“อพท.” รุกทำตลาดอีคอมเมิร์ซ ดันยอดขายโปรดักต์ชุมชนพื้นที่พิเศษ

“อพท.” รุกทำตลาดอีคอมเมิร์ซ  ดันยอดขายโปรดักต์ชุมชนพื้นที่พิเศษ
14 มกราคม 2564
129

“อพท.” รุกอีคอมเมิร์ซ หาช่องออนไลน์ส่งเสริมการขายโปรดักต์ชุมชนในพื้นที่พิเศษ กางแผนหลังจบวิกฤติโควิด ดันชุมชนผนึกผู้ประกอบการโรงแรมในพื้นที่เสนอขายแพ็คเกจที่พักและกิจกรรมการท่องเที่ยวโดยชุมชน

น.อ.อธิคุณ คงมี ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ทุกสำนักของ อพท.ทั้งส่วนกลางและพื้นที่พิเศษในต่างจังหวัด หาวิธีเยียวยาให้แก่ชุมชนและแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ในความรับผิดชอบเพื่อบรรเทาผลกระทบจากโควิด-19 ที่เกิดขึ้น กรณีไม่สามารถเปิดพื้นที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวได้ในช่วงเวลานี้ เบื้องต้นให้ศึกษาความเป็นไปได้ของการปรับแผนดำเนินงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ทั้งนี้การดำเนินงานยังคงต้องตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ของหน่วยงานและยุทธศาสตร์ชาติเช่นเดิม

“การแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ส่งผลให้นักท่องเที่ยวชะลอการเดินทางท่องเที่ยว หลายพื้นที่ท่องเที่ยวประกาศปิดให้บริการเพื่อความปลอดภัย โดยพื้นที่พิเศษและในชุมชนที่ อพท.เข้าไปพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนก็จำเป็นต้องงดให้บริการนักท่องเที่ยวเช่นเดียวกัน เพื่อความปลอดภัยของผู้ที่อยู่ในชุมชน”

เบื้องต้นได้รับรายงานว่าสำนักท่องเที่ยวโดยชุมชน (สทช.) ได้ร่วมกับพื้นที่พิเศษเตรียมพัฒนาช่องทางส่งเสริมการขยายผลิตภัณฑ์ของชุมชนในพื้นที่พิเศษในรูปแบบของอี-คอมเมิร์ช ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ที่ให้บริการชอปปิงออนไลน์ โดยมีความพิเศษที่ว่านอกจากนำเสนอขายสินค้าของชุมชนซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่นักท่องเที่ยวซื้อฝากเป็นของที่ระลึก จะมีข้อความเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของชุมชน และที่มาที่ไปของผลิตภัณฑ์ (Storytelling) เพื่อให้กลุ่มลูกค้าได้อ่านและตัดสินใจเดินทางไปท่องเที่ยวยังชุมชนเหล่านั้นเมื่อสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลายเข้าสู่ปกติ นอกจากนั้นยังได้เตรียมร่วมมือกับโรงแรมในพื้นที่ จัดทำแพ็คเกจห้องพักพร้อมกิจกรรมการท่องเที่ยวภายในชุมชนที่อยู่ใกล้เคียง นำเสนอขายต่อนักท่องเที่ยวที่สนใจ

“ยกตัวอย่างพื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ชุมชนต้องงดรับนักท่องเที่ยว ซึ่งในช่วงแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบแรกนั้น ชุมชนได้เสนอขายสินค้าออนไลน์ผ่านเพจของชุมชน เป็นสินค้าประเภทผลไม้แปรรูป ในครั้งนี้มีเพิ่มสินค้าใหม่ที่เป็นผลิตภัณฑ์ของชุมชน เช่น น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น บ้านตะเคียนเตี้ย กะปิ และอาหารทะเลแปรรูปจากชุมชนอื่นๆ เป็นต้น”

ผู้อำนวยการ อพท. กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาได้พัฒนาทักษะความรู้เรื่องการทำการตลาดออนไลน์ให้แก่ชุมชนในพื้นที่พิเศษของ อพท.ไประดับหนึ่งแล้วทำให้ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบแรก ทางชุมชนสามารถนำความรู้ที่ได้รับ มาปรับใช้ด้วยการนำเสนอขายสินค้าและผลิตภัณฑ์ของชุมชนผ่านช่องทางออนไลน์ ส่วนใหญ่เป็นเพจทางเฟซบุ๊คของชมรมหรือวิสาหกิจชุมชนที่มีอยู่แล้วซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนในช่วงที่หยุดรับนักท่องเที่ยวได้ และในการระบาดรอบใหม่นี้ ชุมชนเหล่านั้นซึ่งมีฐานลูกค้าอยู่แล้ว จึงสามารถสร้างรายได้จากการขายสินค้าชุมชนผ่านช่องทางออนไลน์ได้เช่นเดิม พร้อมกับเพิ่มสินค้าที่นำมาจัดจำหน่ายให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ

นางวัลลภา อินผ่อง รองประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านซาวหลวง ต.บ่อสวก จ.น่าน กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้รับการอบรมเรื่องการทำการตลาดออนไลน์จาก อพท.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำให้สามารถนำความรู้มาปรับใช้ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วยการนำเสนอขายผ้าทอในเพจ “กลุ่มวิสาหกิจทอผ้าบ้านซาวหลวงได้ผลตอบรับดี มีลูกค้าที่เคยเดินทางมาเที่ยวยังวิสาหกิจชุมชนของเราสั่งซื้อสินค้าจำนวนมาก และจากการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบนี้ ทางวิสาหกิจชุมชนฯงดรับนักท่องเที่ยวเพราะในชุมชนมีแต่แม่บ้านและผู้สูงวัย แต่ทุกคนก็ยังมีรายได้จากการขายผ้าทอผ่านช่องทางออนไลน์ ทำให้กลุ่มมีรายได้รวมต่อเดือนเฉลี่ย 4-5 หมื่นบาท และยังสามารถช่วยนำสินค้าจากชุมชนใกล้เคียงมาเสนอขายให้กับผู้ติดตามเพจได้อีกด้วย ได้แก่ เครื่องจักรสาน และผลิตภัณฑ์ชุมชนอื่นๆ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง