‘ญี่ปุ่น’ เข้าโหมดเตือนภัยโควิดสูงสุด

‘ญี่ปุ่น’ เข้าโหมดเตือนภัยโควิดสูงสุด
19 พฤศจิกายน 2563
2,114

"นายกฯซูกะ" ชี้ญี่ปุ่นเข้าสู่โหมดเตือนภัยโควิดสูงสุด ติดเชื้อรายวันทะลุ 2 พันราย

นายโยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า ญี่ปุ่นเข้าสู่ภาวะเตือนภัยขั้นสูงสุด หลังมีรายงานการพบยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์

นายซูกะ เปิดเผยกับผู้สื่อว่า เขาต้องการให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในร้านอาหารให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และถอดออกเพื่อรับประทานอาหารในช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19

160577242979

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้น หลังทางการญี่ปุ่นรายงานการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จำนวน 2,189 รายในวันพุธที่ 18 พ.ย. ซึ่งเป็นสถิติสูงสุด และเป็นครั้งแรกที่ตัวเลขดังกล่าวทะลุ 2,000 รายนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดขึ้นในประเทศ

นอกจากนี้ นายซูกะกล่าวเสริมว่า เขาได้มอบหมายให้นายยาซูโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจญี่ปุ่น ซึ่งรับผิดชอบการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 และนายโนริฮิสะ ทามูระ รัฐมนตรีสาธารณสุข ดำเนินมาตรการเพิ่มเติมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด ตามที่ได้หารือกับผู้เชี่ยวชาญเป็นเวลา 2 วันจนถึงวันศุกร์นี้

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ระบุว่า รัฐบาลของกรุงโตเกียวคาดว่าจะเพิ่มการแจ้งเตือนโควิด-19 สูงสุดถึงระดับ 4 ท่ามกลางยอดผู้ติดเชื้อที่พุ่งขึ้น 

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหนึ่งวัน หลังจากที่กรุงโตเกียวรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 493 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงสุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดขึ้นในประเทศ

ทั้งนี้ การตัดสินใจดังกล่าวคาดว่าจะเกิดขึ้น หลังจากผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบสถานการณ์ล่าสุดในการประชุมที่จะมีขึ้นในวันนี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง