พิษโควิด! ลาวสั่งระงับเดินเรือสินค้า นำเข้า-ส่งออก ผ่าน 2 ด่านสากลชั่วคราว

พิษโควิด! ลาวสั่งระงับเดินเรือสินค้า นำเข้า-ส่งออก ผ่าน 2 ด่านสากลชั่วคราว
4 ธันวาคม 2563
202

หัวหน้าห้องว่าการแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ลงนามหนังสือด่วน ระงับเดินเรือขนส่งสินค้าและนำเข้า-ส่งออกนำเข้า-ส่งออกสินค้าทุกประเภท ผ่านแม่น้ำโขงเข้า ผ่านด่านสากลบ้านมอม -ด่านสากลสามเหลี่ยมทองคำ

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.63 หลังจากที่มีการแพร่ระบาด ของไวรัสโควิด - 19 ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และมีผู้ติดเชื้อโควิดในพื้นที่ของจังหวัดเชียงราย ประกอบกับมีการตรวจพบว่ามีสองหนุ่มจีนติดโควิดพื้นที่ร้านคาราโอเกะ จ. ท่าขี้เหล็กข้ามแม่น้ำโขงไปขึ้นฝั่งที่เมืองเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว และไปนอนที่บ้านมอม 3 คืน ก่อนเดินทางเข้าไปแขวงหลวงน้ำทา บ่อเตน และทางการจีนพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุด นาย บุนทอง แสงสีกอง หัวหน้าห้องว่าการ แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาวได้ออกหนังสือด่วน เลขที่ 1164/หวข.บก. แจ้งการไปถึงเจ้าเมือง 5 เมือง และหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในแขวงบ่อแก้ว เรื่องการระงับการเดินเรือรับส่งสินค้า และระงับการนำเข้า-ส่งออก สินค้าทุกชนิด

เนื่องจากในจังหวัดท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน กับจังหวัดเชียงราย และเชียงใหม่ ประเทศไทย ได้เกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 และมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกวัน แขวงบ่อแก้ว ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามมีแม่น้ำโขงขึ้นกลาง อยู่ในจุดที่มีความเสี่ยงต่อการเข้า-ออกของพลเมือง โดยเฉพาะคนขับเรือ กรรมกรขนส่งสินค้าขึ้น-ลงเรือ รวมถึงยังมีการลักลอบเข้าเมืองแบบผิดกฏหมาย ดังนั้น จึงให้ระงับการเดินเรือขนส่งสินค้า และการนำเข้า-ส่งออกสินค้าทุกประเภท ณ ด่านสากลบ้านมอม ด่านสากลสามเหลี่ยมทองคำ เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว ตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคมเป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ เพื่อความปลอดภัยต่อสวัสดิภาพ ของชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: