อียูพร้อมรับมืออังกฤษแยกตัวแบบไร้ข้อตกลงการค้า

อียูพร้อมรับมืออังกฤษแยกตัวแบบไร้ข้อตกลงการค้า
26 พฤศจิกายน 2563
247

นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) เตือนว่า สหภาพยุโรป (อียู) พร้อมรับมือกรณีอังกฤษแยกตัวออกจากอียูโดยไม่มีการทำข้อตกลง (no-deal Brexit) ขณะที่ทั้งสองฝ่ายยังคงมีความเห็นแตกต่างกันในการเจรจาข้อตกลงการค้าหลังเบร็กซิท

นางฟอน เดอร์ เลเยนชี้แจงความคืบหน้าจากการเจรจากับอังกฤษในที่ประชุมรัฐสภายุโรปว่า ช่วงเวลาไม่กี่วันข้างหน้านี้จะเป็นตัวชี้ขาด

“ดิฉันบอกคุณในวันนี้ไม่ได้ว่า ท้ายที่สุดแล้วเราจะบรรลุข้อตกลงได้หรือไม่” นางฟอน เดอร์ เลเยนกล่าวว่า และระบุเพิ่มเติมว่าอียูจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อตกลง

ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปยอมรับว่า แม้อียูและอังกฤษจะมีความคืบหน้าแล้วในบางประเด็น แต่ก็ยังมีความคิดเห็นไม่ตรงกันใน 3 เรื่องด้วยกัน ได้แก่ นโยบายส่งเสริมการแข่งขันอย่างเท่าเทียม ระบบการจัดการ และการประมง ซึ่งอาจทำให้แนวโน้มที่จะเกิดหรือไม่เกิดข้อตกลงนั้นแตกต่างไปจากเดิม

นอกจากนี้ นางฟอน เดอร์ เลเยนยังเตือนให้อังกฤษเลิกล้มความพยายามอันเปล่าประโยชน์ในการยังคงไว้ซึ่งผลประโยชน์จากการเป็นสมาชิกอียูทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกแล้ว

เธอกล่าวว่า “ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ก็ย่อมมีความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างการเป็นสมาชิกอียูอย่างเต็มตัว กับการเป็นเพียงพันธมิตรสำคัญรายหนึ่ง”

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า อียูและอังกฤษได้เปิดฉากการเจรจาครั้งล่าสุดที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยี่ยมเมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนที่จะระงับการเจรจาข้อตกลงการค้าชั่วคราว หลังจากพบว่าเจ้าหน้าที่คนหนึ่งของอียูติดเชื้อโควิด-19

มิเชล บาร์นิเยร์ หัวหน้าผู้แทนการเจรจาฝ่ายอียูระบุผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ทั้งสองฝ่ายได้กลับมาเจรจากันอีกครั้งในระบบออนไลน์ แต่ก็ยังคงมีข้อคิดเห็นที่แตกต่างกันทางด้านพื้นฐาน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง