พายุ 'เอตาว' เตรียมขึ้นฝั่ง วันนี้! 'กรมอุตุนิยมวิทยา' เตือนไทยฝั่งตะวันออกรับมือฝนตกหนัก

พายุ 'เอตาว' เตรียมขึ้นฝั่ง วันนี้! 'กรมอุตุนิยมวิทยา' เตือนไทยฝั่งตะวันออกรับมือฝนตกหนัก
10 พฤศจิกายน 2563
23,148

ประกาศ ฉบับที่ 5 จาก "กรมอุตุนิยมวิทยา" เตือน พายุ "เอตาว" เตรียมขึ้นฝั่งเวียดนามวันนี้ ส่งผลประเทศไทยฝั่งตะวันออกอาจมีฝนในหลายพื้นที่

เมื่อเวลา 22.00 น. ของวันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศแจ้งเตือน พายุโซนร้อน เอตาว (พายุระดับ 3) ฉบับที่ 5 โดยมีเนื้อหาคาดการณ์ทิศทางพายุ และผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับพื้นที่ในประเทศไทย มีใจความดังนี้ 

พายุโซนร้อน "เอตาว” (พายุระดับ 3) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ห่างจากทางด้านตะวันออกของเมืองนาตรัง ประเทศเวียดนาม ประมาณ 250 กิโลเมตร หรือที่ละติจูด 12.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 111.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

พายุนี้เคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าพายุจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง ในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 10 พฤศจิกายน 2563) หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน (พายุระดับ 2) และหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณประเทศกัมพูชา

ส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างและภาคตะวันออก มีฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ขอให้เกษตรกรบริเวณดังกล่าวเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

       

160493828096

ขณะเดียวกันนั้น กรมอุตุนิยมวิทยา ยังได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับสภาพอากาศในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้านอกเหนือจากคาดการณ์พายุเอตาวว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไป ขอให้ประชาชนบริเวณบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักถืงหนักมากอาจจะเกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากได้

ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

สำหรับ บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน

ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส กับมีอากาศเย็นและมีลมแรง ส่วนบริเวณยอดดอยและยอดภู มีอากาศหนาว ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือดูแลสุขภาพเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นลงไว้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนติดตามประกาศพายุเอตาว และพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

160491815332

160497102376

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง