'เพื่อไทย' ยืนยัน แก้รัฐธรรมนูญเพื่อประชาชน ย้ำ ส.ส.ร.ต้องหลากหลาย

'เพื่อไทย' ยืนยัน แก้รัฐธรรมนูญเพื่อประชาชน ย้ำ ส.ส.ร.ต้องหลากหลาย
24 พฤศจิกายน 2563
130

'เพื่อไทย' ยืนยัน แก้รัฐธรรมนูญเพื่อประชาชน พร้อมผลักดันข้อเสนอภาคประชาสังคม ย้ำ คนเคยเขียนรัฐธรรมนูญ 60 ห้ามมาเกี่ยวข้องอีก

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย และกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม เปิดเผยว่า การทำงานของพรรคร่วมฝ่ายค้านในคณะกรรมาธิการพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะทำงานอย่างเต็มความสามารถในฐานะที่เป็นตัวแทนพี่น้องประชาชน เพื่อรักษาสิทธิของประชาชนที่จะมีส่วนร่วมในการเขียนกฎหมายสูงสุดของประเทศ

นอกจากนี้แม้ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนจะถูกตีตกไป ก็ขอให้พี่น้องประชาชนจำไว้ว่าใครที่เคยพูดอะไรไว้แล้วมีการกระทำอย่างไร พรรคการเมืองไหนที่เคยรับปากดูแลประชาชนแต่สุดท้ายทอดทิ้งประชาชน ใครที่เห็นด้วยกับประชาชนที่เสนอร่างกฎหมายของประชาชนเป็นครั้งแรกที่ประชาชนเสนอร่างรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อนักการเมืองฝ่ายรัฐบาลไม่ยอมรับการมีอยู่ของประชาชน ก็อยากให้ประชาชนจับตาดูไว้ ซึ่งในฐานะพรรคฝ่ายค้านทำเต็มที่แล้วในการปกป้องสิทธิของประชาชน 

นายสมคิด กล่าวด้วยว่า ในส่วนการทำงานของสมาชิกพรรคฝ่ายค้านยืนยันว่า คณะกรรมาธิการจะทำงานอย่างรวดเร็ว เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาสภาโดยเร็ว เพราะเป็นความต้องการของพี่น้องประชาชนและจะเป็นทางออกเดียวจากปัญหาของประเทศในเวลานี้ ไม่ควรที่จะมีการยื้อเวลาอีกแล้ว 

“ในส่วนของที่มาของสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร.เมื่อรัฐบาลกำหนดให้มีส.ส.ร.200 คนจากเลือกตั้ง 150 คนแต่งตั้ง 50 คนคนที่จะมาเขียนรัฐธรรมนูญต้องมีความหลากหลายให้ความสำคัญกับทุกกลุ่ม และไม่ควรแต่งตั้งคณะที่มีส่วนร่วมในการร่างรัฐธรรมนูญปี 2560 เข้ามาเพราะถือว่ามีส่วนได้ส่วนเสียกับรัฐธรรมนูญที่เป็นปัญหาของประเทศ ในเวลานี้” นายสมคิด กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง