'ผู้ช่วย ผบ.ตร.' เรียกคณะทำงานประชุมพิจารณา ม.112

'ผู้ช่วย ผบ.ตร.' เรียกคณะทำงานประชุมพิจารณา ม.112
24 พฤศจิกายน 2563
263

'ผู้ช่วย ผบ.ตร.' ประชุม พนักงานสอบสวน หาแนวทางดำเนินคดี แกนนำ 'กลุ่มราษฎร'

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 พ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เรียกประชุมพนักงานสอบสวนหาแนวทางการดำเนินคดีกับแกนนำการชุมนุมที่เกิดขึ้นในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) โดยมีพล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น. เข้าร่วมประชุมด้วย

พล.ต.ท.จารุวัฒน์ กล่าวว่า ทาง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร จเรตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้ตนมาตรวจสอบคดีที่เกิดขึ้น ว่ามีกี่คดี เพื่อให้คดีมีประสิทธิภาพ เบื้องต้นยังไม่ทราบว่ามีจำนวนเท่าไหร่

ที่ประชุมวันนี้ไม่ได้พูดถึงข้อหาใดเป็นหลัก เพราะการแจ้งข้อหาเป็นอำนาจของพนักงานสอบสวนเจ้าของพื้นที่นั้น ๆ จะพิจารณาจากข้อเท็จจริงเท่านั้น จึงจะแจ้งข้อกล่าวหาได้ ส่วนการแจ้งข้อหาตาม ม.112 พนักงานสอบสวนไม่จำเป็นต้องเสนอมาที่ตน สามารถแจ้งข้อกล่าวหาได้เลย

ด้าน พล.ต.ต. ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงมาตราการดูแลความปลอดภัยรับมือการชุมนุมของกลุ่มราษฎรที่นัดชุมนุมเคลื่อนขบวนไปยังสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ 25พ.ย.นี้ โดยยอมรับว่ามีความเป็นห่วงต่อสถานการณ์
การชุมนุม โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาล จะแถลงการเตรียมความพร้อม​รับมือวันนี้ ตำรวจเป็นห่วงทั้งความปลอดภัยของผู้ชุมนุม ​และ ผู้ที่เกี่ยวข้อง พร้อมเตือนผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในพื้นที่ใกล้การชุมนุม อาจจะให้มีการเลิกงานเร็วหรือหยุดงาน

สำหรับการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมและแกนนำ ตามความผิดมาตรา112 การประชุมพนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมที่เกิดขึ้นในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล จะมีการพิจารณาตามความเหมาะสม แจ้งข้อหากับแกนนำผู้ชุมนุมเพิ่มเติม​ ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน

ส่วนการนำกฎหมายอาญา ม.112 มาใช้ จะยิ่งทำให้เกิดความรุนแรงในสังคม หรือไม่ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บอกว่า ​ หากจะมีผลกระทบอะไร​ก็ปรับตามสถานการณ์

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: