ราคาน้ำมันปิดไร้ทิศทางเหตุวิตกอุปทานเพิ่ม

ราคาน้ำมันปิดไร้ทิศทางเหตุวิตกอุปทานเพิ่ม
28 พฤศจิกายน 2563
360

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันศุกร์(27พ.ย.)ไร้ทิศทางเพราะได้รับแรงกดดันจากการผลิตน้ำมันที่เพิ่มขึ้นจากประเทศลิเบีย รวมถึงความวิตกกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนต้านโควิด-19

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนม.ค.ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ปรับตัวลง 18 เซ็นต์ ปิดที่ 45.53 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือนม.ค. เพิ่มขึ้น 38 เซ็นต์ ปิดที่ 48.18 ดอลลาร์/บาร์เรล

ตลาดน้ำมันเบรนต์ขยับขึ้น 7.2% ในสัปดาห์นี้ ส่วนเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต ปิดบวก 8% ได้ปัจจัยหนุนจากข่าวแง่บวกเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาและบริษัทอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม แม้มีกระแสคาดการณ์ว่า กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส จะเลื่อนแผนการเพิ่มกำลังการผลิต 2 ล้านบาร์เรล/วัน ออกไป 3-6 เดือน เนื่องจากกังวลว่ามาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่ในยุโรปจะฉุดอุปสงค์น้ำมันในตลาด แต่การผลิตน้ำมันที่เพิ่มขึ้นจากประเทศลิเบียได้ก่อให้เกิดความวิตกเกี่ยวกับอุปทานน้ำมันล้นตลาด

นอกจากนี้ ตลาดยังวิตกกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนต้านโควิด-19 ที่พัฒนาโดยแอสตร้าเซนเนก้า หลังจากถูกวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญในสหรัฐ

นายมอนเซฟ สลาอุย หัวหน้าโครงการ Operation Warp Speed ซึ่งเป็นโครงการเกี่ยวกับวัคซีนของทำเนียบขาว และผู้เชี่ยวชาญรายอื่นๆ ของสหรัฐ ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับกลุ่มอายุของผู้เข้าร่วมทดลองโครงการวิจัยวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า และมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด โดยกล่าวว่า ประสิทธิภาพ 90% ที่แอสตร้าเซนเนก้ากล่าวอ้างนั้น เป็นเพียงการทดลองในกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำที่สุด

แต่หลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐได้ออกมาแสดงความสงสัยดังกล่าว ทางแอสตร้าเซนเนก้าก็ออกมาโต้ตอบในทันทีว่า การทดลองครั้งนี้มีคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลความปลอดภัย (Data Safety Monitoring Board - DSMB) เข้าร่วมตรวจสอบด้วย และผลการทดลองที่ทางบริษัทเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานั้น เป็นเพียงผลการทดลองขั้นต้น และจะมีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมตามมา

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง