ราคาทองฟิวเจอร์ทะยาน 10.70 ดอลล์

ราคาทองฟิวเจอร์ทะยาน 10.70 ดอลล์
14 มกราคม 2564
292

ราคาทองฟิวเจอร์ทะยาน 10.70 ดอลล์รับตัวเลขซีพีไอสหรัฐ

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดตลาดวันพุธ(13ม.ค.)ปรับตัวขึ้น 10.70 ดอลลาร์ โดยได้แรงหนุนจากการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) ของสหรัฐที่ดีดตัวขึ้นในเดือนธ.ค. รวมทั้งการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐ ซึ่งจะทำให้นักลงทุนเพิ่มการถือครองทองคำในฐานะสินทรัพย์ประกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนก.พ. ดีดตัวขึ้น 10.70 ดอลลาร์ ปิดที่ราคา 1,854.90 ดอลลาร์/ออนซ์

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) ดีดตัวขึ้น 0.4% ในเดือนธ.ค. หลังจากปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนพ.ย.และเมื่อเทียบรายปี ดัชนีซีพีไอพุ่งขึ้น 1.4% หลังจากปรับตัวขึ้น 1.2% ในเดือนพ.ย.
การปรับตัวขึ้นของดัชนีซีพีไอในเดือนธ.ค.ได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของราคาพลังงาน

นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนีซีพีไอเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนธ.ค. เมื่อเทียบรายเดือน และ 1.3% เมื่อเทียบรายปี
ด้านนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ เตรียมประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ในวันนี้ เพื่อเยียวยาชาวสหรัฐและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมาตรการดังกล่าวจะมีมูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์

คาดว่านายไบเดนจะขับเคลื่อนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจดังกล่าว หลังจากที่เขาเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 20 ม.ค. ขณะที่พรรคเดโมแครตสามารถครองอำนาจเบ็ดเสร็จทั้งในทำเนียบขาว วุฒิสภา และสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะเอื้อต่อการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ หลังจากที่ถูกขัดขวางก่อนหน้านี้จากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

นอกจากนี้ ราคาทองยังได้ปัจจัยบวกจากความไม่แน่นอนทางการเมืองในสหรัฐ โดยสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจัดการประชุมในวันนี้เพื่อลงมติต่อญัตติถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ออกจากตำแหน่ง หลังจากที่เขาได้ยุยงปลุกปั่นให้กลุ่มผู้สนับสนุนของเขาบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อขัดขวางกระบวนการประกาศรับรองชัยชนะของนายไบเดนในการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ทหารจากกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิพร้อมอาวุธครบมือได้ตรึงกำลังทั้งด้านในและด้านนอกอาคารรัฐสภาในวันนี้ เพื่อป้องกันเหตุรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นซ้ำรอยสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคเดโมแครตจำนวน 3 รายได้ยื่นญัตติถอดถอนปธน.ทรัมป์ออกจากตำแหน่ง โดยญัตติดังกล่าวระบุว่า ปธน.ทรัมป์ได้กล่าวเท็จเกี่ยวกับการที่เขาพ่ายแพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีเพราะมีการโกงเลือกตั้ง และได้ปลุกระดมมวลชนให้บุกเข้าไปยังสภาคองเกรสเพื่อขัดขวางการประกาศรับรองชัยชนะของนายไบเดน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง