เช็คที่นี่! ‘บัตรคนจน’ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ธันวาคม 2563 ได้สิทธิอะไรบ้าง?

เช็คที่นี่! ‘บัตรคนจน’ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ธันวาคม 2563 ได้สิทธิอะไรบ้าง?
29 พฤศจิกายน 2563
38,491

อัพเดท "บัตรคนจน" เดือนธันวาคม 2563 ผู้ถือ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ได้รับสิทธิอะไรบ้าง? และเงินจะเข้าเมื่อไร?

เดือนธันวาคม 2563 นับเป็นเดือนสุดท้ายที่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน ราว 14 ล้านคน จะได้รับสิทธิโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยเพิ่มวงเงินค่าซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น สินค้าเพื่อการศึกษา และวัตถุดิบเพื่อเกษตรกรรม จำนวน 500 บาท/คน/เดือน รวมระยะเวลา 3 เดือน ที่กำหนดกรอบระยะเวลาไว้เริ่มเดือนตุลาคม สิ้นสุดเดือนธันวาคม 2563 

ล่าสุดผู้ถือบัตรคนจนเตรียมรับข่าวดีอีกครั้ง เมื่อนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวในงาน Wealth Forum : ลงทุนอย่างไร..ให้รวย ที่จัดโดยหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ และหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ว่า ล่าสุด นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงการคลัง เร่งสรุปการขยายมาตรการคนละครึ่งเฟส 2 และการเติมเงินค่าครองชีพให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อเสนอให้คณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 (ศบศ.) พิจารณาภายในต้น ธ.ค.นี้ ก่อนนำเข้าเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

โดยกระทรวงการคลังยังอยู่ระหว่างการพิจารณา การเข้าไปช่วยเหลือด้านค่าครองชีพให้กับผู้ถือสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติมด้วย จากปัจจุบันที่กลุ่มนี้ได้เพิ่มเดือนละ 500 บาท

"กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" จึงได้รวบรวมสิทธิทั้งหมดที่ผู้ถือบัตรคนจน จะได้ในเดือนธันวาคม 2563 รวมถึงช่วงเวลาของเงินสนับสนุนช่วยเหลือจากโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ว่าจะเข้าวันไหน? อะไรบ้าง? 

  • 1 ธันวาคม 2563

1.วงเงินชำระค่าสินค้าอุปโภคบริโภค 

สำหรับสิทธิที่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน จะได้รับเป็นประจำทุกเดือนนั้น คือ วงเงินสำหรับชำระค่าสินค้าอุปโภคและบริโภค เพื่อใช้ซื้อของใช้จำเป็นสำหรับการดำเนินชีวิต ซึ่งจะต้องใช้กับร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ หรือร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการเท่านั้น โดยไม่สามารถกดออกมาเป็นเงินสดได้

ซึ่งตามปกติแล้วได้รับคนละ 200-300 บาทต่อเดือน ขึ้นตามหลักเกณฑ์ในแง่ของรายได้ แต่สำหรับในเดือนธันวาคม 2563 นี้ ยังอยู่ในระยะเวลาของมาตรการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จึงทำให้ผู้ถือบัตรคนจน จะได้รับเงินเพิ่มอีกคนละ 500 บาท ทำให้ผู้ที่เคยได้รับ 200 บาท จะได้เพิ่มเป็น 700 บาท และผู้ที่เคยได้รับ 300 บาท ก็จะได้รับเพิ่มเป็น 800 บาท 

2.ค่าเดินทางรถโดยสารสาธารณะ 

ผู้ที่ถือบัตรทุกคนจะได้รับรายละ 500 บาทต่อเดือน สามารถใช้จ่ายในการเดินทางด้วยการรูดบัตรหักค่าใช้จ่ายได้ทั้งรถเมล์, รถไฟ, รถไฟฟ้า และ บขส. โดยสามารถใช้ได้โดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง ซึ่งเงินจำนวนนี้ไม่สามารถกดออกมาเป็นเงินสดได้ ทั้งนี้มีข้อกำหนดว่าสำหรับค่ารถเมล์ ขสมก. และรถไฟฟ้า เฉพาะสำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ลงทะเบียนในเขตกรุงเทพฯ และ 6 จังหวัดปริมณฑลเท่านั้น ได้แก่ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ นครปฐม สมุทรสาคร และพระนครศรีอยุธยา

3.ส่วนลดซื้อก๊าซหุงต้ม 

สำหรับสิทธิการช่วยเหลือส่วนลดซื้อก๊าซหุงต้ม จะได้รับ 45 บาทต่อ 3 เดือน ซึ่งต้องนำไปใช้กับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการเท่านั้น 

  • 18 ธันวาคม 2563

ตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2563 ที่อนุมัติขยายระยะเวลาของโครงการช่วยค่าน้ำ ค่าไฟ ให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ออกไปอีก 1 ปี คือ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563-กันยายน 2564 โดยมีสิทธิที่จะได้รับดังนี้

4.ส่วนลดค่าน้ำประปา 

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนไว้กับการประปาในพื้นที่ โดยจะต้องใช้น้ำไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด ก็คือเดือนละไม่เกิน 100 บาท เมื่อบิลค่าน้ำประปามาต้องจ่ายเงินสดไปก่อน จากนั้นระบบจะบันทึกข้อมูล และโอนเงินสดกลับมาเข้าบัตรในวันที่ 18 ธันวาคม 2563 โดยสามารถกดออกมาเป็นเงินสดได้

5.ส่วนลดค่าไฟฟ้าประจำเดือน 

โดยผู้ที่ถือบัตรคนจนจะต้องใช้ไฟฟ้าไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด คือ 230 บาท เมื่อสิ้นเดือนบิลค่าไฟฟ้ามาให้จ่ายเงินไปก่อน เมื่อระบบจัดเก็บข้อมูลเรียบร้อยแล้ว พบว่าใช้ไม่เกินเกณฑ์ ก็จะโอนเงินช่วยเหลือกลับมาเข้าบัตรให้ 230 บาท ในวันที่ 18 ธันวาคม 2563 โดยสามารถกดเงินสดออกมาใช้ได้

  • 22 ธันวาคม 2563

6.ผู้พิการที่ถือบัตรคนจน ได้เพิ่มเบี้ยผู้พิการเพิ่ม 200 บาทต่อเดือน จากเดิมที่เคยได้รับ 800 บาทต่อเดือน ทำให้ในเดือนธันวาคม 2563 จะได้รับเบี้ยผู้พิการเป็น 1,000 บาทต่อเดือน ซึ่งเงินจำนวนนี้สามารถกดออกมาเป็นเงินสดได้ โดยกรมบัญชีกลางได้กำหนดวันจ่ายเบี้ยความพิการเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในเดือนต่อๆ ไป ประมาณวันที่ 22 ของเดือน โดยมาตรการนี้มีตั้งแต่พฤศจิกายน 2563- กันยายน 2564

นอกจากนี้ในส่วนของผู้พิการที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี แม้ไม่มีบัตรคนจน ก็จะได้รับเบี้ยพิการเพิ่มขึ้นเป็น 1,000 บาทต่อเดือนเช่นกัน

  • "บัตรคนจน" จะเปิดลงทะเบียนรอบใหม่หรือไม่? เมื่อไร?

นอกจากนี้ นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล ทวีตข้อความถึงกรณีลงทะเบียนทำบัตรคนจนรอบใหม่ว่า ต้นปีหน้า กระทรวงการคลังจะเปิดลงทะเบียน #บัตรคนจน #รอบใหม่ กำลังพิจารณาเงื่อนไข ที่จะใช้ในการอ้างอิงรายได้ สวัสดิการที่เคยได้รับจะเหมือนเดิม ส่วนจะมีเพิ่มเติมหรือไม่นั้น อยู่ในขั้นพิจารณารายละเอียด มีมาตรการประตุ้นเศรษฐกิจ รอจะเข้า ศบศ.เร็วๆ นี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง