ตำรวจ' พร้อมรับมือ 'ม็อบ' หน้า 'สำนักงานทรัพย์สินฯ

ตำรวจ' พร้อมรับมือ 'ม็อบ' หน้า 'สำนักงานทรัพย์สินฯ
23 พฤศจิกายน 2563
315

ผบช.น.' ไม่กังวล 'กลุ่มราษฎร' ประกาศยกระดับการชุมนุม ย้ำ'สำนักงานทรัพย์สินฯ' เขตพระราชฐาน

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมกรณีผู้ชุมนุมจะเดินทางไปสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ในวันที่ 25 พฤศจิกายน ว่า สถานที่ดังกล่าวเป็นเขตพระราชฐาน หากมีการข่าวว่าอาจเกิดอันตรายทำให้ทรัพย์สินเสียหาย ก็ต้องออกข้อกำหนด ซึ่งกฎหมาย พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะให้อำนาจไว้เท่าไหร่ ก็ทำตามนั้น

สำหรับรายละเอียดทางทีมโฆษก จะแถลงให้ทราบอีกครั้ง ยืนยันว่าแม้แกนนำจะประกาศยกระดับการชุมนุม ทางตำรวจก็ไม่กังวลอะไร เพราะตำรวจมีหน้าที่รักษาความสงบ เราไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับผู้ชุมนุม จริงๆ คนจะมากหรือน้อย มันขึ้นอยู่กับว่าเขาชุมนุมโดยสงบหรือไม่

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวอีกว่า ทางผู้จัดกิจกรรมยังไม่ได้แจ้งการชุมนุม มีเพียงการประกาศทางโซเชียลมีเดีย ตนก็ขอให้ผู้ชุมนุมปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง สำหรับการวางกำลังตำรวจรักษาความปลอดภัยก็ต้องให้ได้สัดส่วนตามสถานการณ์ พร้อมระบุว่าหากมีความรุนแรงไม่ได้เกิดจากเจ้าหน้าที่แน่นอน

ทั้งนี้หากมีผู้ชุมนุมสองกลุ่มเข้าไปในพื้นที่พร้อมกัน ก็จะพยายามป้องกันไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน ส่วนเหตุการณ์วันที่ 17 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ตำรวจไม่ได้ปล่อยปะละเลย ซึ่งตำรวจได้ขับรถ ตชด. ไปขวาง ทำให้รถของ ตชด. มีรอยกระสุนหลายรอย ตำรวจได้พยายามป้องกัน แต่การควบคุมฝูงชนที่ผ่านมาตำรวจไม่มีอาวุธ ทางผู้บังคับบัญชากำชับมาไม่ให้ใช้อาวุธ

สำหรับภาพรวมการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมนับตั้งแต่เดือนมกราคม ที่ผ่านมา มีการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมเฉพาะในกรุงเทพฯ จำนวน 107 คดี ส่งสำนวนให้อัยการไปแล้ว 24 คดี อาทิตย์นี้จะส่งอีก 9 คดี ก็ดำเนินการพิสูจน์ทราบตัวบุคคล รวบรวมพยานหลักฐานไปเรื่อยๆ ไม่ได้ละทิ้งอะไร ส่วนเรื่องการออกหมายเรียกหรือหมายจับ แกนนำและผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่ 17 และ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น ยังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: