พาณิชย์ยันบ.เอกชนยื่นจดเครื่องหมายการค้าในมาเลเซียไม่กระทบเมนู”เสือร้องไห้”ไทย

พาณิชย์ยันบ.เอกชนยื่นจดเครื่องหมายการค้าในมาเลเซียไม่กระทบเมนู”เสือร้องไห้”ไทย
16 มกราคม 2564
159

พาณืชย์แจงข้อมูลหลังโลกออนไลน์แห่แชร์คลิปบริษัท Noor Khan Enterprise ยื่นจดเครื่องหมายการค้า “Harimau Menangis” ในมาเลเซีย แปลไทยคือ“เสือร้องไห้” หวั่นกระทบสิทธิคนไทย ย้ำกรณีนี้ไม่เข้าเงื่อนไขรับจดทะเบียนได้ ด้านบริษัทในมาเลย์เตรียมยื่นถอนคำขอแล้ว

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์ ที่แห่แชร์คลิปบริษัท Noor Khan Enterprise ยื่นจดเครื่องหมายการค้า “Harimau Menangis” ในมาเลเซีย โดยคำดังกล่าวแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “เสือร้องไห้” จนหลายฝ่ายกังวลจะกระทบสิทธืคนไทยนั้น ทางกรมทรัพย์สินทางปัญญาเร่งประสานสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญามาเลเซีย หรือ MyIPO เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น
จากการตรวจสอบ พบว่า บริษัท Noor Khan Enterprise ได้ยื่นคำขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าแบรนด์ “Harimau Menangis” เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2563                โดยปัจจุบัน MyIPO อยู่ระหว่างตรวจสอบคำขอ ดังนั้น เครื่องหมายการค้า “Harimau Menangis” จึงยังไม่ได้รับการจดทะเบียนแต่อย่างใด”

นายวุฒิไกร กล่าวว่า กรณีนี้หากพิจารณาตามหลักในการรับจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า              มีความเป็นไปได้ว่า คำว่า “Harimau Menangis” อาจขัดหลักการจดเครื่องหมายการค้า เพราะเป็นคำที่ไม่มีลักษณะบ่งเฉพาะ หรือคำที่จะทำให้ประชาชนผู้ใช้สินค้าทราบและเข้าใจได้ว่า สินค้าที่ใช้เครื่องหมายการค้านี้แตกต่างไปจากสินค้าอื่น จึงอาจไม่ได้รับการจดทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้าในมาเลเซีย สำหรับในแง่ผลกระทบต่อผู้ประกอบการไทย
อย่างไรก็ตามหากท้ายที่สุด MyIPO ยอมรับจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า “Harimau Menangis” กรมทรัพย์สินทางปัญญาหรือบุคคลใดก็สามารถดำเนินการคัดค้านหรือเพิกถอน                  การรับจดทะเบียนได้ อย่างไรก็ดี กรณีดังกล่าวไม่กระทบต่อการใช้ชื่อเมนูอาหาร “เสือร้องไห้” ของผู้ประกอบการในประเทศไทย เนื่องจากคำขอดังกล่าวเป็นเครื่องหมายการค้า “Harimau Menangis” ไม่ใช่คำว่า “เสือร้องไห้” อีกทั้งการให้ความคุ้มครองทางกฎหมายแก่เครื่องหมายการค้าดังกล่าว จะมีผลเฉพาะในประเทศที่ได้รับจดทะเบียน คือ เฉพาะประเทศมาเลเซียเท่านั้น”
 
 

“จากการประสานงานร่วมกับ MyIPO ทราบว่า บริษัท Noor Khan Enterprise เตรียมจะดำเนินการยื่นถอนคำขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้านี้แล้ว ผู้ประกอบการไทยจึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแต่อย่างใด”

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง