ใช้ 'คนละครึ่ง' แล้ว มีสิทธิลงทะเบียน 'เราชนะ' รับ 7,000 บาท หรือไม่?

ใช้ 'คนละครึ่ง' แล้ว มีสิทธิลงทะเบียน 'เราชนะ' รับ 7,000 บาท หรือไม่?
18 มกราคม 2564 | โดย กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
77,445

ไขข้อข้องใจ ผู้ใช้สิทธิ "คนละครึ่ง" มีสิทธิลงทะเบียนรับเงินเยียวยาจากโครงการ "เราชนะ" อีก 7,000 บาท หรือไม่

"เราชนะ" โครงการ "เยียวยา" สำหรับประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจาก "โควิด-19" ล่าสุดจากรัฐบาล จ่อเปิดให้ผู้มีคุณสมบัติตรงตามหลักเกณฑ์การ "ลงทะเบียน เราชนะ" หลังจากที่มีมติจาก ครม. หลังวันที่ 19 ม.ค. 64 นี้

ทว่า หลักเกณฑ์เบื้องต้นที่เปิดเผยจาก "กระทรวงการคลัง" ระบุถึงผู้ที่มีสิทธิลงทะเบียนโครงการ "เราชนะ" เบื้องต้นไว้ว่า จะมีกลุ่มประชาชนที่มีโอกาสได้เงิน 7,000 บาทจากเราชนะ 4 กลุ่ม หลักได้แก่

- กลุ่มอาชีพอิสระ
- ผู้ประกันตน ประกันสังคมมาตรา 39 และมาตรา 40
- เกษตรกร
- ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนไม่ต้องลงทะเบีนยใหม่ เพราะระบบของทางภาครัฐมีฐานข้อมูลอยู่แล้ว และกลุ่มผู้เข้าร่วมมาตรการคนละครึ่งที่มีการยืนยันสิทธิเกือบ 14 ล้านราย

ส่วนใครที่ยังไม่เคยมีชื่อ และข้อมูลอยู่ในระบบหรือฐานข้อมูลเดิมจะต้องลงทะเบียนใหม่ ซึ่ง หนึ่งในระบบคัดกรองสำคัญที่จะนำมาเป็นจุดชี้ขาดเรื่องความช่วยเหลือ ก็คือ "จำนวนเงินขั้นต่ำในระบบบัญชีธนาคาร" ต้องเป็นไปตามเกณฑ์ที่มาตรการเยียวยาโควิดที่โครงการเราชนะ กำหนดไว้ ซึ่งต้องรอความชัดเจนอีกครั้งในวันที่ 19 ม.ค. 64 หลังประชุม ครม.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

  •  ผู้เคยใช้สิทธิ "คนละครึ่ง" ลงทะเบียน "เราชนะ" ได้อีกหรือไม่ 

ในประเด็นนี้ อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังตอบค่อนข้างชัดแล้วว่า ผู้ที่เคยใช้สิทธิ "คนละครึ่ง" จะถูกนำรายชื่อมาคัดกรองด้วย 

โดยการคัดกรองในครั้งนี้ จะยึดตามวัตถุประสงค์ของโครงการที่ต้องช่วยเหลือเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบที่มีรายได้น้อย ซึ่งหากระบบของกระทรวงการคลังตรวจสอบแล้วว่าผู้ที่เคยได้รับ "คนละครึ่ง" เข้าเกณฑ์ "เราชนะ" ด้วย ก็จะได้รับเงินโอนเข้าแอพลิเคชั่น "เป๋าตัง" ทันที 

แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยร่วมโครงการ หรือมาตรการที่ผ่านมา หรือไม่เคยมีชื่ออยู่ในระบบฐานข้อมูลก็จะต้องดำเนินการ ลงทะเบียนใหม่ผ่านแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า www.เราชนะ.com 

กล่าวโดยสรุป คือ ผู้ที่เคยใช้สิทธิ "คนละครึ่ง" แล้ว หรือกำลังจะลงทะเบียนคนละครึ่ง มีสิทธิได้รับเงินเยียวยาจากไทยชนะครั้งนี้เช่นกัน หากมีคุณสมบัติผ่านการคัดเลือกตรงตามคุณสมบัติข้างต้น (เป็นกลุ่มอาชีพอิสระ, ผู้ประกันตน ประกันสังคมมาตรา 39 และมาตรา 40, เกษตรกร หรือเป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ) และมีจำนวนเงินขั้นต่ำในระบบบัญชีธนาคารตามเงื่อนไขของโครงการกำหนดด้วย

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดที่ชัดเจน ทั้งขั้นตอน วันที่ลงทะเบียน และช่องทางการ "ลงทะเบียนเราชนะ" จะต้องรอความชัดเจนอีกครั้งหลังการประชุม ครม. วันที่ 19 มี.ค. 64 

161094724536

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง