3 “การ์ตูนไทย” ระดับตำนาน สู่ตลาดนักอ่านออนไลน์

3 “การ์ตูนไทย” ระดับตำนาน สู่ตลาดนักอ่านออนไลน์
4 มกราคม 2564 | โดย คอลัมน์ Read&Life
307

บรรลือสาส์น’ ผนึกกำลัง ‘เมพ’ (MEB) ขยายฐานการ์ตูนไทย ส่งสามซีรีส์ดัง สาวดอกไม้ฯ, ไอ้แมงสาบ, กระบี่หยามยุทธภพ ลงอีบุ๊ค

ช่องทางการเข้าถึงหนังสือในยุคดิจิทัลแบบนี้มีมากมาย เป็นกำไรของนักอ่านที่ไม่จำกัดอยู่กับแพลตฟอร์มชนิดใดชนิดหนึ่ง ฟากฝั่งผู้สร้างสรรค์คอนเทนท์ก็เช่นกัน หลายรายได้ขยายพื้นที่และลูกเล่นการนำเสนอผลงานจากตัวเล่มสู่โลกออนไลน์ ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนให้ตอบรับกับพฤติกรรมของผู้คน ณ ปัจจุบัน เช่นเดียวกันกับสำนักพิมพ์ในเครือ “บันลือสาส์น” ที่ได้ผนึกกำลังกับ “เมพ คอร์ปอเรชั่น” (MEB Corporation) ผู้นำตลาด E-book Marketplace ในประเทศไทย ที่รวบรวมหนังสือดี และมีคุณภาพมาให้ผู้อ่านได้เข้าถึงง่าย ผ่านทางอุปกรณ์พกพาต่างๆ ซึ่งมีเป้าหมายที่ต้องการขยายตลาดของการ์ตูนไทยแท้ที่หลายคนคิดถึงให้กว้างขึ้นบนแพลตฟอร์มของออนไลน์

พิมพ์พิชา อุตสาหจิต กรรมการบริหารกลุ่มบริษัท บันลือกรุ๊ป กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า อีบุ๊คแอพพลิเคชัน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มผู้อ่านยุคใหม่ ที่สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบัน ทั้งในด้านของเทคโนโลยี และในด้านของการใช้ศาสตร์ข้อมูล ที่เจาะกลุ่มตลาดผู้อ่านได้แม่นยำ และมีคุณภาพมากขึ้น ซึ่งกลุ่มบริษัทบันลือกรุ๊ปมีภารกิจหลักในการเข้าไปสร้างเสียงหัวเราะ และความสนุกสนานในทุกๆ ช่องทางที่พบปะผู้อ่านได้อยู่แล้ว อีบุ๊คจึงเป็นอีกแพลตฟอร์มที่ให้ความสำคัญเช่นกัน เนื่องจากเชื่อว่าหากได้รับการส่งเสริมอย่างดี การ์ตูนไทยบนแพลตฟอร์มนี้ยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก อีกทั้งยังจะช่วยเพิ่มโอกาส และพื้นที่สำหรับผลงานการ์ตูน และความคิดสร้างสรรค์รูปแบบต่างๆ ทำให้ Eco-system ของวงการการ์ตูนไทยแข็งแรงขึ้น จึงเป็นโอกาสอันดีที่ได้ร่วมมือกับทาง MEB

“ด้วยความร่วมมือในครั้งนี้ตั้งเป้าหมายที่จะขยายฐานของการ์ตูนไทยให้กว้างมากขึ้น ทางสำนักพิมพ์บรรลือสาส์นจึงได้คัดเลือกการ์ตูนไทยที่โด่งดังตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันของสำนักพิมพ์จำนวน 3 เรื่อง ซึ่งเป็นผลงานของสามนักเขียนชื่อดังนำร่องเข้าสู่อีบุ๊คแอพพลิเคชันก่อน ซึ่งได้แก่ สาวดอกกะไม้นายกล้วยไข่ ผลงานของ เฟน สตูดิโอ, ไอ้แมลงสาบ ผลงานของ ต่าย-ภักดี แสนทวีสุข และ กระบี่หยามยุทธภพ ผลงานของ หมู นินจา”

160973281650_1

  • สาวดอกไม้กะนายกล้วยไข่

“สาวดอกไม้กะนายกล้วยไข่” เป็นการ์ตูนที่หลายๆ คนคุ้นเคย ทั้งในด้านของการแซวหนัง ละคร รวมถึงการ์ตูนสั้นต่างๆ ผลงานของ “เฟน สตูดิโอ” นักเขียนการ์ตูนในดวงใจของเด็ก และผู้ใหญ่หลายๆ คนที่เติบโตมากับสาวดอกไม้ฯ ซึ่งนอกจากความสนุกสนานของลายเส้น และมุกตลกเฉพาะตัวของนักเขียนแล้ว บางเรื่องยังเป็นการ์ตูนที่ให้ทั้งความรู้ควบคู่ด้วย

160973281650

  • ไอ้แมลงสาบ

“ไอ้แมลงสาบ” เป็นอีกผลงานการ์ตูนของ “ต่าย-ภักดี แสนทวีสุข” ที่อยู่ในความทรงจำของหลายๆ คน เนื่องจากเป็นเรื่องราวของฮีโร่ที่ไม่เหมือนฮีโร่ทั่วๆ ไป ซึ่งถือว่าแหวกแนว และแปลกใหม่มากในสมัยนั้น แต่จนปัจจุบันก็ยังไม่ล้าสมัย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูงมาก ด้วยไอเดีย มุกตลก และความเชี่ยวชาญด้าน Storytelling เฉพาะตัวของนักเขียนเป็นที่ยอมรับด้านฝีมืออยู่แล้ว การกลับมาของ ไอ้แมลงสาบ ในรูปแบบอีบุ๊ค น่าจะสร้างความสนุกสนานให้แฟนๆ ทั้งกลุ่มใหม่ และกลุ่มที่เคยอ่านเรื่องนี้ในเวอร์ชั่นการ์ตูนเล่มได้อีกแน่นอน

160973281729

  • กระบี่หยามยุทธภพ

ถ้าพูดถึงผลงานของ “หมู นินจา” นักเขียนในตำนานของไทยต้องมีเรื่อง “กระบี่หยามยุทธภพ” อยู่ด้วยแน่นอน ด้วยความสนุก ลายเส้นที่สวยหาตัวจับยาก และมุกตลกเสียดสีเข้มข้นอันเป็นเอกลักษณ์ ตัวคาแรคเตอร์หลักสองตัวของเรื่องก็ยังเป็นที่จดจำของแฟนๆ ได้เสมอ และยังคงโลดแล่นอยู่ในแก๊กขายหัวเราะด้วย ทั้งตัวจอมยุทธ์และนินจา เชื่อว่าแฟนๆ ทั้งกลุ่มใหม่ กลุ่มที่เคยชื่นชอบการ์ตูนเรื่องนี้ และแฟนๆ ที่คิดถึงนักเขียน จะต้องสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับคารมมุก และเรื่องราวในเรื่องนี้แน่นอน

พิมพ์พิชา อุตสาหจิต กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการ์ตูนไทยฮิตตลอดกาลทั้งสามเล่มนี้แล้ว ทางสำนักพิมพ์ก็ได้ส่งการ์ตูนที่มีเอกลักษณ์มากๆ อย่างขายหัวเราะ และมหาสนุกไปโลดแล่นในแพลตฟอร์มอีบุ๊คด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะการ์ตูน “มหาสนุก Happy Learnersซึ่งเป็นการ์ตูน Edutainment เพื่อสนับสนุนให้เด็กๆ ได้เข้าถึงการ์ตูนความรู้ โดยเฉพาะในโลกยุคดิจิทัลที่ค้นคว้าหาความรู้เรื่องที่สนใจได้สะดวกมาก

“เรามีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของการ์ตูนมหาสนุก ที่เน้นส่งเสริมการเรียนรู้ (Edutainment) และความสนุก โดยเน้นไปที่ทักษะแห่งอนาคต (Future Skills)  โดยใช้ชื่อ “มหาสนุก Happy Learnersที่เหมาะกับเด็กรุ่นใหม่วัยประถม ซึ่งตลอดมาเชื่อในพลังของ soft power เพราะการ์ตูนและคาแรคเตอร์พิสูจน์แล้วว่า เป็นมิตรกับเด็กๆ เสมอและเป็นสะพานให้เด็กๆ เข้าถึงความรู้อย่างมีความสุข ปัจจุบันผู้ปกครองยุคใหม่ต้องการตัวเลือกที่ส่งเสริมการเรียนรู้ของลูก ให้เด็กๆ ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ ซึ่งในต่างประเทศมีสื่อการเรียนรู้คุณภาพที่เด็กเข้าถึงได้ง่ายจำนวนมาก มหาสนุกจึงหวังจะเข้ามาเติมเต็มให้เด็กไทยได้เรียนรู้กันอย่างมีความสุขเช่นกัน

การร่วมมือกับ MEB ในครั้งนี้ ก็เป็นอีกกลยุทธ์ในการขยายการเข้าถึงความรู้เช่นกัน ซึ่งเป็นการใช้อีกหนึ่งจุดแข็งของสื่อยุคดิจิทัลให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพราะบรรลือสาส์นต้องการเป็นอีกหนึ่งพลังให้เยาวชนไทยเข้าถึงคอนเทนต์ที่สนุก และมีคุณภาพ ไม่ว่ากลุ่มผู้อ่านรุ่นเยาว์ของเราจะอยู่ในแพลตฟอร์มใดก็ตาม เราก็พร้อมจะไปอยู่ที่นั่นด้วย”

...

ดาวน์โหลดการ์ตูนในเครือบรรลือสาสน์บนแอพพลิเคชัน MEB ได้แล้ว ที่นี่

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง