สรุปภาวะ"สินค้าเกษตร"ประจำสัปดาห์วันที่ 16-20 พฤศจิกายน 2563

สรุปภาวะ
20 พฤศจิกายน 2563 | โดย บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร
1,100

ราคาสินค้าเกษตรสัปดาห์นี้ ส่วนใหญ่ทรงตัว ยกเว้นข้าวโพดและปลาป่นลดลง

ข้าวโพด : ราคาลดลง

            การเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ทรงตัว ด้านสภาพอากาศดีขึ้น ขณะที่ผลผลิตออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาซื้อขายข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ ในสัปดาห์นี้ ปรับลดลงเล็กน้อยจากหาบละ 546 บาท เป็นหาบละ 543 บาท

            ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ รอบส่งมอบเดือนธันวาคม ราคาอยู่ที่ 425.75 เซนต์/บุชเชล ราคาข้าวโพดสหรัฐฯ ขยับตัวสูงขึ้น จากความต้องการที่ยังสูง โดยมีรายงานคำสั่งซื้อจำนวน 140,000 ตัน ไปยังประเทศต่างๆ และ 195,000 ตันไปยังประเทศเม็กซิโก แต่สภาพอากาศในแถบอเมริกาใต้ที่ยังคงเผชิญกับปัญหาความแห้งแล้ง โดยเฉพาะประเทศอาร์เจนตินา ด้านปริมาณผลผลิต ปัจจุบันเกษตรกรสหรัฐฯ เก็บเกี่ยวผลผลิตไปแล้วทั้งหมด 95% สูงกว่าค่าเฉลี่ยห้าปีที่ 87% ซึ่งมีเพียงรัฐ โอไฮโอ และเพนซิลวาเนีย ที่ความคืบหน้าการเก็บเกี่ยวล่าช้ากว่ารัฐอื่นๆ แต่ปริมาณน้ำฝนที่ค่อนข้างน้อยในพื้นที่เก็บเกี่ยวมิตเวสในสัปดาห์หน้าจะสามารถช่วยเร่งการเก็บเกี่ยวผลผลิตได้

            แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวโพดในประเทศน่าจะทรงตัว

 

ถั่วเหลือง : ราคาทรงตัว

            กากถั่วเหลืองจากเมล็ดถั่วเหลืองนำเข้า ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 17.20 บาท ราคาในตลาดโลกทั้งเมล็ดถั่วและกากถั่วยังคงปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่คาดการณ์ปริมาณผลผลิตยังทรงตัว ส่วนสภาพอากาศในประเทศผู้ผลิตโซนอเมริกาใต้ยังไม่ดีขึ้น ทำให้ตลาดยังคงกังวลว่าปริมาณผลผลิตจะมีไม่เพียงพอ ด้านปริมาณการซื้อจากสาธารณรัฐประชาชนจีนยังคงสูงอย่างต่อเนื่อง

            ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 เมล็ดถั่วเหลือง รอบส่งมอบเดือนมกราคม 2564 ราคาอยู่ที่ 1,175.75 เซนต์/บุชเชล และ กากถั่วเหลือง รอบส่งมอบเดือนธันวาคม ราคาอยู่ที่ 394.9 ดอลลาร์สหรัฐฯ/ช็อตตัน ราคาถั่วเหลืองปรับสูงขึ้น เนื่องจากตลาดมีความกังวลเรื่องปริมาณสต็อกในสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ในระดับที่ค่อนข้างจำกัด ขณะที่กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ รายงานความคืบหน้าการเก็บเกี่ยวผลผลิตถั่วเหลืองฤดูกาล 2563/64 ในสหรัฐฯ อยู่ที่ 96% สูงกว่าค่าเฉลี่ยห้าปีที่ 93% ด้าน National Oilseed Processors Association (NOPA) รายงานการบดถั่วเหลืองในสหรัฐฯ ประจำเดือนตุลาคมที่ 185.245 ล้านบุชเชล มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ 177.123 ล้านบุชเชล

            แนวโน้ม : คาดว่าราคาถั่วเหลืองนำเข้าน่าจะยืนแข็ง

 

ปลาป่น : ราคาลดลง

             สัปดาห์นี้ ปลาป่นราคาปรับลดลง 1 บาททุกเบอร์ โดยประเทศผู้ผลิตเปรูสามารถจับปลาได้ดีอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตลาดคาดการณ์ว่าปริมาณปลาที่จะได้ในฤดูกาลนี้มีสูงเพียงพอต่อความต้องการ ส่งผลให้ตลาดเริ่มปรับราคาลง ด้านผู้ซื้อหลักอย่างสาธารณรัฐประชาชนจีน ราคาซืัอขายในตลาดเริ่มปรับลงเล็กน้อย จากข่าวปริมาณโควต้าที่สูง ส่วนปริมาณ​สต็อก​หน้าท่าเรือเริ่มทรงตัว

            ปลาป่นเกรดกุ้ง ราคาลดลงจากกิโลกรัมละ 47.00 บาท เป็นกิโลกรัมละ 46.00 บาท ส่วนปลาป่นเบอร์ 1 เกรดที่สูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ราคาลดลงจากกิโลกรัมละ 35.70 บาท เป็นกิโลกรัมละ 34.70 บาท และปลาป่นเกรดที่ต่ำกว่า 60 โปรตีน ราคาลดลงจากกิโลกรัมละ 33.20 บาท เป็นกิโลกรัมละ 32.20 บาท

            ด้านปลาป่นคุณภาพรองลงมา ปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ราคาลดลงจากกิโลกรัมละ 32.70 บาท เป็นกิโลกรัมละ 31.70 บาท ส่วนปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 56 แต่ไม่เกิน 60 ราคาลดลงจากกิโลกรัมละ 30.20 บาท เป็น 29.20 บาท

            แนวโน้ม : คาดว่าราคาปลาป่นน่าจะยืนอ่อน

 

ข้าว : ราคาทรงตัว

            ตลาดซื้อขายข้าวต่างประเทศ ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ส่งออกท่าเรือกรุงเทพฯ เอฟ.โอ.บี. ราคาทรงตัวที่ตันละ 501 ดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ส่งออก เอฟ.โอ.บี. ยืนราคาที่ตันละ 450 ดอลลาร์สหรัฐฯ

            ด้านตลาดซื้อขายข้าวในประเทศ ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ยืนราคาที่กระสอบละ 1,370 บาท ส่วนปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ณ โรงงานอาหารสัตว์ ราคาทรงตัวที่กระสอบละ 1,220 บาท

            แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวน่าจะทรงตัว

 

สุกร : ราคาทรงตัว

            สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ประกาศราคาสุกรขุนมีชีวิตหน้าฟาร์ม ทรงตัวที่กิโลกรัมละ 72-79 บาท

            ส่วนลูกสุกรน้ำหนัก 16 กิโลกรัมต่อตัว ราคาอยู่ที่ 2,500 บาท (บวก/ลบ 72)

            ด้าน น.สพ.วิวัฒน์ พงษ์วิวัฒนชัย อุปนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่าสถานการณ์การบริโภคสุกรในประเทศช่วงที่ผ่านมาคึกคักขึ้น เป็นผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐที่ทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวที่กำลังกลับมาอีกครั้ง ผนวกกับใกล้ช่วงเทศกาลวันหยุดและการกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วงปลายปี ทำให้คนไทยเริ่มออกมาใช้จ่ายรวมถึงการบริโภคที่ดีขึ้นในสินค้าทุกหมวด ถือเป็นอานิสงส์ให้กับสินค้าปศุสัตว์ทั้งสุกรไก่เนื้อ ไข่ไก่ ที่คนหันมาบริโภคมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

            แนวโน้ม : คาดว่าราคาสุกรน่าจะยืนแข็ง

 

ไก่เนื้อ : ราคาทรงตัว

            การบริโภคเนื้อไก่ดีขึ้น ปริมาณผลผลิตไก่ใหญ่มีชีวิตลดลง ส่วนปริมาณชิ้นส่วนไก่ทรงตัว ส่งผลให้ภาพรวมของราคาไก่เป็นมีชีวิตทรงตัว โดยสมาคมผู้เลี้ยงไก่เนื้อประกาศราคาไก่เนื้อหน้าฟาร์ม ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 32 บาท

            ด้านลูกไก่เนื้อราคาตัวละ 7.50 บาท และลูกไก่ไข่ราคาตัวละ 28.00 บาท

            แนวโน้ม : คาดว่าราคาไก่เนื้อน่าจะยืนแข็ง

 

ไข่ไก่ : ราคาทรงตัว

            ไข่ไก่คละ ณ หน้าฟาร์มเกษตรกร ตามประกาศของสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้า และส่งออกไข่ไก่ ยืนราคาที่ฟองละ 2.90 บาท โดยผู้ประกอบการเลี้ยงไก่ไข่ที่มีแม่ไก่ยืนกรงหนึ่งแสนตัวขึ้นไป ยังคงร่วมกันปลดระวางแม่ไก่แก่ ส่วนผู้ผลิตไข่ไก่ยังดำเนินกิจกรรม PS Support ต่อเนื่อง ทำการระบายไข่ไก่ส่วนเกินจากการบริโภคภายในประเทศส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ ส่งผลให้การซื้อขายไข่ไก่ยังคงคล่องตัวต่อเนื่อง

            แนวโน้ม : คาดว่าราคาไข่ไก่น่าจะยืนแข็ง

------------------------------------

ที่มา : สื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)
โทรศัพท์ : 02-766-7343-5
E-mail : [email protected]

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง