‘ไบเดน’ประกาศทำสงครามปราบโควิด-19

‘ไบเดน’ประกาศทำสงครามปราบโควิด-19
20 พฤศจิกายน 2563
258

‘ไบเดน’พร้อมทำสงครามปราบโควิด-19 ขณะยอดเสียชีวิตโควิด-19ในสหรัฐทะลุ 2.5 แสนคน

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่ายอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐมีจำนวนกว่า 250,000 รายนับจนถึงวันพุธ (18 พ.ย.) ขณะที่นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ จัดการประชุมผ่านวิดีโอออนไลน์กับบรรดาผู้ว่าการรัฐต่าง ๆ ในวันพฤหัสบดี(19พ.ย.) เพื่อหารือในประเด็นควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19

นายไบเดน ได้หารือกับนายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก นายอาซา ฮัทชิสัน ผู้ว่าการรัฐอาร์คันซอส์ และผู้นำของรัฐอื่น ๆ เพื่อหาทางรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วประเทศ ขณะที่บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ยินยอมให้เกิดกระบวนการส่งมอบอำนาจการทำงานสู่คณะทำงานของนายไบเดน เพื่อให้สามารถเดินหน้ารับมือกับการระบาดของโควิด-19 ได้อย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันพุธ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ประกาศว่า การต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ครั้งนี้ไม่ต่างจากการทำสงคราม และจำเป็นต้องมีผู้บัญชาการสูงสุด ซึ่งเขาพร้อมทำหน้าที่นี้

ด้านองค์การอนามัยโลก(ดับเบิลยูเอชโอ)ออกแถลงการณ์เตือนว่า แม้มีข่าวดีจากผู้พัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะไฟเซอร์ที่ล่าสุดยืนยันว่า มีประสิทธิภาพถึง 95% แต่โลกจะต้องฝ่าฟันการระบาดระลอกนี้ไปโดยไม่มีวัคซีน เนื่องจากยังนำออกมาให้ใช้กันอย่างกว้างขวางไม่ทัน

อย่างไรก็ตาม หลังจากนิวยอร์กเป็นศูนย์กลางการระบาดใหญ่ในสหรัฐมานาน 8เดือน ขณะนี้วิกฤตไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในสหรัฐกลับปะทุรุนแรงสุดในพื้นที่ตอนบนของแถบมิดเวสต์

นายทิม วอลซ์ ผู้ว่าการรัฐมินเนโซตา หนึ่งในหลายๆ รัฐในแถบดังกล่าวที่มีอัตราการติดเชื้อต่อจำนวนประชากรสูงสุด ได้สั่งปิดร้านอาหาร บาร์ ฟิตเนส และสถานบันเทิงทั้งหมด รวมทั้งยกเลิกศูนย์กีฬาเยาวชนนาน 4 สัปดาห์

ส่วนในนครนิวยอร์ก นายกเทศมนตรีบิลล์ เดอ บลาสิโอ สั่งให้โรงเรียนรัฐบาลทั้งหมดเปลี่ยนไปสอนออนไลน์แทนตั้งแต่วันพฤหัสบดี หลังจากพบการแพร่ระบาดสูงขึ้นอย่างมาก โดยจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 3% ติดต่อกัน 7 วัน ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่กำหนดว่าจะต้องใช้มาตรการสั่งปิดโรงเรียน

ที่ผ่านมา เมืองใหญ่ๆ หลายเมือง อย่างบอสตัน ดีทรอยต์ ลาสเวกัส และฟิลาเดลเฟีย ได้สั่งให้โรงเรียนเปลี่ยนไปใช้ระบบออนไลน์ หรือเลื่อนการเปิดเทอมตามปกติ

นายไบเดน กล่าวด้วยว่า เมื่อเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี จะสั่งการให้ผู้ว่าการรัฐต่าง ๆ บังคับใช้มาตรการสวมหน้ากาก เว้นระยะห่างทางสังคม ตลอดจนตรวจหาเชื้อและติดตามตรวจสอบเส้นทางการแพร่ระบาดอย่างอย่างแข็งขัน และจะใช้กฎหมายการบังคับบัญชาด้านความมั่นคง เพื่อให้ประธานาธิบดีมีอำนาจสั่งการเต็มที่

นอกจากนี้ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐยังรับปากว่าจะหาทางช่วยให้เด็ก ๆ ได้กลับเข้าโรงเรียนเพื่อไม่ให้ล้าหลังในการเรียนรู้ และจะแก้ไขปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็นในการป้องกันการระบาดของโควิด-19 ตามโรงพยาบาลต่าง ๆ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง