'ชวน หลีกภัย' ลุยน้ำท่วมช่วยผู้ประสบภัย

'ชวน หลีกภัย' ลุยน้ำท่วมช่วยผู้ประสบภัย
14 มกราคม 2564
87

“ชวน หลีกภัย” ลงพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ลุยน้ำท่วมมอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ จ.ปัตตานี พร้อมทั้งให้กำลังใจประชาชนเพราะถึงแม้น้ำจะลดแต่ยังมีความกังวลใจและยังต้องฟื้นฟูอีกระยะหนึ่ง

14 มกราคม 2564 ที่จ.ปัตตานี น้ำที่เคยท่วมขังในย่านเศรษฐกิจสำคัญในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี ได้แห้งหมดแล้ว ยกเว้นพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะในชุมชนริมแม่น้ำปัตตานีที่ยังคงมีน้ำท่วมขัง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งผลักดันน้ำให้ไหลออกสู่ทะเลอย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะที่ชุมชนตะลุโบะ หมู่ที่ 7 ตำบลตะลุโบะ อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำปัตตานี แม้ว่าระดับน้ำจะเริ่มลดลง แต่ในตรอกซอกซอยภายในชุมชนนั้นยังคงมีน้ำท่วมขังสูง ทำให้ชาวบ้านที่นี่ยังไม่สามารถที่จะกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้

ล่าสุดนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา พร้อมคณะได้เดินทางเข้ามาเยี่ยมให้กำลังใจชาวบ้านในพื้นที่ของชุมชนตะลุโบะ พร้อมเดินลุยน้ำเข้าไปที่มัสยิดตะลุโบะ หมู่ที่7เพื่อมอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยในพื้นที่ ซึ่งชาวบ้านที่นี่บอกว่าระดับน้ำที่เห็นอยู่นี้ลดลงไปมากแล้วเพราะก่อนหน้านี้ยานพาหนะไม่สามารถเข้ามายังจุดชุมชนได้เลยและหวังว่าระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานีจะลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามแม้ว่าฝนจะทิ้งช่วงมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ชาวบ้านเองก็ยังกังวลใจเรื่องของการระบายน้ำจากเขื่อนบางลาง อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา เพราะล่าสุดมีข้อมูลระบุว่าในช่วงสัปดาห์ที่จะถึงนี้อาจจะมีการปล่อยน้ำหรือพร่องน้ำจากเขื่อนบางลางอีกรอบ เนื่องจากมีการประเมินสถานการณ์ ล่าสุดพบว่ามีน้ำไหลเข้าอ่างอย่างต่อเนื่องเเละเป็นปริมาณน้ำที่ มากกว่าปริมาณน้ำที่ระบายออก ทำให้ระดับน้ำในเขื่อนเพิ่มขึ้นเกินกว่าระดับปกติ คือประมาณ 1,454 ล้านลูกบาศก์เมตร ดังนั้นหากมีมรสุมหรือฝนตกเพิ่ม อาจต้องเปิดประตูน้ำล้นอีกครั้งหนึ่งเพื่อรักษาเสถียรภาพของเขื่อนบางลางไว้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง