'ตำรวจ'แจ้ง5เงื่อนไข'นักเรียนเลว'ชุมนุมห้ามเคลื่อนขบวนจาก'ราชประสงค์'

'ตำรวจ'แจ้ง5เงื่อนไข'นักเรียนเลว'ชุมนุมห้ามเคลื่อนขบวนจาก'ราชประสงค์'
21 พฤศจิกายน 2563
1,024

"รองผบช.น." แจง ข้อกำหนด "นักเรียนเลว" ชุมนุม ห้ามเคลื่อนขบวนจาก "ราชประสงค์" ห้ามใช้ป้ายข้อความดูหมิ่น ใช้เครื่องขยายเสียงไม่เกิน 115 เดซิเบล ไม่ขัดต่อความสงบเรียบร้อย ศีลธรรมอันดี เตือน ขอให้ทำตามเคร่งขัด

พล...ปิยะ ต๊ะวิชัย พร้อมด้วย พล...จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รอง ผบช..) และ ...กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ร่วมกันแถลงถึงการรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร การชุมนุมของกลุ่มเห็นต่างทางการเมืองกรณีกลุ่มนักเรียนเลว นัดชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์ ตั้งแต่เวลา13.00-22.00 .

โดยพล...ปิยะ กล่าวว่า ในวันนี้ตั้งแต่เวลา 11.00 - 21.30 . ได้มีกลุ่มนักเรียนเลวยื่นต่อพนักงานผู้ดูแลการชุมนุมสาธารณะขอจัดชุมนุมสาธารณะบริเวณสี่แยกราชประสงค์ มาทางด้านถนนเกสร ฝั่งห้างบิ๊กซี โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดการชุมนุม เพื่อเรียกร้องการแก้ไขปัญหาทางสังคม โดยเฉพาะปัญหาความเหลื่อมล้ำของเด็กและสตรี เจ้าพนักงานผู้ดูแลการชุมนุมสาธารณะได้รับทราบและกำหนดเงื่อนไขในการชุมนุม ดังนี้

1.ให้ผู้จัดการชุมนุมควบคุมผู้ชุมนุมให้อยู่ในบริเวณสี่แยกราชประสงค์ ตามที่ได้แจ้งการชุมนุมไม่ให้เคลื่อนขบวนไปยังจุดอื่น

2.ห้ามใช้ป้ายข้อความหมิ่นประมาท ดูหมิ่น ยุยง ปลุกระดมเพื่อให้เกิดความวุ่นวาย

3.ห้ามเคลื่อนย้ายผู้ชุมนุมหรือใช้เส้นทางอื่นที่ไม่ได้แจ้งไว้

4.ห้ามใช้เครื่องเสียงที่มีอัตราเสียงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด หรือที่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพ...ควบคุมการโฆษณาโดยการใช้เครื่องขยายเสียง ..2493 ซึ่งระดับเสียงสูงสุดไม่เกิน 115 เดซิเบล และค่าเฉลี่ยตลอดการชุมนุมจะต้องไม่เกิน 70 เดซิเบล

5.การชุมนุมต้องชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ กระทำโดยสุจริตไม่ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดี ไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น ส่วนการรักษาความสงบเรียบร้อยทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลแบ่งพื้นที่รับผิดชอบออกเป็น 2 โซน โดยบริเวณสี่แยกราชประสงค์ ถนนราชดำริจนถึงแยกเพลินจิตอยู่ในความรับผิดชอบของผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 ส่วนถนนพระราม 1  ทั้งเซ็นทรัลเวิลด์ พารากอน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โรงพยาบาลตำรว เป็นพื้นที่รับผิดชอบของผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6


...กฤษณะ กล่าวว่า แม้จะมีการแจ้งการชุมนุมต่อตำรวจแล้ว ขอฝากเตือนและประชาสัมพันธ์ขอให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ตำรวจได้แจ้งกลับไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมโดยเคร่งครัดเฉพาะอย่างยิ่งการห้ามเคลื่อนตัวไปจุดต่างๆ ที่ไม่ได้กำหนดเอาไว้ รวมถึงการใช้ป้ายข้อความในลักษณะดูหมิ่น หมิ่นประมาท สร้างความเกลียดชังแตกแยก และการใช้โซเชียลมีเดียสร้างข้อมูลบิดเบือนให้สังคมเกิดความเข้าใจผิดและอาจจะเกิดความแตกแยกในสังคมได้

พล...จิรสันต์ กล่าวว่า วันนี้แม้จะอยู่ในช่วงหยุดยาวต่อเนื่อง 4 วัน แต่จุดที่ผู้ชุมนุมมาชุมนุมนั้นอยู่ในบริเวณที่มีห้างสรรพสินค้าและอยู่ใจกลางเมืองจึงอาจเกิดผลกระทบด้านการจราจรทั้งนี้คาดการณ์ตั้งแต่ช่วงเวลา 13.00 . จะมีความไม่สะดวกด้านการจราจร แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางต้ังแต่เวลา 10.00 . เป็นต้นไปจนกว่าเสร็จสิ้นการชุมนุม โดยเส้นทางที่อาจได้รับผลกระทบ คือ ถนนราชดำริ ตั้งแต่แยกราชดำริ-แยประตูน้ำ ถนนพระราม 1 ตั้งแต่แยกเฉลิมเผ่า-แยกราชประสงค์และถนนเพลินจิต ตั้งแต่แยกราชประสงค์-แยกชิดลมโดยแนะนำให้ประชาชนเลี่ยงไปใช้เส้นทางถนนราชปรารภ ถนนเพชรบุรี ถนนพญาไท ถนนพระราม 4 ถนนอังรีดูนังต์ ถนนสารสิน ถนนสีลม ถนนสาทร ถนนวิทยุ ถนนสุขุมวิท ซอยต้นสน และ ถนนหลังสวน ทั้งนี้ขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้เตรียมความพร้อมวางแผนการเดินทาง โดยบช..ได้จัดเตรียมกำลังตำรวจจราจร คอยอำนวยความสะดวก ด้านการจราจรให้แก่ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนในภาพรวม เพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ซึ่งสอบถามข้อมูลเส้นทางเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) หมายเลขโทรศัพท์ 1197 ได้ ตลอด 24 ชั่วโมง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง