'คนละครึ่ง' เฟส 2 ล่าสุด! เคาะไม่เกินสิ้นปี พร้อมเพิ่มเงินค่าครองชีพ 'บัตรคนจน'

'คนละครึ่ง' เฟส 2 ล่าสุด! เคาะไม่เกินสิ้นปี พร้อมเพิ่มเงินค่าครองชีพ 'บัตรคนจน'
24 พฤศจิกายน 2563
14,810

ไม่นานเกินรอ ครม.เตรียมพิจารณามาตรการ "คนละครึ่ง" เฟส 2 และเพิ่มเงินค่าครองชีพ "บัตรคนจน" ราวต้นเดือนธันวาคม 2563

มาตรการจากรัฐบาลที่หลายคนตั้งตารอ นั่นคือ มาตรการ "คนละครึ่ง" เฟส 2 ที่ขณะนี้ในเฟส 1 เป็นการที่ภาครัฐจะช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหารและสินค้าจากร้านค้ารายย่อย 50% และประชาชนจ่ายเอง 50% วงเงินรวมตลอดโครงการไม่เกิน 3,000 บาท ล่าสุด กฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง ได้ออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้าล่าสุดมาตรการ "คนละครึ่ง" เฟส 2 ที่หลายคนลุ้นว่าจะมีหรือไม่?

โดยปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กระทรวงการคลัง เร่งสรุปการขยายมาตรการคนละครึ่งเฟส 2 และการเติมเงินค่าครองชีพให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน เพื่อเสนอให้คณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 (ศบศ.) พิจารณาภายในต้น ธ.ค.นี้ ก่อนนำเข้าเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับโครงการคนละครึ่งเฟส 2 อยู่ระหว่างการพิจารณา ทั้งการให้วงเงิน จำนวนสิทธิที่จะขยายเพิ่มเติม และวงเงินที่ใช้ ซึ่งหากมีการขยายวงเงินการใช้จ่ายผ่านคนละครึ่งในเฟส 2 มากขึ้น จากเฟสแรก ก็จะมีการพิจารณาเพิ่มวงเงินท็อปอัพให้คนที่ได้สิทธิ คนละครึ่งในเฟส 1 ด้วย รวมไปถึงการขยายระยะเวลาการใช้จ่าย ให้ยาวต่อเนื่องไปถึงตรุษจีนปีหน้าด้วย

ขณะเดียวกันยังอยู่ระหว่างการพิจารณา การเข้าไปช่วยเหลือด้านค่าครองชีพให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติม จากปัจจุบันที่กลุ่มนี้ได้เพิ่มเดือนละ 500 บาท

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง