ย้ำอีกครั้ง! วิธียืนยันตัวตน 'คนละครึ่ง' รอบ 3 ก่อนถูกตัดสิทธิ์

ย้ำอีกครั้ง! วิธียืนยันตัวตน 'คนละครึ่ง' รอบ 3 ก่อนถูกตัดสิทธิ์
29 พฤศจิกายน 2563
48,133

ย้ำอีกครั้ง! ประชาชนที่ลงทะเบียน "คนละครึ่ง" รอบ 3 ต้องรีบยืนยันตัวตน และใช้สิทธิ์ ภายใน 14 วัน ก่อนถูกตัดสิทธิ์

นายอนุชา บูรพชัยศรี  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันโครงการคนละครึ่งเตรียมเปิดเฟส 2อย่างแน่นอน หลังได้รับการตอบรับที่ดีจากประชาชน เนื่องจากสามารถลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ใช้สิทธิได้อย่างเป็นรูปธรรม กระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยได้อย่างชัดเจน และช่วยเหลือผู้ค้ารายย่อย หาบเร่แผงลอย พ่อค้าแม่ค้ารายเล็กได้อย่างแท้จริง ตรงตามวัตถุประสงค์ที่ได้ตั้งไว้ ถือเป็นความสำเร็จของรัฐบาลในการกระตุ้นเศรษฐกิจให้มีเงินหมุนเวียนในระบบจากการใช้จ่ายของประชาชน และเป็นการเรียนรู้ระบบเทคโนโลยีการใช้แอปพลิเคชั่นไปในตัวด้วย โดยได้รับรายงานว่า ณ วันที่ 27พฤศจิกายน 2563มีร้านค้าลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 8.5 แสนร้านค้า มียอดการใช้จ่ายสะสม 28,609ล้านบาท แบ่งเป็นเงินที่ประชาชนจ่าย 14,599 ล้านบาท และภาครัฐร่วมจ่ายอีก 14,010ล้านบาท 
 

ทั้งนี้ ประชาชนที่ลงทะเบียนเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 19พฤศจิกายน 2563และได้รับ SMS ยืนยันสิทธิแล้ว ขอให้รีบติดตั้งแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” พร้อมยืนยันตัวตนให้เรียบร้อย โดยขอให้เริ่มใช้สิทธิในการใช้จ่ายโดยเร็วภายใน 14วัน นับจากวันถัดจากวันที่ได้รับ SMS แจ้งรับสิทธิ เพื่อให้สามารถใช้จ่ายได้จนถึงวันที่ 31ธันวาคม 2563
 
นอกจากนี้ ผู้ค้ายังสามารถเข้าร่วมโครงการได้อย่างต่อเนื่องด้วยการลงทะเบียน และติดตั้งแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” โดยหวังว่าจะมีร้านค้าเข้าร่วมโครงการทะลุ 1ล้านร้านค้าภายในสิ้นปีนี้ เพื่อรองรับโครงการคนละครึ่งเฟส 2ที่คาดว่าจะได้รับการอนุมัติโครงการภายในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อเริ่มเปิดให้ประชาชนได้ลงทะเบียน และใช้สิทธิได้ในเดือนมกราคม 2564
 
นายอนุชา กล่าวว่า เนื่องจากผู้ซื้อและผู้ขายมีความคุ้นเคยกับการใช้งานแอปพลิเคชันดังกล่าวมากขึ้นเรื่อยๆ และเข้าใจวิธีการใช้งานว่าใช้ได้ไม่ยากอย่างที่ก่อนหน้านี้เคยเป็นกังวล จึงทำให้มั่นใจว่า โครงการคนละครึ่งเฟส 2 จะได้รับการตอบรับที่ดีจากประชาชนอย่างต่อเนื่อง

แต่อย่างไรก็ตาม ขอเตือนให้ระวังเรื่องการกระทำผิดด้วย เนื่องจากกระทรวงการคลังและธนาคารกรุงไทยมีการติดตามและตรวจสอบพฤติกรรมหรือธุรกรรมที่ผิดปกติ โดยได้ระงับสิทธิการใช้แอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” และระงับการจ่ายเงินให้แก่ร้านค้าที่มีพฤติการณ์เข้าข่ายกระทำผิดหลักเกณฑ์หรือเงื่อนไขของโครงการคนละครึ่งอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่น่าสนใจ :  ขอ 'สินเชื่อเสริมพลังฐานราก' กู้ 50,000 บาท ให้ผ่าน ต้องมีอะไรบ้าง?

เฮ! 'คนละครึ่ง เฟส 2' เริ่ม ม.ค.64 ต่ออายุอัตโนมัติผู้มีสิทธิเฟส 1

'คนละครึ่ง' เห็นผลชัดรัฐบาลเตรียมต่ออายุมาตรการเฟส 2

พร้อมทั้งมีการนำส่งข้อมูลหลักฐานการกระทำความผิดให้แก่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อใช้สำหรับการสืบสวนสอบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จึงขอความร่วมมือประชาชนและร้านค้าให้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขของโครงการ และอย่าหลงเชื่อการเชิญชวนตามโฆษณาผ่านช่องทางต่าง ๆ ที่เป็นการดำเนินการผิดเงื่อนไขโดยไม่มีการใช้จ่ายซื้อสินค้าจริงอย่างเด็ดขาด เพราะอาจตกเป็นเหยื่อในการสนับสนุนให้เกิดการกระทำความผิดซึ่งจะมีโทษตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องไปด้วย

หลังจากลงทะเบียนและได้รับสิทธิ์เรียบร้อยแล้ว "กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" รวบรวมขั้นตอน "วิธียืนยันตัวตน" ผ่านแอพพลิเคชั่น "เป๋าตัง" เพื่อเตรียมพร้อมใช้งาน "คนละครึ่ง" รวมถึงวิธีเติมเงินและใช้เงินผ่าน "เป๋าตัง" ที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ดังนี้

  •  วิธียืนยันตัวตนในแอพฯ "เป๋าตัง" 

160491704161

160491702567

ส่วนวิธีการยืนยันตัวตนผ่านตู้ ATM กรุงไทย สามารถทำได้ดังนี้

ยืนยันตัวตน เป๋าตัง กรุงไทย

สามารถค้นหาตู้ ATM สีเทาที่สามารถยืนยันตัวตนได้ผ่านแอปพลิเคชั่น google map จากนั้นเลือกช่องค้นหา พิมพ์ "ATM กรุงไทย ยืนยันตัวตน" นำบัตรประจำตัวประชาชนไปทำรายการที่ตู้ได้เลย

เลือกเมนู "ยืนยันตัวตน" (ไม่ต้องใช้บัตร ATM)

ยืนยัน "การเป็นเจ้าของบัตรประชาชน"

ยินยอมให้ "เปิดเผยข้อมูลพิสูจน์ตัวตน"

เสียบบัตรประชาชน รอระบบตรวจสอบข้อมูลยืนยันตัวตนของท่าน

เมื่อระบบตรวจสอบเสร็จนำบัตรประชาชนออก และดำเนินการต่อบนแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง

เมื่อระบบตรวจสอบเสร็จนำบัตรประชาชนออก และดำเนินการต่อบนแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง เป็นอันเสร็จสิ้น 

ยืนยันตัวตน เป๋าตัง กรุงไทย

ยืนยันตัวตน เป๋าตัง กรุงไทย

ยืนยันตัวตน เป๋าตัง กรุงไทย

ยืนยันตัวตน เป๋าตัง กรุงไทย

ยืนยันตัวตน เป๋าตัง กรุงไทย

ยืนยันตัวตน เป๋าตัง กรุงไทย

ยืนยันตัวตน เป๋าตัง กรุงไทย

  

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง