อินเดียเล็งประกาศเคอร์ฟิวกรุงเดลี

อินเดียเล็งประกาศเคอร์ฟิวกรุงเดลี
27 พฤศจิกายน 2563
809

อินเดียเล็งประกาศเคอร์ฟิวกรุงเดลี หลังยอดติดโควิดพุ่งไม่หยุด

รัฐบาลท้องถิ่นกรุงเดลี เมืองหลวงของอินเดีย กำลังพิจารณาประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิวในช่วงเวลากลางคืน หลังจากที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นอีกครั้งในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กรุงเดลีเป็นหนึ่งในหกรัฐของอินเดียที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รุนแรงที่สุด โดยปัจจุบัน จำนวนผู้ติดเชื้อเฉพาะในกรุงเดลีใกล้แตะระดับ 550,000 ราย และเสียชีวิตเกือบ 8,800 ราย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศอินเดีย ณ ขณะนี้อยู่ที่ 9,266,705 ราย และมีผู้เสียชีวิต 135,223 ราย

ในช่วงเวลาเพียง 10 วัน กรุงเดลีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 5,000-6,000 รายต่อวัน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นราว 100 รายต่อวัน

ที่ผ่านมา รัฐบาลกรุงเดลีได้ใช้ความพยายามในการควบคุมการแพร่ระบาดด้วยการประกาศมาตรการต่าง ๆ อาทิ การลดจำนวนแขกที่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมงานแต่งงานจากเดิมที่กำหนดไว้ 200 คน เหลือเพียง 50 คน พร้อมเพิ่มค่าปรับสำหรับผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยเป็นเงิน 500 - 2,000 รูปี

นอกจากนี้ รัฐบาลยังออกประกาศห้ามไม่ให้มีการจุดพลุดอกไม้ไฟในช่วงเทศกาลแห่งแสงสว่าง หรือ ดิวาลี (Diwali) ในวันที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมา ขณะที่นายอาร์วินด์ เคจ์ริวาล มุขมนตรีแห่งกรุงเดลีระบุว่า ยอดติดเชื้อที่พุ่งขึ้นมีความเชื่อมโยงกับระดับมลพิษในอากาศ

ด้านนายสัตเยนทรา เจน รัฐมนตรีสาธารณสุขของกรุงเดลี ได้ออกมาเปิดเผยว่า เดลียังคงไม่มีแผนการที่จะเปิดโรงเรียนในเร็วๆ นี้ จนกว่าจะแน่ใจว่านักเรียนจะได้รับความปลอดภัย

“เรายังไม่มีแผนให้โรงเรียนในเดลีกลับมาเปิดการเรียนการสอนในตอนนี้ และเราก็หวังว่าจะมีวัคซีนเร็วๆ นี้ โรงเรียนจะยังไม่เปิดไปจนกว่าเราจะมั่นใจว่านักเรียนทุกคนจะอยู่ในความปลอดภัย” นายเจนกล่าวกับผู้สื่อข่าว

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีสาธารณสุขของกรุงเดลีตั้งข้อสังเกตว่า ยอดติดเชื้อโควิด-19 ในเมืองลดลงราว 8.5% เมื่อเทียบกับสามสัปดาห์ที่ผ่านมา

ขณะที่สำนักงานการบินพลเรือนของอินเดีย (ดีจีซีเอ) ประกาศขยายระยะเวลาระงับการให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์ระหว่างประเทศไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค.นี้ เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ดีจีซีเอ ออกประกาศเกี่ยวกับข้อจำกัดด้านวีซ่าและการเดินทางที่เกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19 โดยระบุว่า “ในการแก้ไขข้อความบางส่วนของหนังสือเวียนที่ประกาศออกมาเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2563 หน่วยงานที่มีอำนาจได้ตัดสินใจขยายระยะเวลาระงับเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกจากอินเดียไปจนถึงเวลา 23.59 น.ของวันที่ 31 ธ.ค. 2563”

ดีจีซีเอ ระบุในคำสั่งดังกล่าวว่า “ข้อจำกัดที่ประกาศออกมาครั้งนี้ไม่นับรวมการขนส่งสินค้าทางอากาศและเที่ยวบินที่ได้รับการอนุมัติจากดีจีซีเอเป็นการเฉพาะ”

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง