'ญี่ปุ่น' เล็งออก กม.ลงโทษผู้ฝ่าฝืนมาตรการโควิด-19

 'ญี่ปุ่น' เล็งออก กม.ลงโทษผู้ฝ่าฝืนมาตรการโควิด-19
15 มกราคม 2564
156

"นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น" เผย เตรียมออกกฎหมายลงโทษผู้ฝ่าฝืนมาตรการโควิด-19 เล็งปรับหนักและสั่งจำคุกไม่เกิน 1 ปี

ฝ่ายบริหารของนายโยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเตรียมออกกฎหมายลงโทษผู้ที่ไม่ยอมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ของรัฐบาล ท่ามกลางความกังวลว่าอาจละเมิดเสรีภาพส่วนบุคคลมากเกินไป

กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่น จัดการประชุมในวันนี้เพื่อหารือถึงการทบทวนกฎหมายโรคติดเชื้อ เพื่อกำหนดค่าปรับจำนวนมาก หรือแม้แต่ลงโทษจำคุกผู้ที่ติดเชื้อโควิดแต่ปฏิเสธที่จะเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล หรือไม่ให้ความร่วมมือในการติดตามตัวผู้ติดต่อใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ

ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขที่เข้าร่วมการประชุมส่วนใหญ่เห็นชอบกับแผนการนี้ แต่เตือนรัฐบาลให้ระมัดระวังการกำหนดบทลงโทษ ขณะที่บางคนแสดงความสงสัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการควบคุมการแพร่ระบาด

ขณะเดียวกัน อัตซึโกะ ทานากะ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสวัสดิการสังคมและสาธารณสุขของรัฐบาลกรุงโตเกียวระบุว่า การตัดสินใจว่าใครควรถูกลงโทษอาจเพิ่มภาระให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และขอให้พิจารณาเพื่อรับฟังข้อกังวลดังกล่าว

ภายใต้ร่างกฎหมายดังกล่าวซึ่งฝ่ายบริหารของซูกะ ได้ส่งให้ฝ่ายปกครองและฝ่ายค้านพิจารณา ก่อนนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมสภาไดเอทในสัปดาห์หน้านั้น ผู้ที่ปฏิเสธการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจะต้องถูกปรับเป็นจำนวนเงินสูงสุด 1 ล้านเยน (9,600 ดอลลาร์) หรือต้องโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี

นอกจากนี้ ผู้ที่ปฏิเสธที่จะตอบหรือให้ข้อมูลเท็จแก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ต้องการติดตามเส้นทางการติดเชื้อนั้น อาจถูกปรับเป็นเงินสูงสุดถึง 500,000 เยน หรือจำคุกสูงสุดหกเดือน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง