'เยอรมนี' เล็งขยายมาตรการล็อกดาวน์ ไปจนถึง เม.ย.

'เยอรมนี' เล็งขยายมาตรการล็อกดาวน์ ไปจนถึง เม.ย.
13 มกราคม 2564
769

“เยอรมนี” เตรียมขยายเวลามาตรการล็อกดาวน์ สกัดโควิด-18 ไปจนถึงเดือนเม.ย. หวังรอให้ผลฉีดวัคซีนแสดงผลให้มั่นใจ

สื่อเยอรมนี รายงานว่า นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวในที่ประชุมของฝ่ายนิติบัญญัติว่า มาตรการล็อกดาวน์ที่ใช้อยู่ขณะนี้อาจต้องยืดขยายออกไปถึงต้นเดือนเม.ย.

เจนส์ สปาห์น รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเยอรมนี เปิดเผยว่า เยอรมนีจะไม่สามารถผ่อนปรนมาตรการทั้งหมดที่มุ่งสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ในช่วงต้นเดือนก.พ. พร้อมเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการลดการติดต่อเพื่อป้องกันไวรัสโควิดกลายพันธุ์ ซึ่งหมายความว่าเยอรมนีจะขยายเวลาล็อกดาวน์ต่อไปจากเดิมที่จะสิ้นสุดลงปลายเดือนนี้

รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุท้องถิ่นว่า "สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนอยู่แล้วคือ เราจะไม่สามารถผ่อนปรนมาตรการทั้งหมดในวันที่ 1 ก.พ. ได้" พร้อมระบุว่า อาจต้องใช้เวลาอีก 2-3 เดือนเพื่อรอให้ผลจากโครงการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 แสดงผล

คณะรัฐมนตรีเยอรมนีมีกำหนดพบปะกันในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น เพื่ออนุมัติมาตรการควบคุมที่เข้มงวดมากขึ้นกับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ

รายงานระบุว่า กฎใหม่นี้จะกำหนดให้ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิดเป็นจำนวนมาก หรือพบการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19

อย่างไรก็ตาม สถาบันโรเบิร์ต คอช (RKI) ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลเยอรมนีในการควบคุมโรคติดเชื้อ เปิดเผยว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 19,600 ราย และพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1,060 ราย ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นแตะ 42,637 ราย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง