'พท.'ค้านตั้งคนร่าง'รธน.60'ร่วมวง'ส.ส.ร.'

'พท.'ค้านตั้งคนร่าง'รธน.60'ร่วมวง'ส.ส.ร.'
24 พฤศจิกายน 2563
159

"สมคิด" ค้าน แต่งตั้งคนร่าง "รธน.60" นั่ง "ส.ส.ร." เหตุมีส่วนได้เสีย แนะ ต้องหลากหลาย ให้ความสำคัญทุกกลุ่ม

นายสมคิด เชื้อคง ..อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการทำงานของพรรคร่วมฝ่ายค้านในคณะกรรมาธิการพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น จะทำงานอย่างเต็มความสามารถในฐานะที่เป็นตัวแทนพี่น้องประชาชน เพื่อรักษาสิทธิของประชาชนที่จะมีส่วนร่วมในการเขียนกฎหมายสูงสุดของประเทศ แม้ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนจะถูกตีตกไป ก็ขอให้พี่น้องประชาชนจำไว้ว่าใครที่เคยพูดอะไรไว้แล้วมีการกระทำอย่างไร พรรคการเมืองไหนเคยรับปากดูแลประชาชนแต่สุดท้ายทอดทิ้งประชาชน

นายสมคิด กล่าวว่า ส่วนใครที่เห็นด้วยกับประชาชนที่เสนอร่างกฎหมายของประชาชนเป็นครั้งแรกในการเสนอร่างรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อนักการเมืองฝ่ายรัฐบาลไม่ยอมรับการมีอยู่ของประชาชน ก็อยากให้ประชาชนจับตาดูไว้ ซึ่งในฐานะพรรคฝ่ายค้านทำเต็มที่แล้วในการปกป้องสิทธิของประชาชน

นายสมคิด กล่าวว่า ในส่วนการทำงานของสมาชิกพรรคฝ่ายค้านยืนยันว่า คณะกรรมาธิการจะทำงานอย่างรวดเร็ว เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาสภาโดยเร็ว เพราะเป็นความต้องการของพี่น้องประชาชนและจะเป็นทางออกเดียวจากปัญหาของประเทศในเวลานี้ ไม่ควรที่จะมีการยื้อเวลาอีกแล้ว

ในส่วนของที่มาของสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ...เมื่อรัฐบาลกำหนดให้มีส...200 คนจากเลือกตั้ง 150 คนแต่งตั้ง 50 คน คนที่จะมาเขียนรัฐธรรมนูญต้องมีความหลากหลายให้ความสำคัญกับทุกกลุ่ม และไม่ควรแต่งตั้งคณะที่มีส่วนร่วมในการร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2560 เข้ามาเพราะถือว่ามีส่วนได้ส่วนเสียกับรัฐธรรมนูญที่เป็นปัญหาของประเทศ ในเวลานี้นายสมคิดกล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง