พาณิชย์ ถก‘ไนจีเรีย’ยกระดับความร่วมมือการค้าไทย – ไนจีเรีย

พาณิชย์ ถก‘ไนจีเรีย’ยกระดับความร่วมมือการค้าไทย – ไนจีเรีย
24 พฤศจิกายน 2563
154

 ‘จุรินทร์’ หารือนางเอ็นโกซี่ โอคอนโจ อีเวลา ผู้สมัครตำแหน่ง WTO ชาวไนจีเรีย ถึงสถานการณ์การค้าโลก และแนวทางจัดทำความตกลงทางการค้าระหว่างไทยกับไนจีเรีย ขอเสียงหนุนปฏิรูป WTO เพื่อประโยชน์ต่อประเทศสมาชิกและสอดคล้องกับการค้าโลกในปัจจุบัน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังว่า ได้หารือนางเอ็นโกซี่ โอคอนโจ อีเวลา ผู้สมัครตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การการค้าโลก (Director General WTO Candidate)ผ่านระบบโทรศัพท์ทางไกล เมื่อวันที่ 23 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับสถานการณ์การค้าโลก รวมถึงเศรษฐกิจการค้า ระหว่างประเทศไทยและไนจีเรีย นอกจากนี้ ยังได้หารือเพื่อผลักดันการจัดทำความตกลงทางการค้าระหว่างไทยกับไนจีเรีย เพื่อให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการร่วมทางการค้า (Joint Trade Committee: JTC) โดยเร็ว ซึ่ง JTC จะช่วยแก้ไขปัญหาและอุปสรรคทางการค้าระหว่างกัน และหวังว่าจะขยายการค้าและการลงทุนเพิ่มขึ้น

“ไทยขอให้ไนจีเรียช่วยผลักดันการปรับปรุงและปฏิรูปองค์การการค้าโลก และเร่งรัดประเด็นสำคัญ 3 ประเด็น ได้แก่ การเกษตร การอุดหนุนประมง และพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเป็นกลไกที่ประเทศสมาชิกจะได้รับประโยชน์อย่างกว้างขวางและตอบโจทย์การค้าโลกที่เปลี่ยนแปลงไป” นายจุรินทร์ กล่าว

นายจุรินท์ กล่าวว่า  ขณะนี้ WTO อยู่ระหว่างกระบวนการคัดเลือกผู้ที่จะแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ คาดว่า จะทราบผลการสมัครภายในปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า

ทั้งนี้ ปัจจุบัน ไนจีเรียเป็นคู่ค้าอันดับที่ 55 ของไทย ในปี 2562 การค้าระหว่างกันมีมูลค่ารวม 18,553.69 ล้านบาท โดยไทยส่งออกไปไนจีเรีย มูลค่า 6,511.53 ล้านบาท และนำเข้าจากไนจีเรีย มูลค่า 12,042.16 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าในอนาคตไทยจะสามารถผลักดันส่งออกสินค้าศักยภาพได้ เช่น ข้าว ผลิตภัณฑ์ยาง เม็ดพลาสติก เคมีภัณฑ์ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องสำอาง และสบู่ เป็นต้น เพื่อเพิ่มยอดการส่งออกและรายได้ ผ่านการขยายความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง