‘สี จิ้นผิง’ เสนอผู้นำ G20 ลดกำแพงภาษี - เปิดเสรีสินค้าเวภัณฑ์

‘สี จิ้นผิง’ เสนอผู้นำ G20 ลดกำแพงภาษี - เปิดเสรีสินค้าเวภัณฑ์
22 พฤศจิกายน 2563
1,558

“สี จิ้นผิง” เสนอที่ประชุมผู้นำ G20 ตั้งกำแพงกันภัยโควิด-19 เปิดเสรีสินค้าเวชภัณฑ์ ลดอุปสรรคกำแพงภาษี ฟื้นเศรษฐกิจโลก

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้ยื่นชุดข้อเสนอแก่กลุ่ม G20 ในประเด็นการรักษาเสถียรภาพและฟื้นฟูเศรษฐกิจ พร้อมเดินหน้าควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง

นายสี จิ้นผิง กล่าวสุนทรพจน์ระหว่างเข้าร่วมการประชุมสุดยอด G20 ณ กรุงริยาดห์ผ่านระบบวิดีโอลิงก์ โดยกล่าวถึงความจำเป็นในการสร้างกำแพงกันภัย (firewall) ระดับโลกเพื่อต่อต้านโควิด-19  

“เราต้องเริ่มจากการควบคุมโรคนี้ในแต่ละประเทศให้อยู่หมัด แล้วจึงเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือเพื่อช่วยเหลือประเทศอื่น ๆ ที่อ่อนแอกว่า” นายสี จิ้นผิงกล่าว และเสริมว่ากลุ่ม G20 ควรเร่งดำเนินการและสนับสนุนองค์การอนามัยโลก (WHO) ในการระดมกำลัง การรวบรวมทรัพยากร และการกระจายวัคซีนอย่างเป็นธรรมและมีประสิทธิภาพ

ปธน.จีนกล่าวย้ำว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือความมุมานะเพื่อให้เศรษฐกิจโลกขับเคลื่อนได้อย่างราบรื่น 

“เราจำเป็นต้องลดภาษีและอุปสรรคต่าง ๆ พร้อมส่งเสริมการเปิดเสรีทางการค้าสำหรับเวชภัณฑ์สำคัญ เราจำเป็นต้องประสานนโยบายและมาตรฐานให้สอดคล้องกันมากขึ้นและสร้างทางด่วนเพื่ออำนวยความสะดวกแก่การเคลื่อนย้ายบุคลากรอย่างเป็นระบบ” ปธน.สหรัฐ ระบุ 

นอกจากนี้ กลุ่ม G20 ควรเป็นผู้ควบคุมบทบาทของเศรษฐกิจดิจิทัล โดยเสริมว่า เราสามารถส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล เพิ่มความร่วมมือด้านความปลอดภัยของข้อมูล เสริมความแข็งแกร่งโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล และยกระดับสนามแข่งขันสำหรับกลุ่มบริษัทด้านเทคโนโลยีชั้นสูงจากทุกประเทศ 

ในการเรียกร้องความพยายามเพื่อช่วยเหลือกลุ่มสตรีจากความยากลำบากอันเกิดจากการแพร่ระบาดและตอบสนองความต้องการจำเพาะของพวกเขา นายสี จิ้นผิงชี้ว่า จีนได้เสนอให้จัดการประชุมผู้นำโลกว่าด้วยความเสมอภาคระหว่างเพศและการเสริมพลังสตรี (Global Leaders? Meeting on Gender Equality and Women? Empowerment) อีกครั้งในปี 2025 เพื่อสนับสนุนการพัฒนาสตรียุคหลังโควิด-19

ขณะเดียวกัน จีนยังเน้นย้ำถึงภัยด้านความมั่นคงทางอาหาร โดยจีนจะสนับสนุนสหประชาชาติ (UN) ให้จัดการประชุมสุดยอดระบบอาหารโลก (Food Systems Summit) ในปีหน้า และเสนอให้มีการประชุมระหว่างประเทศเกี่ยวกับการสูญเสียอาหารและขยะอาหารในเวลาที่เหมาะสม

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง