ตาก จ่อสร้าง รพ.สนาม รับคนไทยจากเมียนมา คาดใช้งบกว่า 4 ล้านบาท

ตาก จ่อสร้าง รพ.สนาม รับคนไทยจากเมียนมา คาดใช้งบกว่า 4 ล้านบาท
14 มกราคม 2564
150

ที่ปรึกษา รมช.สธ. พร้อมด้วย รองปลัด สธ. ลงตรวจพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา วางแผนสร้างโรงพยาบาลสนามที่สนามกีฬา 5 อำเภอชายแดนตาก รองรับคนไทยเดินทางกลับจากพม่า คาดใช้งบกว่า 4 ล้านบาทแล้วเสร็จภายใน 15 วัน

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 64 นายธนิตพล ไชยนันทน์ ที่ปรึกษา รมช.สาธารณสุข และนายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะไปยังสนามกีฬา 5 อำเภอชายแดนของเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด (สนามกีฬานานาชาติ) โดยมีนายถิระยุทธ ฉันติกุล รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครแม่สอด พร้อมด้วยคณะสาธารณสุขจังหวัดตาก และสาธารณสุขอำเภอแม่สอด จังหวัดตากให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ เพื่อสำรวจสถานที่สนามกีฬา พิจารณาใช้เป็นโรงพยาบาลสนามสำหรับผู้ป่วยด้วยเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีการหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่ และเดินสำรวจพื้นที่ ซึ่งมองในเรื่องของการวางเตียงผู้ป่วย และอุปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึงห้องน้ำ ประมาณการระยะห่างของเตียง ใช้ได้ประมาณ 70-00 เตียงในการรองรับผู้ป่วย และใช้เวลาในการดำเนินการ 15 วัน ด้วยงบประมาณ กว่า 4 ล้านบาท

ขณะที่คนไทยที่อยู่ฝั่งเมียนมา 1,400 คน หากกลับมาทั้งหมด จะต้องมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แน่นอน ทั้งนี้โรงพยาบาลสนามดังกล่าว ทำขึ้นสำหรับรองรับคนไทยที่อยู่ในฝั่งเมียนมา เพราะก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ประมาณการไว้ว่า มีคนไทยที่ทำงานฝั่งเมียนมาร้อยละ40 ติดเชื้อโควิด-19

อย่างไรก็ตาม การสร้างโรงพยาบาลสนามดังกล่าว นายพงศ์รัตน์ ภิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนก่อนหน้านี้ว่าจะต้องมีการทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ และทำประชาคมก่อน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง