'ซูเปอร์โพล' เผยปชช.84.4% ยังคงเชื่อมั่น 'ประยุทธ์' ถือธงนำ แก้วิกฤตโควิด

'ซูเปอร์โพล' เผยปชช.84.4% ยังคงเชื่อมั่น 'ประยุทธ์' ถือธงนำ แก้วิกฤตโควิด
2 มกราคม 2564
188

"ซูเปอร์โพล" เผยปชช.84.4% ยังคงเชื่อมั่น "ประยุทธ์" ถือธงนำ แก้วิกฤตโควิด แต่ถือไม้เรียว คอยฟาด ผู้นำส่วนราชการที่เกียร์ว่าง

เมื่อวันที่ 2 ม.ค.64 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง ลุงตู่ ถือธงนำ กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,104 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2563 – 1 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา

เมื่อถามถึง ผู้นำระดับสูงสุดของหน่วยงานรัฐ ส่วนราชการต่าง ๆ ที่ต้องออกมายืนในที่แจ้ง แสดงความรับผิดชอบ ทำงานหนักให้ประชาชนเห็นเป็นแบบอย่างที่ดีในการแก้ปัญหาวิกฤตของชาติ และของประชาชนให้มากขึ้น พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 89.4 ระบุ ปลัดกระทรวงมหาดไทย รองลงมาคือร้อยละ 87.5 ระบุ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ , ร้อยละ 86.8 ระบุ ปลัดกระทรวงแรงงาน และร้อยละ 82.4 ระบุ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตามลำดับ

ที่น่าสนใจ คือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 90.9 ยกย่องเชิดชู บุคลากรการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และข้าราชการกระทรวงต่าง ๆระดับล่างลงไป เช่น ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ผู้เสียสละ แก้ปัญหาใกล้ชิดประชาชน เสี่ยงอันตรายติดเชื้อโควิด ในขณะที่ร้อยละ 89.8 อยากเห็นการเมืองใหม่ ช่วยกันกอบกู้วิกฤติ ไม่ซ้ำเติม คนทำงาน และร้อยละ 89.5 ไม่สบายใจต่อพวกมือไม่พาย เอาเท้าราน้ำของฝ่ายการเมือง นักการเมือง กลุ่มเคลื่อนไหวการเมือง พวกโซเชียลที่ใช้เวลาว่าง มุ่งโจมตีคนทำงาน

อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 84.4 ยังคงเชื่อมั่น สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถือธงนำ แก้วิกฤตโควิด ชี้ทางให้ประชาชนก้าวไปข้างหน้า แต่ถือไม้เรียว คอยฟาด ผู้นำส่วนราชการที่เกียร์ว่าง ในขณะที่ร้อยละ 15.6 ไม่เชื่อมั่น 

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า “ลุงตู่ถือธงนำ” ในผลโพลนี้ชี้ให้เห็นว่า บรรดาผู้นำสูงสุดของส่วนราชการต้องออกมาแสดงตนให้ประชาชนเห็นความรับผิดชอบแก้ไขไม่ใช่ยังหลบซ่อนอยู่ในมุมที่ปลอดภัย ปล่อยให้ ผู้ใต้บังคับบัญชาเสี่ยงอันตรายแก้ปัญหาใกล้ชิดประชาชน ควรจะแสดงความเป็นผู้นำให้มากขึ้น มากกว่าปล่อยให้ผู้เสียสละทำงานหนักกลายเป็นพื้นที่ ตำบลกระสุนตก เพียงกลุ่มเดียว

“ประชาชนต้องการเห็น นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มือข้างหนึ่งถือธงนำชี้ทางไปข้างหน้าว่าเป้าหมายอยู่ตรงไหนเพื่อให้ประชาชนทั้งประเทศเดินไปสู่เป้าหมายนั้น แต่มืออีกข้างหนึ่งต้องถือไม้เรียว คอยฟาดก้นผู้นำสูงสุดของส่วนราชการต่าง ๆ ที่ปล่อยเกียร์ว่าง หรือทำงานแค่แตะๆ ไม่ลงไปใกล้ชิดประชาชน อยู่บนหอคอยงาช้าง ไม่ร่วมเสี่ยงอันตราย ร่วมทุกข์ยาก กับประชาชน ถ้าผู้นำหน่วยไหนเกียร์ว่าง ประชาชนส่วนใหญ่อยากให้ปรับย้ายออกให้คนอื่นมาทำแทน” ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าว

160957606711

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง