'เวิลด์แบงก์' ขานรับ G20 เห็นชอบนโยบายผ่อนปรนหนี้่

'เวิลด์แบงก์' ขานรับ G20 เห็นชอบนโยบายผ่อนปรนหนี้่
22 พฤศจิกายน 2563
133

"เวิลด์แบงก์" ขานรับนโยบายผ่อนปรนหนี้จากที่ประชุม G20 ขยายเวลาออกไปเป็น มิ.ย.64 หวังมอบความช่วยเหลือให้ประเทศยากจน

นายเดวิด มัลพาสส์ ประธานธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) เปิดเผยวานนี้ว่า รู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้เห็นความคืบหน้าในประเด็นความโปร่งใสของหนี้สิ และการผ่อนปรนหนี้สินจากที่ประชุม G20

“นี่คือก้าวย่างที่สำคัญในการพัฒนา และผมรู้สึกยินดีที่ได้เห็นการตอบสนองที่สร้างสรรค์จากกลุ่มประเทศเจ้าหนี้” นายมัลพาสส์กล่าวถึงมติจากที่ประชุมกลุ่ม G20 ซึ่งจัดขึ้นทางออนไลน์ในระหว่างวันที่ 21-22 พ.ย. โดยมีซาอุดีอาระเบียเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุม 

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ที่ประชุมกลุ่ม G20 ได้ออกแผนริเริ่มผัดผ่อนการชำระหนี้สิน (DSSI) เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อช่วยเหลือกลุ่มประเทศรายได้ต่ำในการรักษาสภาพคล่องทางการเงินในระยะสั้น หลังจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก และเพิ่มความเสี่ยงด้านหนี้สิน โดยกำหนดให้กลุ่มประเทศยากจนที่สุดพักชำระหนี้ระหว่างวันที่ 1 พ.ค. ไปจนถึงสิ้นปี 2563 และต่อมาได้มีการขยายระยะเวลาออกไปอีกจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2564 

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีการคลังจากกลุ่มประเทศ G20 และผู้ว่าการธนาคารกลาง ให้คำมั่นที่จะร่วมมือกันภายใต้แผนริเริ่มดังกล่าว เพื่อมอบความช่วยเหลือแก่กลุ่มประเทศยากจนให้ได้มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม แนวคิดดังกลาวเกิดจากที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้ขอเสียงสนับสนุนในกลุ่ม G20 เพื่อมีมติที่จะต่อเวลา DSSI ออกไป พร้อมเดินหน้าใช้นโยบายดังกล่าวร่วมกับประเทศอื่นๆ โดยการผ่อนปรนหนี้และความโปร่งใส่ของหนี้สินจะเปิดทางสู่การลงทุนที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่การฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง