ตำรวจ 5 สน. คุมพื้นที่รอบเขต 'พระราชฐาน' ห้ามเกิดความเสียหาย

ตำรวจ 5 สน. คุมพื้นที่รอบเขต 'พระราชฐาน' ห้ามเกิดความเสียหาย
24 พฤศจิกายน 2563
173

'บช.น.' จัดกำลังควบคุมฝูงชน - ชุดเคลื่อนที่-เร็วจราจร จาก 5 สน. ดูแล สำนักงานทรัพย์สินฯ ย้ำ พื้นที่ประวัติศาสตร์ ต้องไม่เสียหาย

วันที่ 24 พ.ย. ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. ในฐานะรองโฆษก บช.น. และพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันแถลงข่าวการรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร การชุมนุมของกลุ่มเห็นต่างทางการเมือง

พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยว่า มาตรการดูแลความสงบเรียบร้อยในการชุมนุม สำหรับกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการประกาศนัดชุมนุมตามเพจเยาวชนปลดแอก ว่าจะมีการรวมตัวเดินทางมาสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ทาง บช.น.ได้มีการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร และเจ้าหน้าชุดเคลื่อนที่เร็วดูแล เพื่อเข้าตรวจสอบเหตุในพื้นที่ทั้งหมด 5 สน. ได้แก่ สน.สามเสน สน.ชนะสงครามสน.สำราญราษฎร์ สน.นางเลิ้ง สน.ดุสิต ส่วนพื้นที่ที่กำหนดไว้เป็นทุกพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ ต้องไม่ให้เกิดความเสียหาย

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า ส่วนการข่าวยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง หากเลี่ยงได้จะไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมทั้ง 2 ฝ่ายอยู่ใกล้กันโดยแยกให้อยู่คนละฝั่ง ยืนยันว่าตำรวจเป็นคนกลางไม่ใช่คู่ขัดแย้ง ส่วนกรณีกลุ่มการ์ดราษฎรมาดูแลความปลอดภัยผู้ชุมนุมอาจทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกันนั้น ขอให้ทุกคนเคารพกฎหมาย ถ้าอยู่ในกฎหมายจะไม่มีเหตุความรุนแรงเกิดขึ้นแน่นอน

สำหรับการห้ามชุมนุมในระยะ 150 เมตรนั้น เป็นไปตาม ม.7 พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะตั้งแนวไว้และมีการแจ้งเตือนทุกระยะ มีระดับ ผกก. ,รองผกก. ประกาศแจ้งเตือน โดยไม่ให้เข้าพื้นที่ที่มีความสำคัญบริเวณดังกล่าว

เมื่อถามว่า การใช้โซเซียลมีเดียเชิญชวนให้มาร่วมชุมนุมมีความผิดข้อหายุยงปลุกปั่นหรือไม่ พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ต้องดูว่าข้อความเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ เน้นใช้มาตรการตามความจำเป็น เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่จะเกิดขึ้น ทั้งนี้ต้องดูตามสถานการณ์ ใช้มาตรการตามความเหมาะสม

เมื่อถามว่า การใช้โซเซียลมีเดียเชิญชวนให้มาร่วมชุมนุมมีความผิดข้อหายุยงปลุกปั่นหรือไม่ พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ต้องดูว่าข้อความเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ เน้นใช้มาตรการตามความจำเป็น เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่จะเกิดขึ้น ทั้งนี้ต้องดูตามสถานการณ์ ใช้มาตรการตามความเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ โรงเรียนเซนต์คาเบรียล เซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์ ได้มีการประกาศหยุด 1 วัน รวมถึงหน่วยราชการและห้างร้านต่าง ๆ  ได้ประสานข้อมูลให้ปิดพื้นที่โดยรอบการชุมนุม

ทั้งนี้ ในส่วนพื้นที่ห้ามบริเวณใดบ้าง ให้ดูพื้นที่ตำรวจตั้งแนวป้องกันไว้ ไม่อยากให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามาในพื้นที่เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุไว้ ส่วนที่กลุ่มผู้ชุมนุมแชร์เอกสารตำรวจจะใช้กำลัง 39 กองร้อยนั้น พล.ต.ต.ปิยะ ย้ำว่า เราจัดกำลังตามสถานการณ์ อาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่านั้นก็เป็นไปได้

ขณะที่ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการแจ้งการชุมนุมกับตำรวจแต่อย่างใดการชุมนุมเป็นสิทธิ์ตามกฎหมาย ต้องมีการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต้องแจ้งก่อน 24 ชั่วโมง ชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ ห้ามใช้ป้ายสร้างความเกลียดชังดูหมิ่นให้เกิดความแตกแยก เจ้าหน้าที่ตำรวจมุ่งยึดแนวทางปฏิบัติตามอำนาจที่กฎหมายกำหนดไว้การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งเรื่องการบังคับใช้กฎหมายและดูแลจราจรเป็นไปตามหลักสากล ไม่เลือกปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการจัดกำลังตำรวจ เพื่อมาสลายการชุมนุมนั้นไม่ใช่ การจัดแบริเออร์ เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย ไม่ใช่แค่พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ แต่รวมถึฝกฎหมายอื่นด้วย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง