การบินไทยยืนยันสามารถยื่นแผนฟื้นฟูตามกำหนด

การบินไทยยืนยันสามารถยื่นแผนฟื้นฟูตามกำหนด
13 มกราคม 2564
292

การบินไทยเผยแผนฟื้นฟูคืบหน้าไปมาก ยันพร้อมยื่นต่อศาลล้มละลายกลางทันกำหนด ชี้หากเดินหน้าตามกระบวนการ คาดแผนฟื้นฟูผ่านเห็นชอบ เม.ย. - พ.ค.นี้

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร กรรมการบริษัทฯ และรักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่มีกระแสข่าวจากแหล่งข่าวต่างๆ เกี่ยวกับการจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการของบริษัทฯ ซึ่งอาจทำให้เกิดความสับสน และมีผลกระทบต่อการจัดทำแผนฟูฯ นั้น บริษัท การบินไทยฯ ขอยืนยันว่า บริษัทฯ ยังคงดำเนินการตามขั้นตอน ที่ศาลล้มละลายกลาง กำหนดไว้ ซึ่งมีกระบวนการหลายเรื่องที่จำเป็นต้องอาศัยที่ปรึกษา และ ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษา เพราะต้องเร่งรัดจัดทำแผนฟื้นฟูฯ ในเวลาที่จำกัด อีกทั้งบริษัทฯ ยังมีปริมาณหนี้ และเจ้าหนี้จำนวนมาก

บริษัทฯ ขอให้ทุกภาคส่วน เชื่อมั่นว่าคณะผู้ทำแผนฟื้นฟูฯ ฝ่ายบริหาร และพนักงาน ร่วมมือกันในการจัดทำแผนฟื้นฟูฯ โดยขณะนี้มีความคืบหน้าไปมากแล้ว เพื่อให้สามารถยื่นแผนต่อศาลล้มละลายกลางได้ทันตามกำหนดเวลา

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ การบินไทยได้ยื่นศาลล้มละลายกลางเพื่อขอขยายเวลาส่งแผนฟื้นฟูกิจการไปอีก 1 เดือน จากเดิมที่มีกำหนดส่งแผนวันที่ 2 ม.ค.2564 เป็น 2 ก.พ.2564 โดยขั้นตอนดำเนินงานหลังจากยื่นแผนฟื้นฟูแล้ว เจ้าหน้าที่พิทักษ์ทรัพย์ จะมีการเรียกประชุมเจ้าหนี้ คาดว่าจะจัดประชุมในกลางเดือน มี.ค.2564 หากเจ้าหนี้เห็นชอบแผนฟื้นตามที่การบินไทยเสนอ คาดว่าศาลล้มละลายกลางจะพิจารณาเห็นชอบแผนฟื้นฟูอีกครั้ง ในช่วงเดือน เม.ย. - พ.ค.2564

ทั้งนี้ การบินไทยมั่นใจว่าจะดำเนินการตามแผนที่วางไว้ เมื่อได้รับอนุมัติก็จะเดินหน้าดำเนินการตามที่กำหนด อย่างไรก็ดี ตามกฎหมายระบุไว้ว่าต้องดำเนินการตามแผนแล้วเสร็จในช่วงแรก 5 ปี และขยายได้อีก 2 ครั้ง ครั้งละ 1 ปี โดยรวมจึงจะใช้เวลาดำเนินการแผนฟื้นฟูไม่เกิน 7 ปี

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง