'ความมั่นคง' หวั่น 'ม็อบ' ชน 'ม็อบ' ออกเอกสารสกัด

'ความมั่นคง' หวั่น 'ม็อบ' ชน 'ม็อบ' ออกเอกสารสกัด
23 พฤศจิกายน 2563
315

หน่วยงานความมั่นคง แจง เอกสารสกัด 'ม็อบ' เข้ากรุง ของจริง ห่วงซ้ำรอยหน้ารัฐสภา เหตุเจ้าหน้าที่จัดการยาก

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. แหล่งข่าวระดับสูงฝ่ายความมั่นคง ยืนยันถึงเอกสารลับสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ถึงกระทรวงมหาดไทยให้ดูแลเรื่องการระดมมวลชนร่วมชุมนุมในพื้นที่ กทม. ระหว่างวันที่ 23-27 พ.ย.ว่า เป็นฉบับจริง และมีเจตนาคือ ไม่อยากให้ทั้งสองฝ่ายเดินทางเข้ามาในกทม. เป็นม็อบชนม็อบ

หากอ่านจากเนื้อหาในเอกสารทั้งหมด ก็เป็นเพียงการอำนวยความสะดวก หากดูให้ดี จะพบว่าเป็นการใช้แนวทางสันติวิธี ไม่ให้เคลื่อนมาในกทม. ที่อาจสุ่มเสี่ยงเกิดการกระทบกระทั่งกัน ส่วนม็อบในกทม.ในหนังสือก็ไม่ได้พูดถึง ปล่อยให้มีการชุมนุมไป แต่ในส่วนของต่างจังหวัดก็ให้ชุมนุมในพื้นที่ของตนเอง ไม่ได้ใช้กำลังสกัดกั้น

ในเมื่อเขามาแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบัน ผู้ว่าฯก็อำนวยความสะดวก ส่วนอีกฝ่ายก็บอกว่า ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัย ไม่ได้อะไรกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

ส่วนการเคลื่อนย้ายการชุมนุมจากต่างจังหวัดเข้าสู่กทม.นั้น แหล่งข่าวระดับสูงรายเดิม กล่าวย้ำว่า ไม่ได้ห้าม แต่ไม่ได้อยากให้มา เพราะเกรงว่าจะกระทบกระทั่งเหมือนเหตุการณ์การชุมนุมที่หน้าอาคารรัฐสภา ซึ่งฝ่ายความมั่นคงไม่ได้อยากให้เกิดเหตุการณ์อย่างนั้น เพราะหากเกิดเหตุก็ยากที่จะจัดการ พร้อมย้ำว่าผู้บังคับบัญชาสั่งการให้ดูแล ดังนั้นการหลีกเลี่ยงจะเป็นแนวทางที่ดี ทั้งนี้ที่ประชุมครม. วันนี้ ไม่ได้พูดถึงแนวทางการรับมือม็อบในวันที่ 25 พ.ย.แต่อย่างใด ส่วนแผนรับมือนั้นให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: