'เพโลซี - ชูเมอร์' ให้คำมั่นผลักดันมาตรการกระตุ้นศก. 'ไบเดน' ผ่านสภา

'เพโลซี - ชูเมอร์' ให้คำมั่นผลักดันมาตรการกระตุ้นศก. 'ไบเดน' ผ่านสภา
15 มกราคม 2564
195

“แนนซี เพโลซี -ชัค ชูเมอร์” ให้คำมั่นเร่งผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ของ "โจ ไบเดน" ผ่านสองสภา

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ และนายชัค ชูเมอร์ แกนนำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา ได้ให้คำมั่นว่าจะเร่งผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่นำเสนอโดยนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ

นางเพโลซีและนายชูเมอร์ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนแก่ประชาชน ซึ่งประกาศโดยคณะบริหารของนายโบเดน และนางคามาลา แฮร์ริสเมื่อคืนนี้ นับเป็นมาตรการที่มาถูกทางแล้ว เราจะเร่งผลักดันให้มาตรการที่นำเสนอโดยว่าที่ปธน.ไบเดน ผ่านความเห็นชอบจากทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา เพื่อให้มีการลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป

นายไบเดนได้ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ ที่ชื่อว่า “American Rescue Plan” วงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งมีเป้าหมายที่จะช่วยเหลือภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจให้สามารถรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมาตรการดังกล่าวครอบคลุมถึงปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจากระดับ 7.25 ดอลลาร์/ชั่วโมงในปัจจุบัน สู่ระดับ 15 ดอลลาร์, การเพิ่มวงเงินในการส่งเช็คเงินสดให้แก่ชาวอเมริกันเป็นคนละ 2,000 ดอลลาร์ จากเดิมที่ได้คนละ 600 ดอลลาร์ รวมทั้งการให้เงินสนับสนุนการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จำนวน 5 หมื่นล้านดอลลาร์

มาตรการดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะได้รับการอนุมัติในสภาผู้แทนราษฎร แต่นายไบเดนอาจต้องใช้ความพยายามในการผลักดันให้ผ่านการรับรองในวุฒิสภา เนื่องจากขณะนี้พรรคเดโมแครตและรีพับลิกันมีคะแนนเสียงเท่ากันที่ 50-50 และการผ่านมาตรการดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับเสียงสนับสนุนอย่างต่ำ 60 เสียง ทำให้นายไบเดนจำเป็นต้องพึ่งพาสมาชิกพรรครีพับลิกันอย่างน้อย 10 เสียงในการผ่านมาตรการดังกล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง