สรุปภาวะ"สินค้าเกษตร"ประจำสัปดาห์วันที่ 28-30 ธันวาคม 2563

สรุปภาวะ
30 ธันวาคม 2563 | โดย บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร
602

ราคาสินค้าเกษตรสัปดาห์นี้ ส่วนใหญ่ทรงตัว ยกเว้นข้าวโพดเพิ่มขึ้น

ข้าวโพด : ราคาเพิ่มขึ้น

         สัปดาห์นี้ ราคาซื้อขายข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ ปรับขึ้นจากหาบละ 543 บาท เป็นหาบละ 552 บาท เนื่องจากเกษตรกรเร่งนำผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องก่อนหยุดปีใหม่

         ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 29 ธันวาคม 2563 ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ รอบส่งมอบเดือนมีนาคม 2564 ราคาอยู่ที่ 466.00 เซนต์/บุชเชล ราคาข้าวโพด ขยับตัวสูงขึ้น คาดการณ์ปริมาณน้ำฝนเพิ่มขึ้นทั่วทุกบริเวณพื้นที่เพาะปลูกในบราซิล ทำให้คลายกังวลเรื่องความแห้งแล้งที่เกิดขึ้นทางตอนใต้ของรัฐรีอูกรันดีดูซูล (Rio Grande De Sul) ฝั่งอาร์เจนตินา แต่ไม่สามารถช่วยเพิ่มระดับน้ำในดินได้มากนัก รวมทั้งอุณหภูมิจะปรับตัวสูงขึ้นในปลายสัปดาห์ ส่งผลกระทบทำให้ผลผลิตข้าวโพดในประเทศฤดูกาล 2563/64 ปรับตัวลดลงต่ำกว่าที่กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ คาดการณ์ที่ 49 ล้านตัน

         แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวโพดในประเทศน่าจะทรงตัว

 

ถั่วเหลือง : ราคาทรงตัว

         กากถั่วเหลืองจากเมล็ดถั่วเหลืองนำเข้า ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 17.50 บาท โดยปริมาณการซื้อในตลาดลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากเริ่มเข้าช่วงเทศกาลหยุดยาวปลายปี คาดว่าปริมาณซื้อจะเริ่มกลับเข้ามาในตลาดอีกครั้งหลังปีใหม่ ขณะที่สภาพอากาศในประเทศผู้ผลิตฝั่งอเมริกาใต้ยังคงแห้งแล้งเช่นเดิม และคาดการณ์ว่าการเก็บเกี่ยวที่ล่าช้า จะทำให้ราคายังคงแข็งตัวอย่างต่อเนื่อง

         ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 29 ธันวาคม 2563 เมล็ดถั่วเหลือง รอบส่งมอบเดือนมกราคม 2564 ราคาอยู่ที่ 1,296.00 เซนต์/บุชเชล และ กากถั่วเหลือง รอบส่งมอบเดือนมกราคม ราคาอยู่ที่ 427.00 ดอลลลาร์สหรัฐฯ/ช็อตตัน ราคาถั่วเหลือง ขยับตัวสูงขึ้น เนื่องจากไม่สามารถส่งออกสินค้าเกษตรได้ อันเป็นผลจากการที่พนักงานได้รับผลตอบแทนไม่เท่าที่คาดหวัง ทำให้การประท้วงในอาร์เจนตินายังดำเนินต่อไปเป็นสัปดาห์ที่สาม รวมทั้งตลาดมีความกังวลเรื่องปริมาณสต็อกถั่วเหลืองในประเทศสหรัฐฯ ที่อาจจะปรับตัวลดลงต่ำกว่า 175 ล้านบุชเชล จากที่กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ คาดการณ์

          แนวโน้ม : คาดว่าราคาถั่วเหลืองนำเข้าน่าจะทรงตัว

 

ปลาป่น : ราคาทรงตัว

         ในสัปดาห์ที่ผ่านมา การจับปลาของผู้ผลิตประเทศเปรูปรับลงเล็กน้อย แต่ยังอยู่ในระดับที่ดีอยู่ โดยคาดการณ์​ว่าจะจับได้เกิน 90% ของโควต้าได้ภายในเดือนมกราคมปีหน้า​ ทำให้ราคาตลาดมีแนวโน้มที่จะปรับตัวลงหากปริมาณจับปลายังสูงอยู่อย่างต่อเนื่อง ด้านปริมาณการซื้อและราคายังคงทรงตัว เนื่องจากผู้ซื้อยังคงรอดูปริมาณการจับปลาจริงที่จะเกิดขึ้นในเดือนมกราคมปีหน้า​

         โดย ปลาป่นเกรดกุ้ง ราคาทรงตัวที่กิโลกรัมละ 44.00 บาท ส่วนปลาป่นเบอร์ 1 เกรดที่สูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 32.70 บาท และปลาป่นเกรดที่ต่ำกว่า 60 โปรตีน ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 30.20 บาท

         ด้านปลาป่นคุณภาพรองลงมา ปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 29.70 บาท ส่วนปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 56 แต่ไม่เกิน 60 ราคาทรงตัวที่กิโลกรัมละ 27.20 บาท

         แนวโน้ม : คาดว่าราคาปลาป่นน่าจะทรงตัว

 

ข้าว : ราคาทรงตัว

         ตลาดซื้อขายข้าวต่างประเทศ ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ส่งออกท่าเรือกรุงเทพฯ เอฟ.โอ.บี. ราคาทรงตัวที่ตันละ 545 ดอลลลาร์สหรัฐฯ ส่วนปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ส่งออก เอฟ.โอ.บี. ยืนราคาที่ตันละ 472 ดอลลลาร์สหรัฐฯ

         ด้านตลาดซื้อขายข้าวในประเทศ ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ราคาทรงตัวที่กระสอบละ 1,500 บาท ส่วนปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ณ โรงงานอาหารสัตว์ ยืนราคาที่กระสอบละ 1,280 บาท

         แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวน่าจะทรงตัว

 

สุกร : ราคายืนแข็ง

         ปริมาณการเลี้ยงสุกรมีไม่มาก โดยราคาประกาศสุกรขุนมีชีวิตหน้าฟาร์มของ สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ในสัปดาห์นี้ ยืนแข็งที่กิโลกรัมละ 76-80 บาท

         ส่วนลูกสุกรน้ำหนัก 16 กิโลกรัมต่อตัว ราคาอยู่ที่ 2,500 บาท (บวก/ลบ 72)

         แนวโน้ม : คาดว่าราคาสุกรน่าจะยืนแข็ง

 

ไก่เนื้อ : ราคาทรงตัว

         สมาคมผู้เลี้ยงไก่เนื้อ ประกาศราคาไก่เนื้อหน้าฟาร์ม ทรงตัวที่กิโลกรัมละ 32 บาท โดยการบริโภคทรงตัวสมดุลกับปริมาณผลผลิต

         ด้านลูกไก่เนื้อ ราคาตัวละ 8.50 บาท และลูกไก่ไข่ ราคาตัวละ 28.00 บาท

         แนวโน้ม : คาดว่าราคาไก่เนื้อน่าจะทรงตัว

 

ไข่ไก่ : ราคาทรงตัว

         จากเทศกาลท่องเที่ยวและวันหยุดยาวในเดือนธันวาคม ทำให้การบริโภคไข่ไก่ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอาหารสำหรับนักเรียนและคนทำงานมีปริมาณลดลง  โดย สมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ประกาศราคาแนะนำไข่ไก่คละ ณ หน้าฟาร์มเกษตรกร ยืนราคาที่ฟองละ 2.50 บาท

         แนวโน้ม : คาดว่าราคาไข่ไก่น่าจะทรงตัว

------------------------------

ที่มา : สื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)
โทรศัพท์ : 02-766-7343-5
E-mail : [email protected]

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง