'จุรินทร์' ขีดเส้นร่างแก้ รธน.ผ่านวาระ 3 ก่อนปิดสมัยประชุม ก.พ.นี้

'จุรินทร์' ขีดเส้นร่างแก้ รธน.ผ่านวาระ 3 ก่อนปิดสมัยประชุม ก.พ.นี้
14 มกราคม 2564
96

"จุรินทร์" สั่งกรรมาธิการ ปชป.เร่งดันร่างแก้ รธน.ผ่านวาระ 3 ก่อนปิดสมัยประชุมปลายเดือน ก.พ. เชื่อกรรมการสมานฉันท์ยังเดินหน้าได้ วอนฝ่ายค้านเข้าร่วม

ที่สนามบินหาดใหญ่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์เรื่องคณะกรรมการสมานฉันท์และการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า เป็นเป้าหมายจะช่วยสร้างความปรองดอง และเป็นเวทีช่วยให้ทุกฝ่ายที่ยังมีความเห็นแย้งกันอยู่นี้ สามารถมาพูดคุยกันเพื่อหาทางออกร่วมกัน ที่ผ่านมานายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาได้ลงนามให้มีการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ขึ้นมาแล้ว 21 คน ขณะนี้ที่มีตัวแทนแล้ว ประกอบด้วย ตัวแทนคณะรัฐมนตรี 2 คน ตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาล 2 คน ตัวแทนวุฒิสมาชิก 2 คน รวม 6 คน ตัวแทนจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่ส่งชื่อมาแล้ว 5 คน รวม 11 คน

"แต่ยังขาดตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน 2 คน กับตัวแทนของผู้ชุมนุมทั้ง 2 ฝ่าย ละ 2 คน รวม 6 คน และยังมีในส่วนตัวแทนผู้ทรงคุณวุฒิอีก 4 คน ที่จะเป็นหน้าที่ของกรรมการสมานฉันท์เท่าที่มีอยู่ในขณะนี้คือ 11 คน จะได้เริ่มประชุมกันไปก่อนเพื่อดำเนินการสรรหาต่อไป"นายจุรินทร์ กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า หวังว่าขณะที่ฝ่ายที่ยังไม่เข้าร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์ ก็อยากให้กรรมการเท่าที่มีอยู่ได้เดินหน้าไปพรางก่อน เพราะว่าทั้งหมดนี้ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่มีเป้าหมายเพื่อสร้างความสมานฉันท์ ทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาวให้กับประเทศ ซึ่งจะเป็นเวทีที่เป็นประโยชน์ จึงหวังว่าฝ่ายค้าน และฝ่ายอื่นๆ ที่ยังไม่เข้าร่วมจะเข้าร่วมเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม

161060586962

คลิปข่าว

นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับในประเด็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีคำถามว่าจะสามารถดำเนินการได้เสร็จสิ้นโดยเร็วตามเป้าหมายเวลาที่กำหนดไว้หรือไม่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ต้องมีส่วนร่วมช่วยกันผลักดันให้เป็นไปตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้สำหรับตนในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้สั่งการไปแล้วว่าให้กรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญเฉพาะในส่วนของพรรค เข้าไปผลักดันเร่งรัดให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่ 2 เป็นไปตามกรอบเวลาที่ได้กำหนดไว้ เพื่อจะได้นำกลับมาพิจารณาในวาระ 2 ให้เสร็จในเวลาที่รวดเร็ว เพราะก่อนที่จะเข้าสู่การพิจารณาในวาระ 3 ยังต้องมีการเว้นระยะเวลาไว้ 15 วัน

คลิปข่าว

"ประชาธิปัตย์อยากเห็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านวาระที่ 3 ภายในสมัยประชุมนี้ ภายในสิ้นเดือน ..นี้ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นได้กระบวนการถัดไปก็คือการนำไปสู่การทำประชามติ ทุกอย่างก็จะเร็วขึ้นด้วย"นายจุรินทร์ กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง