เฟดส่งสัญญาณซื้อสินทรัพย์เพิ่มขึ้น

เฟดส่งสัญญาณซื้อสินทรัพย์เพิ่มขึ้น
26 พฤศจิกายน 2563
218

เฟดส่งสัญญาณซื้อสินทรัพย์เพิ่มขึ้น มุ่งฟื้นเศรษฐกิจจากผลกระทบโควิด

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 4-5 พ.ย. โดยระบุว่า กรรมการเฟดอาจจะเสนอสัญญาณชี้นำแบบใหม่สำหรับการซื้อสินทรัพย์ในเร็วๆ นี้ ขณะที่เฟดพยายามหาลู่ทางที่จะพยุงเศรษฐกิจซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

“เมื่อพิจารณาเรื่องการซื้อสินทรัพย์ กรรมการเฟดประเมินว่า เป็นเรื่องเหมาะสมที่เฟดจะเพิ่มการถือครองหลักทรัพย์ของกระทรวงการคลัง และตราสารหนี้ที่มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกันการจำนอง (เอ็มบีเอส) อย่างน้อยก็ให้เท่ากับระดับในปัจจุบัน”

“กรรมการเฟดหลายคนมองว่า คณะกรรมการกำหนดนโยบาย (เอฟโอเอ็มซี) อาจต้องการปรับปรุงสัญญาณชี้นำสำหรับการซื้อสินทรัพย์ในเร็วๆ นี้ โดยกรรมการเฟดส่วนใหญ่สนับสนุนการกำหนดสัญญาณชี้นำสำหรับการซื้อสินทรัพย์ที่อยู่บนพื้นฐานของผลลัพธ์ที่ได้รับอย่างมีคุณภาพ ซึ่งสัญญาณชี้นำในลักษณะนี้มีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เอฟโอเอ็มซี ประมาณการเอาไว้ว่าจะดำเนินการซื้อสินทรัพย์โดยพิจารณาจากสภาวะเศรษฐกิจ” รายงานประชุมเฟดระบุ

อย่างไรก็ดี กรรมการเฟดบางคนได้แสดงท่าทีลังเลที่จะปรับเปลี่ยนสัญญาณชี้นำสำหรับการซื้อสินทรัพย์ในระยะเวลาอันใกล้นี้ เนื่องจากพิจารณาถึงความไม่แน่นอนของแนวโน้มเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ รายงานการประชุมเฟดยังระบุว่า กรรมการเฟดยังคงมองว่าความไม่แน่นอนของแนวโน้มเศรษฐกิจนั้น เพิ่มขึ้นค่อนข้างรวดเร็ว และทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะขึ้นอยู่กับความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

สำหรับการประชุมเฟดซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 4-5 พ.ย.ที่ผ่านมานั้น ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 0.00-0.25% ตามที่ตลาดคาดการณ์ พร้อมระบุว่า เฟดจะยังคงซื้อพันธบัตรรัฐบาลตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (คิวอี) อย่างน้อย 1.2 แสนล้านดอลลาร์/เดือน รวมทั้งใช้เครื่องมืออื่นตามที่จำเป็น โดยขึ้นอยู่กับพัฒนาการทางเศรษฐกิจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง