วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (18 พ.ย.63)

วิเคราะห์สถานการณ์
18 พฤศจิกายน 2563 | โดย บมจ.ไทยออยล์
123

ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงเล็กน้อย จากความวิตกกังวลต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

- ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับลดลง ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยตลาดได้รับแรงกดดันจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะในยุโรปและสหรัฐฯ ส่งผลให้หลายประเทศในยุโรปเพิ่มความเข้มข้นในการควบคุมการแพร่ระบาด และคาดว่าจะส่งผลกดดันต่อความต้องการใช้น้ำมันในยุโรป

+ กลุ่มโอเปคและประเทศพันธมิตรมีแนวโน้มที่จะขยายระยะเวลาการปรับลดกำลังการผลิตที่ 7.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน ออกไปอีก 3-6 เดือน จากเดิมที่จะสิ้นสุดในเดือนปลายปีนี้ เนื่องจากตลาดยังคงเผชิญกับความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และอุปทานที่เพิ่มขึ้นจากลิเบีย ทั้งนี้กลุ่มผู้ผลิตจะมีการประชุมในวันที่ 30 พ.ย. และ 1 ธ.ค. 63 เพื่อพิจารณาถึงนโยบายการปรับลดกำลังการผลิต

- ภายหลังจากตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 13 พ.ย. ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 4.17 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.7 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากอุปทานในภูมิภาคที่ยังคงอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะจากจีน ไต้หวัน บรูไน และมาเลเซีย อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันที่ฟื้นตัวขึ้นในอินเดีย

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากอุปทานในภูมิภาคที่อยู่ในระดับจำกัด ประกอบกับความต้องการใช้น้ำมันดีเซลที่ฟื้นตัวขึ้นในอินเดีย

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง