ประกาศขายคฤหาสน์ '555' รักษาตำนาน 'เสียงอิสาน' เปิดใจ นกน้อย อุไรพร-อาวทิดหลอด

พิษโควิด-19 เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด "นกน้อย อุไรพร" ศิลปินชั้นครู ประกาศขายคฤหาสน์ "บ้านเลขที่ 555" รักษาตำนาน "เสียงอิสาน" และคู่ชีวิต "อาวทิดหลอด" ป่วยหนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2564 นกน้อย อุไรพร หรือ นางอุไร ฉิมหลวง อายุ 64 ปี หัวหน้าหมอลำคณะเสียงอิสาน ไลฟ์สดเปิดใจทางเพจ “เสียงอิสาน นกน้อย อุไรพร” ขณะไลฟ์สดแสดงทางออนไลน์ ที่บ้านเลขที่ 555 หมู่ 1 ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังเจอมรสุมอีกระลอกใหญ่จากพิษโควิด-19 เผยอาการอาวทิดหลอด หรือ นายมัยกิจ ฉิมหลวง สามีคู่ชีวิต อดีตนักจัดรายการชื่อดัง ป่วยหนักเข้ารักษาตัวห้องไอซียู พร้อมประกาศขายบ้านตองห้า เพื่อรักษาอาการป่วย และต่อลมหายใจวงเสียงอิสานให้เป็นตำนานสืบไป

161069105880

นกน้อยฯ เปิดใจว่า หลังจากที่ยื้อเวลามาเกือบเดือน ที่คุณพ่อหลอดป่วย หลังจากออกงานคอนเสิร์ตปีที่ผ่านมา พ่อไม่ได้ไปกับวง เนื่องจากอาการป่วยไม่สะดวกกับการเดินทาง ครั้งนี้เป็นการพูดเปิดใจ แถลงข่าวให้แฟนเพลงหมอลำเสียงอิสานได้รับทราบเดือนตุลาคม 2563 จนมาถึงต้นเดือนธันวาคม เริ่มมีข่าวโควิดกลับมารอบสอง เราเคยบอกว่าจะฟื้นประคับประคองวงเสียงอิสานไปให้ตลอดรอดฝั่ง พอโควิดกลับมารอบสอง เสียกำลังใจ เราติดตามสถานการณ์มาเรื่อยๆ โควิดแพร่กระจายไปทั่วจังหวัด ความหวังของเรา ปลายเดือนมกราคมคิดว่าน่าจะได้ทำการแสดง แต่ตอนนี้รู้ชะตากรรมชีวิตไปถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ให้ลุ้นต่อไปว่า จะเปิดแสดงหรือได้ตกงานยาว

161069107632

อาการของพ่อหลอดเป็นมาเรื่อยๆ มีเบาหวาน 4-5 ปี ก่อนเป็นมะเร็ง ตัดม้ามทิ้ง ช่วงตกงานโควิดรอบสอง เราสองคนได้ปรับทุกข์กัน งานมี 100 กว่าคิว ถูกเลื่อนเพราะโควิด เจ้าภาพไม่กล้าจัดงาน ต่างคนต่างออกมารับผิดชอบต่อสังคม ไม่สามารถจัดงานกลางแจ้งได้ ขายบัตรออนไลน์เพื่อเป็นทางรอดทางสุดท้าย เพื่อยื้อลมหายใจของครอบครัวเสียงอิสาน พ่อหลอดกลัวว่าถ้าไปหาหมอจะเป็นการแย่งค่าใช้จ่ายของวง ดึงลมหายใจไปจากลูกจากเมีย จากองค์กร แม่นกบอกไปว่า ตอนนี้เราไลฟ์สดร้องเพลงและปักหมุดบัญชีไว้เผื่อแฟนเพลง มีน้ำใจอยากช่วย หมายเลขบัญชีขึ้นหน้าจอ เพราะตอนนี้คุณพ่อนอนอยู่ห้องไอซียู ห้ามเยี่ยม ถ้าให้พ่อเข้าโรงพยาบาล แม่จะได้เงินมาจากไหน งานก็ไม่มี ในองค์มีค่าใช้จ่าย หนี้สินอีก โควิดรอบนี้ไม่มีโครงการพักชำระหนี้ ทุกอย่างถาโถมเข้ามา

161069112787

แม่นกน้อย เปิดใจต่อว่า คู่ชีวิตป่วยหนักต้องมีเงินมารักษา วันนี้ท่านไม่ไหวแล้ว ก่อนหน้านี้เล่าให้ท่านฟัง แม่จะไลฟ์สดขอมาลัยออนไลน์ ท่านบอกว่าไม่ พ่อจะไม่ไปหาหมอถ้าทำแบบนั้น แฟนเพลงจะเข้ามาด่า มาต่อว่าดราม่า พ่อไม่อยากให้เป็นแบบนั้น แต่วันนี้อาการหนักเข้ารพ. ด้วยความใจแข็งแกร่ง ยื้อมาจนถึงวันนี้ วันนี้แม่นกน้อยไลฟ์สด ขออนุญาตแฟนเพลงขึ้นบัญชีแม่นกน้อย ที่พ่อไม่ไปหาหมอ พ่อมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนเท่านี้นะ คำเล่าของท่านเป็นการตอกย้ำให้เราสำนึกผิดว่าเป็นที่เรา ด้วยความดื้อรั้นตอนนั้นเสียงอิสานขาขึ้นมา ตอนนี้โควิดไม่มีใครขาขึ้น

161069114694

ตอนนั้น พ่อขอร้องให้แม่ยุบวงเสียงอิสาน ไม่มีเหตุผลใดเลยที่จะยุบวง แฟนหมอลำจ้างงานข้ามเป็น 3-4 ปี แต่พ่อหลอดใช้คำว่าบอกควรแขวนนวม และครองแชมป์อย่างสง่างาม ณ วันนี้ แฟนคลับ บางท่านมองว่า เสียงอิสาน ขาลง แต่สภาวะเศรษฐกิจ โควิด อีกหลากหลายปัญหา ภาระหนี้สินสะสม วันนี้พ่อหลอดป่วย ก่อนเข้าโรงพยาบาล พ่อบอกว่า ไม่ให้ไลฟ์สด ไม่ขออาลัยออนไลน์ หากแม่ทำแบบนั้น พ่อจะไม่ไปหาหมอ ไม่ต้องรักษา ยอมตาย แต่ที่ต้องไปรพ.วันนี้ เพราะไม่ไหวจริงๆ

“มีพ่อใหญ่หลอด มีแม่ใหญ่นก เกิดเป็นเสียงอิสาน เป็นตำนานหมอลำให้ลูกหลานได้สืบทอด ก่อนท่านยังไม่ล้ม ไม่ฟุบ เมื่อวานยังมีสติ ได้คุยกับแม่ ปรึกษากันแล้ว ถามว่า ถ้าคุณพ่อไม่ให้แม่นกน้อยไลฟ์สด หากท่านไม่ให้ทำแบบนั้น ขึ้นหมายเลขบัญชี หาก FC ผู้อยู่เคียงข้าง จะโอนมาเท่าไหร่ แล้วแต่น้ำจิตน้ำใจ แต่พ่อสรุปแล้วว่าจะยอมเข้าโรงพยาบาล หากแม่จะเยื้อเสียงอิสานไว้ รักษาชีวิตพ่อ แม่ต้องออกมาไลฟ์สด ประกาศขายบ้านตองห้า เพราะมีภาระหนี้สิน สถาบันการเงินทั้งในและนอกระบบ และหุ้นส่วน เพื่อชีวิตต่อลมหายใจให้ลูกๆ ให้เสียงอิสาน คงอยู่ หลังจากโควิดหมดไป”

161069116625

แม่นกน้อย เปิดใจต่อไปว่า สัจธรรมชีวิตมนุษย์ ตายแล้วไม่สามารถหอบสมบัติไปได้ ไม่ได้สร้างภาพ ในหลายชีวิตที่อยู่กับแม่ บ้านไม่ต้องเช่า ข้าวไม่ต้องซื้อ หมอลำไม่มีงานในวันนี้ บางคนออกไปทำงานข้างนอก เพื่อรอวันที่มีงานคอนเสิร์ต คำประกาศของแม่นกน้อย ปรึกษากับพ่อหลอดแล้ว ยอมขายบ้านตองห้า เพื่อเอามารักษาเสียงอิสาน และมีส่วนต่อลมหายใจคุณพ่อด้วย หาก FC ยังเข้าใจ และเห็นใจคู่สร้างคู่สมแม่นก ผู้สร้างเสียงอิสาน เพื่อให้แฟนเพลงได้มีความสุขสนุกสนานกับหมอลำต่อไป

“ยายนกมาถึงวันนี้ได้อย่างไร เงินทองถ้าเราไม่หาเพิ่ม ก็ย่อมมีวันหมด เพื่อประคองเสียงอิสาน กับพ่อหลอด สร้างเป็นศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรม ให้ลูกหลานได้เรียนรู้สืบไป หากเป็นไปได้ อยากให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว จ.อุดรฯ เพราะบ้านตองห้าหลังใหญ่ เรียกว่า คฤหาสน์ ก่อนจะสร้างบ้าน อยากได้คฤหาสน์ ประกาศศักดิ์ศรีหมอลำ ได้มาจากน้ำพักน้ำแรง ไม่คดโกงใคร ศักดิ์ศรีคนอิสาน แม่นกน้อย ประกาศ ขายบ้านตองห้า ยื้อเสียงอิสาน คงอยู่ ไม่ปิดตำนานเสียงอิสาน ยอมเสียบ้านตองห้า ต่อลมหายใจลูกหลายในองค์กร ชีวิตต้องสู้ล้มลุกคลุกคลาน ไม่ดราม่า ขอความเข้าใจจากเอฟซี ขอบคุณทุกความห่วงใย ทุกกำลังใจที่ส่งเข้ามา

161069118628

แม่นกน้อย เปิดใจต่ออีกว่า ตอนที่แม่นกยังสาว พ่อหลอดถามว่า คุณอยากสร้างบ้านหลังใหญ่ไปเพื่ออะไร ลูกก็ไม่มี มีแต่บริวาร ผืนแผ่นดินเป็นของปู่ขุนเดช ให้อยู่เป็นเสี่ยวกับพ่อหลอด จุดธูปบอกปู่ว่า ถ้าอยากให้เสียงอิสานคงอยู่ ไม่ยุบวง ขายบ้านตองห้า เพื่อรักษาตำนานเสียงอิสาน เคยคิดว่าก่อนจะตาย เราจะถวายบ้านตองห้าให้วัด แต่โลกไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด ฝันที่โหดร้าย โควิดช่วงโหดร้าย บอกไปถึงเจ้าหนี้ สถาบันการเงิน แม่จะทำทุกอย่างเพื่อคืนและชดใช้ ต่อลมหายใจลูกๆ แม่และพ่อสำนึกเสมอไม่มีแฟนเพลง ไม่มีเสียงอิสาน ไม่มีนกน้อย บุกเบิกมาให้คนรุ่นหลังได้สืบทอด สำนึกในบุญคุณแฟนเพลง ที่ส่งกำลังใจมาให้แม่นกเสมอมา

161069121044

“แม่นกจะทำให้ดีที่สุดในวันนี้และวันต่อไป ตราบใดที่พ่อหลอดยังมีลมหายใจ ท่านป่วยหนัก จึงประกาศให้ทราบ ความประสงค์นี้ แม่นกน้อย ต้องการชดใช้หนี้ และค่ารักษาพ่อหลอด โชคดีที่แม่นก เกิดมา 64 ปีแล้ว ยังไม่เคยล้ม ไม่เคยเข้ารพ. กราบขอบคุณกัลยาณมิรแฟนเพลง เพราะท่านมีความสำคัญกับเสียงอิสาน”

ภาพจาก เสียงอิสาน นกน้อย อุไรพร