‘ไทยแอร์เอเชีย’คาดรายได้ปี63ฟื้น40% ดันนอน-แอร์ไลน์ 5 ปีโตแตะครึ่งพอร์ต

‘ไทยแอร์เอเชีย’คาดรายได้ปี63ฟื้น40%  ดันนอน-แอร์ไลน์ 5 ปีโตแตะครึ่งพอร์ต
1 ธันวาคม 2563 | โดย พรไพลิน จุลพันธ์
1,349

หลังจากธุรกิจสายการบินผ่านจุดต่ำสุดเมื่อเดือน เม.ย.2563 เนื่องจากนโยบายล็อคดาวน์เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่กำลังลุกลามทั่วโลกในขณะนั้น ก่อนรัฐจะคลายล็อคเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

ส่งผลให้สายการบิน "ไทยแอร์เอเชีย" สามารถกลับมาทำการบินอีกครั้งด้วยจำนวนเครื่องบิน 8 ลำ แม้ช่วงแรกคนอาจจะยังกล้าๆ กลัวๆ แต่พอดีมานด์เริ่มฟื้นตัว คนเริ่มมั่นใจในการเดินทางด้วยเครื่องบิน จึงขยายจำนวนเพิ่มเป็น 40 ลำในปัจจุบันเพื่อให้บริการเที่ยวบินในประเทศจากขนาดฝูงบินทั้งหมดของไทยแอร์เอเชียที่มีถึง 62 ลำ

สันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย เล่าว่า ปริมาณที่นั่งผู้โดยสารเที่ยวบินในประเทศของไทยแอร์เอเชียในเดือน ธ.ค.นี้อยู่ที่ 3.9 ล้านที่นั่ง กลับมาใกล้เคียงกับจำนวน 4 ล้านที่นั่งเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมาก่อนเจอวิกฤติโควิดเล่นงาน หลังไทยแอร์เอเชียกลับมาให้บริการที่สนามบินดอนเมืองอย่างเต็มที่แล้ว พร้อมขยับขยายให้บริการที่สนามบินสุวรรณภูมิรวม 5 เส้นทางในปัจจุบันเนื่องจากเล็งเห็นช่องว่างทางการตลาดว่ามีสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) ให้บริการอยู่รายเดียวคือไทยเวียตเจ็ท

โดยช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวหรือไฮซีซั่นในไตรมาส 4 ปีนี้ นักท่องเที่ยวไทยออกเดินทางกันคึกคักเฉพาะช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย.ที่ผ่านมามีอัตราการขนส่งผู้โดยสาร (โหลดแฟคเตอร์) 80% และคาดว่าในเดือน ธ.ค.นี้จะมีมากเกิน 80% ขณะที่โหลดแฟคเตอร์เฉลี่ยตลอดทั้งปีนี้ตั้งเป้าไว้ที่ 75% ลดลงจาก 85% ของปีที่แล้ว

“คาดว่ารายได้ของไทยแอร์เอเชียปี 2563 จะฟื้นตัว 40% ของรายได้ทั้งหมดในปี 2562 ซึ่งปิดรายได้ที่ 4.15 หมื่นล้านบาท หลังจากผลประกอบการ 9 เดือนแรกมีรายได้ 1.21 หมื่นล้านบาท ขาดทุน 3.6 พันล้านบาท ทั้งนี้ตั้งเป้าว่าจะมีจำนวนผู้โดยสาร 9.3 ล้านคนในปีนี้ ลดลงจากปี 2562 ซึ่งทำสถิติสูงสุด 22.15 ล้านคน”

ส่วนปี 2564 ยังต้องรอดูแนวโน้มว่าคนจะกลับมาเที่ยวกันต่อหรือไม่ หลังจากรัฐบาลได้ประกาศวันหยุดยาวพิเศษเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปีไปแล้ว และแม้ไทยแอร์เอเชียจะบินเส้นทางในประเทศให้เต็มที่มากแค่ไหน ก็ยังไม่สามารถชดเชยตลาดเที่ยวบินระหว่างประเทศได้ทั้งหมด

“พอมีข่าวใหญ่เรื่องความคืบหน้าวัคซีนของผู้ผลิตทั้ง 3 ราย ได้แก่ ไฟเซอร์ โมเดอร์นา และแอสตราเซเนกา และรัฐบาลไทยประกาศว่าจะสามารถเริ่มฉีดวัคซีนให้คนไทยได้ในช่วงกลางปี 2564 ถ้าวัคซีนได้ผลก็จะทำให้ตลาดการเดินทางทั่วโลกฟื้นตัวกลับมา อย่างไรก็ตามผมไม่แน่ใจว่ารัฐบาลจะมองข้ามช็อตไปที่เรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดเป็นตัวแปรสำคัญในการผ่อนปรนการเดินทางเข้าประเทศไทยหรือไม่ เช่น หากนักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนแล้ว ก็สามารถเดินทางเข้าไทยได้เลย”

อย่างไรก็ตามมองว่ารัฐบาลยังต้องพิจารณาแนวทางการเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา ด้วยการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น เพราะเศรษฐกิจไทยพึ่งพาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมาหลายทศวรรษแล้ว จะให้เปลี่ยนโครงสร้างเป็นอย่างอื่นภายในข้ามคืนคงไม่ได้ โดยระหว่างนี้ไทยแอร์เอเชียได้ให้บริการเที่ยวบินกึ่งพาณิชย์ขนผู้โดยสารชาวจีน 49 คนจากมาเก๊าซึ่งประสงค์เดินทางเชิงการแพทย์เข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา เข้ารักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลเครือ BDMS

สันติสุข เล่าเพิ่มเติมว่า ขณะรอการฟื้นตัวของตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไทยแอร์เอเชียจะบุกตลาดไลฟ์สไตล์ ตอกย้ำแนวคิด “เป็นมากกว่าสายการบิน” สอดรับนโยบายของกลุ่มแอร์เอเชียที่มุ่งกระจายความหลากหลายของรายได้ ด้วยการปรับโฉมแพลตฟอร์ม airasia.com ชู SNAP บริการตั๋วเครื่องบินพร้อมโรงแรมที่พักเป็นฮีโร่โปรดักต์ ด้วยการบริหารตั๋วใน Inventory ของไทยแอร์เอเชียไปทำแพ็คเกจจับกับพันธมิตรโรงแรม แข่งกับบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ (Online Travel Agents : OTA) รายอื่นๆ ซึ่งไม่มีสายการบินเหมือนที่แอร์เอเชียมี นอกจากนี้ยังมี Hotel บริการโรงแรมที่พัก, Fly Beyond บริการจองตั๋วเครื่องบินไปยังจุดหมายปลายทางที่มากกว่าเส้นทางบินของแอร์เอเชีย, Activity กิจกรรมท่องเที่ยวต่างๆ และ UNLIMITED DEAL ดีลสุดคุ้มหลากหลาย

“กลุ่มแอร์เอเชียก่อตั้งมานานกว่า 19 ปี เข้ามาดิสรัปธุรกิจสายการบินด้วยแนวคิดโลว์คอสต์ ใช้กลยุทธ์ราคาเข้าแข่งขันจนทุกคนจดจำได้ในฐานะผู้นำสายการบินราคาประหยัดของภูมิภาคอาเซียน พอโลกการท่องเที่ยวและบริการเปลี่ยนไป ทำให้กลุ่มแอร์เอเชียตั้งเป้าดิสรัปธุรกิจไลฟ์สไตล์ชั้นนำอีก ดันแพลตฟอร์ม airasia.com สู่ซูเปอร์แอปฯ ซึ่งกระบวนการทรานส์ฟอร์มเหล่านี้เริ่มขึ้นก่อนเจอวิกฤติโควิด กลายเป็นว่าโควิดคือตัวเร่งสำคัญที่ทำให้การพลิกโฉมแพลตฟอร์มนี้เกิดขึ้นเร็ว”

ทั้งนี้ไทยแอร์เอเชียตั้งเป้าว่าจะขยับสัดส่วนรายได้ที่ไม่ใช่จากสายการบิน (Non-Airline) เพิ่มเป็น 5% ของรายได้ทั้งหมดในปี 2564 หลังเพิ่งรับรู้รายได้นอน-แอร์ไลน์เมื่อไตรมาส 3 ที่ผ่านมา และจะกระโดดเพิ่มเป็น 50% ในอีก 5 ปีข้างหน้าหรือในปี 2568

ซีอีโอไทยแอร์เอเชีย กล่าวด้วยว่า ส่วนเรื่องที่ 7 สายการบินเสนอขอสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำหรือ "ซอฟท์โลน" จากกระทรวงการคลัง ปัจจุบันยังคงรออยู่ ตราบใดที่รัฐบาลยังไม่ได้ปฏิเสธ ล่าสุดสายการบินทั้ง 7 รายได้ยื่นข้อมูลส่งถึงอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลังเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีการปรับวงเงินซอฟท์โลนลดลงจากเดิม 2.4 หมื่นล้านบาท เหลือ 1.4 หมื่นล้านบาทครอบคลุมเฉพาะค่าจ้างพนักงาน เพื่อรักษาการจ้างงานของธุรกิจสายการบิน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง