สรุปภาวะ"สินค้าเกษตร"ประจำสัปดาห์วันที่ 30 พฤศจิกายน - 4 ธันวาคม 2563

สรุปภาวะ
4 ธันวาคม 2563 | โดย บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร
252

ราคาสินค้าเกษตรสัปดาห์นี้ ข้าวเพิ่มขึ้น ข้าวโพดและไข่ไก่ลดลง

ข้าวโพด : ราคาลดลง

          สัปดาห์นี้ ราคาซื้อขายข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ ลดลงจากหาบละ 543 บาท เป็นหาบละ 534 บาท เนื่องจากมีการเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตก่อนเทศกาลปีใหม่

          ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 2 ธันวาคม 2563 ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ รอบส่งมอบเดือนธันวาคม ราคาอยู่ที่ 419.0 เซนต์/บุชเชล ราคาขยับลดลง จากคาดการณ์สภาพอากาศที่คาดว่าจะมีฝนตกในพื้นที่เพาะปลูกของประเทศบราซิลและอาร์เจนตินา ทำให้คลายความกังวลเรื่องความแห้งแล้ง อย่างไรก็ตามสภาพอากาศที่ยังคงค่อนข้างแห้งในพื้นที่เพาะปลูกหลักช่วงที่ข้าวโพดกำลังเจริญเติบโต ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อภาวะเครียดในพืช (Crop Stress) เพิ่มมากขึ้น

           แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวโพดในประเทศน่าจะทรงตัว

 

ถั่วเหลือง : ราคาทรงตัว

          กากถั่วเหลืองจากเมล็ดถั่วเหลืองนำเข้า ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 17.50 บาท ปริมาณสต๊อกที่ผู้ซื้อเก็บไว้เริ่มมีมากขึ้น ทำให้การสั่งซื้อในตลาดเริ่มลดลง ด้านผู้ผลิตในแถบอเมริกาใต้คาดการณ์​ผลผลิตเริ่มทรงตัว

          ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 2 ธันวาคม 2563 เมล็ดถั่วเหลือง รอบส่งมอบเดือนมกราคม 2564 ราคาอยู่ที่ 1,153.0 เซนต์/บุชเชล และ กากถั่วเหลือง รอบส่งมอบเดือนธันวาคม ราคาอยู่ที่ 389.5 ดอลลาร์สหรัฐฯ/ช็อตตัน ราคาปรับตัวลง จากปริมาณน้ำฝนที่เพิ่มเข้ามาช่วยบรรเทาความกังวล และเพิ่มคุณภาพผลผลิตถั่วเหลือง ส่วนสำนักงานบริหารอุปทานธัญพืชแห่งบราซิล (Companhia Nacional de Abastecimento : CONAB) คาดการณ์ปริมาณถั่วเหลือง ฤดูกาล 2563/64 ที่ 134.95 ล้านตัน ใกล้เคียงกับบริษัทที่ปรึกษา Datagro ของบราซิล ที่คาดการณ์ไว้ที่ 134.98 ล้านตัน ซึ่งจะเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้น 8% จากปีที่ผ่านมา โดยปัจจุบันเกษตรกรบราซิลเพาะปลูกถั่วเหลืองไปแล้ว 86.2% ทั่วทั้งประเทศเท่ากับค่าเฉลี่ยห้าปี     

          แนวโน้ม : คาดว่าราคาถั่วเหลืองนำเข้าน่าจะทรงตัว

 

ปลาป่น : ราคาทรงตัว

          ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศเปรูยังสามารถจับปลาได้อยู่ในระดับที่ทรงตัว ทำให้คาดการณ์​ว่าจะจับปลาได้เกิน 90% ของโควต้า​ ส่งผลให้ราคาตลาดเริ่มทรงตัว ด้านการสั่งซื้อของผู้ซื้อหลักอย่างสาธารณรัฐประชาชนจีนเริ่มลดลง

          ปลาป่นเกรดกุ้ง ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 44.00 บาท ส่วนปลาป่นเบอร์ 1 เกรดที่สูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ราคาทรงตัวที่กิโลกรัมละ 32.70 บาท และปลาป่นเกรดที่ต่ำกว่า 60 โปรตีน ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 30.20 บาท

          ด้านปลาป่นคุณภาพรองลงมา ปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 29.70 บาท ส่วนปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 56 แต่ไม่เกิน 60 ราคาทรงตัวที่กิโลกรัมละ 27.20 บาท

          แนวโน้ม : คาดว่าราคาปลาป่นน่าจะทรงตัว

 

ข้าว : ราคาเพิ่มขึ้น

            ตลาดซื้อขายข้าวต่างประเทศ ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ส่งออกท่าเรือกรุงเทพฯ เอฟ.โอ.บี. ราคาเพิ่มขึ้นจากตันละ 520 ดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นตันละ 529 ดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ส่งออก เอฟ.โอ.บี. ราคาเพิ่มขึ้นจากตันละ 449 ดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นตันละ 451 ดอลลาร์สหรัฐฯ

           ด้านตลาดซื้อขายข้าวในประเทศ ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ราคาเพิ่มขึ้นจากกระสอบละ 1,430 บาท เป็นกระสอบละ 1,450 บาท ส่วนปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ณ โรงงานอาหารสัตว์ ยืนราคาที่กระสอบละ 1,220 บาท

           แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวน่าจะยืนแข็ง

 

สุกร : ราคาทรงตัว

           สัปดาห์นี้การบริโภคเนื้อสุกรมีแนวโน้มที่ดีอย่างต่อเนื่อง จากฤดูกาลท่องเที่ยว และวันหยุดยาวในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ ส่งผลให้สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ประกาศราคาสุกรขุนมีชีวิตหน้าฟาร์ม ทรงตัวที่กิโลกรัมละ 68-80 บาท

           ส่วนลูกสุกรน้ำหนัก 16 กิโลกรัมต่อตัว ราคาอยู่ที่ 2,400 บาท (บวก/ลบ 68)

           แนวโน้ม : คาดว่าราคาสุกรน่าจะทรงตัว

 

ไก่เนื้อ : ราคาทรงตัว

            การบริโภคมีแนวโน้มดีขึ้น เนื่องจากเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว และวันหยุดยาวในเดือนธันวาคม โดยสมาคมผู้เลี้ยงไก่เนื้อประกาศราคาไก่เนื้อหน้าฟาร์ม ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 32 บาท

           ด้านลูกไก่เนื้อ ราคาตัวละ 8.50 บาท และลูกไก่ไข่ ราคาตัวละ 28.00 บาท

           แนวโน้ม : คาดว่าราคาไก่เนื้อน่าจะทรงตัว

 

ไข่ไก่ : ราคาลดลง

            ราคาไข่ไก่คละ ณ หน้าฟาร์มเกษตรกร ตามประกาศของสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้า และส่งออกไข่ไก่ ลดลงจากฟองละ 2.90 บาท เป็นฟองละ 2.70 บาท เนื่องจากอากาศเย็นลงทำให้ผลผลิตดีขึ้น ประกอบกับกิจกรรม PS Support ที่ช่วยบริหารจัดการไข่ไก่ส่วนเกินได้ครบกำหนดแล้ว อีกทั้งปริมาณพันธุ์สัตว์ที่ลดน้อยลงจากมาตรการสร้างเสถียรภาพราคาไข่ไก่ โดยการลดโควต้าพันธุ์สัตว์ของภาครัฐ ส่งผลให้ผู้เลี้ยงบางส่วนมีการยืดอายุการปลดแม่ไก่ออกไป ทำให้มีไข่เพิ่มขึ้นในตลาด

            แนวโน้ม : คาดว่าราคาไข่ไก่น่าจะทรงตัว

----------------------------------

ที่มา : สื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)
โทรศัพท์ : 02-766-7343-5
E-mail : [email protected]

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง