“จี๋หลิน” เตรียมทะยานการท่องเที่ยวหนาวทะลุปรอท!

“จี๋หลิน” เตรียมทะยานการท่องเที่ยวหนาวทะลุปรอท!
4 มกราคม 2564 | โดย กรุงเทพธุรกิจ Explore
341

“มณฑลจี๋หลิน” ของจีนเดินหน้าพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวฤดูหนาวสู่แถวหน้าของโลก รับมหกรรมกีฬา “โอลิมปิกฤดูหนาว 2022” ที่กรุงปักกิ่ง

เพื่อก้าวขึ้นเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวฤดูหนาวระดับโลก มณฑลจี๋หลิน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนได้มุ่งมั่นพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวหิมะและน้ำแข็งที่มีคุณภาพสูง ส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับหิมะและน้ำแข็งอย่างครอบคลุม เสริมสร้างเศรษฐกิจหิมะและน้ำแข็งที่แข็งแกร่ง ตลอดจนเปลี่ยนอุตสาหกรรมหิมะและน้ำแข็งให้กลายเป็นเศรษฐกิจ ด้วยการเปลี่ยน “ทรัพยากรฤดูหนาว” เป็น “อุตสาหกรรมอันร้อนแรง” จากการเปิดเผยของทบวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวมณฑลจี๋หลิน

“มณฑลจี๋หลิน” คว้าโอกาสครั้งสำคัญจากการแข่งขันกีฬา “โอลิมปิกฤดูหนาว 2022” ที่กรุงปักกิ่ง โดยได้เร่งโปรโมทสโลแกน “โอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่ง สัมผัสประสบการณ์ที่จี๋หลิน” เพื่อส่งเสริมกีฬาหิมะและน้ำแข็ง และสนับสนุนการจัดกิจกรรมหิมะและน้ำแข็งมากมาย เช่น Vasaloppet China International Skiing Festival, National Winter Swimming Invitational Tournament, Songhua River International Winter Dragon Boat Race และ Chagan Lake Winter Fishing Festival เป็นต้น โดยมณฑลจี๋หลินได้จัดกิจกรรมทางวัฒนธรรม การท่องเที่ยว กีฬา การค้า การศึกษา และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับหิมะและน้ำแข็งเกือบ 300 รายการ

“มณฑลจี๋หลิน” ส่งเสริมการพัฒนาและยกระดับกีฬาหิมะและน้ำแข็ง การผลิตอุปกรณ์กีฬา บริการการท่องเที่ยวหิมะและน้ำแข็ง และอุตสาหกรรมอื่นๆ อย่างครอบคลุม เพื่อสร้าง “อุตสาหกรรมหิมะและน้ำแข็งอัจฉริยะ” และส่งเสริมความหลากหลายของอุตสาหกรรมหิมะและน้ำแข็งในมณฑลจี๋หลิน นอกจากนี้ Jilin International Snow and Ice Industry Expo ซึ่งเป็นมหกรรมหิมะงานเดียวในประเทศจีน ยังจัดต่อเนื่องถึง 5 ครั้งแล้ว โดยมีแบรนด์ต่างๆ เข้าร่วมงานรวมกว่า 1,500 แบรนด์ ผู้เยี่ยมชมงานรวมกว่า 466,000 ราย และมูลค่าการซื้อขายภายในงานรวมกว่า 852 ล้านหยวน

ในฤดูหิมะนี้ “มณฑลจี๋หลิน” จัดเส้นทางท่องเที่ยวหิมะและน้ำแข็ง 32 เส้นทาง และประกาศ 28 นโยบายสนับสนุน เช่น การแจกเวาเชอร์เพื่อกระตุ้นการบริโภค ซึ่งช่วยให้อัตราการเข้าพักโรงแรมโดยรอบสถานที่ท่องเที่ยวหิมะและน้ำแข็งเพิ่มขึ้นทะลุ 85 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่อัตราการเข้าออกห้างสรรพสินค้าโดยรอบก็เพิ่มขึ้น 12 เปอร์เซ็นต์ และการซื้อขายเพิ่มขึ้น 9.5 เปอร์เซ็นต์

“มณฑลจี๋หลิน” ตั้งอยู่ระหว่างละติจูด 41 และ 46 องศาเหนือ โดยเป็นหนึ่งในสถานที่เพียงสามแห่งในโลกที่มีหิมะปุยนุ่มละเอียดที่สุด (powder snow) จึงอาศัยจุดแข็งตามธรรมชาติของหิมะปุยนุ่มละเอียด ทะเลสาบน้ำแข็ง และบ่อน้ำร้อนในการพัฒนาเศรษฐกิจหิมะและน้ำแข็ง หลังจากพยายามมานานหลายปี ในที่สุดมณฑลจี๋หลินก็สามารถสร้างเส้นทางการพัฒนาใหม่โดยอิงการท่องเที่ยว กีฬา และวัฒนธรรมหิมะและน้ำแข็ง พร้อมกับสร้างห่วงโซ่อุตสาหกรรม “3+X” โดยได้รับการสนับสนุนจากการผลิตอุปกรณ์กีฬาหิมะและน้ำแข็ง การค้า การขนส่ง ระบบอัจฉริยะ บุคลากรมากความสามารถ ฯลฯ

ขณะเดียวกัน มณฑลจี๋หลินยังรุกส่งเสริมการสร้าง “เส้นทางสายไหมหิมะและน้ำแข็ง” โดยมีศูนย์กลางอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และครอบคลุมทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงยกระดับความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนกับประเทศที่มีหิมะและน้ำแข็งตามแนวเส้นทางสายไหม โดยมีเป้าหมายในการผลักดันภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนให้กลายเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจหิมะและน้ำแข็งของจีน ตลอดจนสร้างเศรษฐกิจหิมะและน้ำแข็งระดับโลกเทียบเท่ากับยุโรปและอเมริกาเหนือ

เส้นทางหิมะของ “มณฑลจี๋หลิน” ครอบคลุมพื้นที่ 1,050 เฮกตาร์ คิดเป็นสัดส่วนราว 20 เปอร์เซ็นต์ ของทั้งหมดทั่วประเทศ ซึ่งมากเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ รีสอร์ทในมณฑลจี๋หลินมีบรรยากาศดีที่สุดและมีคุณภาพเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย นอกจากนี้ มณฑลจี๋หลินยังมีคอร์สฝึกสกีในทุกสภาพอากาศที่ได้มาตรฐานแห่งแรกในเอเชียและแห่งที่สี่ของโลก ในช่วงฤดูหิมะปี 2561-2562 มณฑลจี๋หลินต้อนรับนักท่องเที่ยว 84.3 ล้านคน และกวาดรายได้ 1.698 แสนล้านหยวน (2.62 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวหิมะและน้ำแข็ง เพิ่มขึ้น 62 เปอร์เซ็นต์ และ 86 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับเมื่อเทียบกับ 5 ปีก่อนหน้า จนได้รับการยอมรับว่า “มณฑลจี๋หลินเป็นผู้นำการพัฒนาอุตสาหกรรมหิมะและน้ำแข็งของจีน”

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง