'ดร.พิชิต' ชี้เลือกตั้ง อบจ. 'เพื่อไทย' เสียหายหนักสุด

'ดร.พิชิต' ชี้เลือกตั้ง อบจ. 'เพื่อไทย' เสียหายหนักสุด
19 ธันวาคม 2563
1,996

รศ.ดร.พิชิต จับตาเลือกตั้ง อบจ.20 ธ.ค. เชื่อ "เพื่อไทย" เสียหายหนักสุด "พลังประชารัฐ" ได้มากที่สุด

รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ อดีตอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คว่า

เลือกตั้งอบจ.ครั้งนี้ พรรคที่จะเสียหายหนักที่สุดคือพรรคเพื่อไทย พรรคที่จะได้มากที่สุดคือพปชร. ส่วนคณะก้าวหน้าขึ้นอยู่ว่า คนรุ่นใหม่จังหวัดนั้นตื่นตัวมากแค่ไหน แต่คาดว่า จะสามารถทะลวงกำแพงเข้าสู่การเมืองท้องถิ่นได้สำเร็จในหลายจังหวัดที่พรรคอนาคตใหม่มีฐานเข้มแข็ง

ในการเลือกตั้งท้องถิ่น ผู้สมัครที่สัมพันธ์กับพรรครัฐบาลมักชนะเลือกตั้ง ซึ่งในกรณีนี้คือผู้สมัครพปชร.หรือนอมินีของพปชร.แต่แอ๊บใช้ชื่ออื่น เพราะคนท้องถิ่นย่อมต้องการคนที่สามารถดึงงบประมาณ ทรัพยากร โครงการจากส่วนกลางมาสู่ท้องถิ่นได้

ช่วงยุค คสช.เพื่อไทยถูกดูด สส.และนักการเมืองท้องถิ่นไปจำนวนมาก และยังถูกทำลาย-ถูกยึดเครือข่ายหัวคะแนนไปทีละน้อย หลังเลือกตั้ง 62 เพื่อไทยเป็นฝ่ายค้าน อดีตสส.และแกนนำไหลออก ขณะที่พปชร.เร่งนโยบายประชานิยมแจกสบั้นหั่นแหลกทั้งระดับชาติและท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากคะแนนเสียงพท.เดิมที่ย้ายตามสส.และนกม.ท้องถิ่นออกไปก่อนแล้ว ในการเลือกตั้งอบจ.นี้ แม้แต่ฐานเสียงปัจจุบันในหลายพื้นที่ (ซึ่งเลือกพท.ในระดับชาติทุกครั้ง) ก็จะหันไปเลือกพปชร.(หรือนอมินี) เพราะต้องการ "คนที่มีผลงานและสามารถพัฒนาท้องถิ่นได้" และเพราะนี่ไม่ใช่การเลือกรัฐบาลหรือเลือกฝ่ายค้านเพื่อไปตรวจสอบรัฐบาล

จุดสำคัญคือเชียงใหม่ ที่จะทดสอบความเปราะบางของเพื่อไทย ระหว่างบารมีตระกูลชินวัตรกับนกม.เดิมที่มีฐานเข้มแข็ง จากการสอบถามในพื้นที่ อาจเกิด Chiang Mai disruption ต้องเฝ้าดู!

#เลือกตั้งอบจ #เลือกตั้งอบจเชียงใหม่ #พรรคเพื่อไทย #คณะก้าวหน้า

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง