บ้าน มุมที่กั้นเป็นห้องกระจกที่ให้ทั้งความเป็นส่วนตัวและทำงานได้สะดวก โดยสามารถประชุมงานได้แบบไม่มีเสียงรบกวนจากภายนอก ลักษณะคล้าย Podket ซึ่งรองรับกิจกรรมใหม่ ๆ เช่น การทำ Podcast หรือ Facebook Live เป็นต้น หรือฟังก์ชั่น Movie Theatre มุมที่สร้างบรรยากาศโรแมนติคไม่เหมือนใคร สำหรับผ่อนคลายจากการทำงานทั้งวัน นอกจากมีพื้นที่สีเขียวแบบสวนแนวตั้ง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง