ราคาทองฟิวเจอร์ร่วง 33 ดอลล์สวนทางหุ้นพุ่ง

ราคาทองฟิวเจอร์ร่วง 33 ดอลล์สวนทางหุ้นพุ่ง
25 พฤศจิกายน 2563
614

ราคาทองฟิวเจอร์ร่วง 33 ดอลล์สวนทางหุ้นพุ่ง เหตุนักลงทุนเข้าสู่โหมดเปิดรับความเสี่ยง และแห่ขายทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดตลาดวันอังคาร(24พ.ย.)ร่วง 33 ดอลลาร์สวนทางหุ้นพุ่ง ทำสถิติดิ่งลงต่ำสุดในรอบ4เดือน ขณะที่นักลงทุนเข้าสู่โหมดเปิดรับความเสี่ยง และแห่ขายทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย หลังมีความคืบหน้าในการพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้ ราคาทองยังถูกกดดันจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เริ่มกระบวนการถ่ายโอนอำนาจให้แก่นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ร่วงลง 33.20 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,804.60 ดอลลาร์/ออนซ์

นักวิเคราะห์ระบุว่า การที่ราคาทองหลุดระดับ 1,840 ดอลลาร์ บ่งชี้ว่าราคาทองจะร่วงลงต่อไปเข้าสู่ช่วง 1,700 ดอลลาร์ก่อนที่ผู้ซื้อจะกลับเข้าตลาด

แอสตร้าเซนเนก้า เปิดเผยว่า วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ซึ่งทางบริษัทพัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด มีประสิทธิภาพ 90% ในการป้องกันไวรัสโควิด-19

ไฟเซอร์ อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทยาใหญ่ที่สุดของสหรัฐ และไบออนเท็ค ซึ่งเป็นบริษัทยาของเยอรมนี ได้ยื่นเรื่องต่อสำนักงานอาหารและยาสหรัฐ (เอฟดีเอ) เมื่อวันศุกร์ เพื่อขออนุมัติการใช้วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของทางบริษัทเป็นกรณีฉุกเฉิน

ทั้งนี้ ไฟเซอร์นับเป็นบริษัทแรกที่ยื่นขออนุมัติการใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ต่อเอฟดีเอเป็นกรณีฉุกเฉิน โดยบริษัทระบุว่า วัคซีน BNT162b2 มีประสิทธิภาพมากถึง 95% ในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ซึ่งสูงกว่าวัคซีนของโมเดอร์นา อิงค์ ซึ่งให้ผล 94.5%

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้มอบหมายให้นางเอมิลี เมอร์ฟีย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานบริการทั่วไปของสหรัฐ (จีเอสเอ) เริ่มกระบวนการถ่ายโอนอำนาจให้กับคณะบริหารของนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐแล้ว

อย่างไรก็ดี ราคาทองได้รับแรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า นางเจเน็ต เยลเลน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังสหรัฐ ซึ่งจะช่วยเพิ่มแนวโน้มการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกต่อทอง

นักลงทุนจับตารายงานการประชุมของเฟดประจำวันที่ 4-5 พ.ย.ที่มีกำหนดเปิดเผยในวันพรุ่งนี้ เพื่อหาสัญญาณการผ่อนคลายนโยบายการเงินมากขึ้นของเฟดเพื่อเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง